K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

4 tháng 7 2017

đặt l5x-3l=a

=>a2-4a+14=(a2-4a+4)+10

=(a-2)2+10\(\ge10\)

=>MinD=10 khi x=1;1/5

4 tháng 7 2017

Đặt 5x - 3 = a

Thay vào bài , ta có :

D = a2 - 4|a| + 14

Xét |a| có giá trị dương 

=> D = a2 - 4a + 14 = (a2 - 4a + 4) + 10 

     D = (a - 2)2 + 10 

=> MinD = 10

<=> (a - 2)2 = 0

<=> a = 2

<=> 5x - 3 = 2

=> x = 1

Xét |a| có giá trị âm , ta có :

D = a2 - (- 4a) + 14 = a2 + 4a + 14

D = (a2 + 4a + 4) + 10 

D = (a + 2)2 + 10

MinD = 10

<=> (a + 2)2 = 0

<=> a = -2

<=> 5x - 3 = -2

=> x = \(\frac{1}{5}\)

11 tháng 8 2019

a) 3x4 - 13x3 + 16x2 - 13x + 3 = 0

(x - 3)(3x - 1)(x2 - x + 1) = 0

nhưng vì x2 - x + 1 # 0 nên:

x - 3 = 0 hoặc 3x - 1 = 0

x = 0 + 3         3x = 0 + 1

x = 3               3x = 1

                        x = 1/3

b) 6x+ 5x3 - 38x2 + 5x + 6 = 0

(x - 2)(x + 3)(3x + 1)(2x - 1) = 0

x - 2 = 0 hoặc x + 3 = 0 hoặc 3x + 1 = 0 hoặc 2x - 1 = 0

x = 0 + 2         x = 0 - 3           3x = 0 - 1          2x = 0 + 1

x = 2               x = -3               3x = -1              2x = 1

                                                x = -1/3             x = 1/2

a: \(=2+4x-x-2x^2+1-x-x^4+x^3+5x^2+5\)

\(=-x^4+x^3+3x^2+2x+8\)

b: \(=x^3+2x^2-7x-14-\left(2x^2-29x+14\right)+x^3-2x^2-22x+35\)

\(=2x^3-29x+21-2x^2+29x-14\)

\(=2x^3-2x^2+7\)

1 tháng 8 2017

\(\left(x-4\right)\left(x-5\right)\left(x-8\right)\left(x-10\right)=72x^2\)

\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x-5\right)\left(x-8\right)\left(x-10\right)-72x^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-14x+40\right)\left(x^2-13x+40\right)-72x^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-13,5x+40-0,5x\right)\left(x^2-13,5x+40+0,5x\right)-72x^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-13,5x+40\right)^2-\left(0,5x\right)^2-72x^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-13,5x+40\right)^2-72,25x^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-13,5x+40+8,5x\right)\left(x^2-13,5x+40-8,5x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-5x+40\right)\left(x^2-22x+40\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-5x+40=0\left(VN\right)\\x^2-22x+40=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=20\\x=2\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)

1 tháng 8 2017

Câu a,c xem lại đề, cách làm giống câu b, còn câu e giống câu d

b) \(2x^4+5x^3+x^2+5x+2=0\)

Ta nhận thấy x=0 không phải là 1 nghiệm của phương trình, chia cả 2 vế của phương trình cho \(x^2\ne0\), ta được:

\(2x^2+5x+1+\dfrac{5}{x}+\dfrac{2}{x^2}=0\)

\(\Leftrightarrow2\left(x^2+\dfrac{1}{x^2}\right)+5\left(x+\dfrac{1}{x}\right)+1=0\)

Đặt \(y=x+\dfrac{1}{x}\Rightarrow x^2+\dfrac{1}{x^2}=y^2-2\)

\(\Leftrightarrow2\left(y^2-2\right)+5y+1=0\)

\(\Leftrightarrow2y^2+5y-3=0\)

PT đơn giản, tự giải nha, ta được nghiệm y=1/2 và y=-3

Với y=1/2 thì không tìm được x

Với y=-3 thì tìm được 2 nghiệm, tự giải

9 tháng 7 2016

Ta có : \(x=\frac{1}{2}\sqrt{\frac{\sqrt{2}-1}{\sqrt{2}+1}}=\frac{1}{2}\sqrt{\frac{\left(\sqrt{2}-1\right)^2}{\left(\sqrt{2}+1\right)\left(\sqrt{2}-1\right)}}=\frac{1}{2}\sqrt{\left(\sqrt{2}-1\right)^2}=\frac{\sqrt{2}-1}{2}\)

Thay \(x=\frac{\sqrt{2}-1}{2}\)vào \(4x^5+4x^4-5x^3+5x-2\)được kết quả bằng -1

\(\Rightarrow A=\left(-1\right)^{2012}+2103=1+2103=2104\)