\(2xy-5=2x^2+y\) 

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

12 tháng 4 2021

Ta có: \(2xy-5=2x^2+y\)

\(\Leftrightarrow2x^2-2xy+y+5=0\)

\(\Delta^'_x=\left(-y\right)^2-2\left(y+5\right)=y^2-2y-10\)

Điều kiện cần để PT có nghiệm nguyên

=> \(\Delta^'_x\) là số chính phương 

\(\Rightarrow y^2-2y-10=m^2\left(m\inℤ\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(y-1\right)^2-m^2=11\)

\(\Leftrightarrow\left(y-m-1\right)\left(y+m-1\right)=11\)

Ta xét bảng sau:

y-m-1111-1-11
y+m-1111-11-1
y77-5-5
m5-5-5-5

Nếu y = 7 => \(\Delta^'_x=25\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{14+5}{4}=\frac{19}{4}\left(ktm\right)\\x=\frac{14-5}{4}=\frac{9}{4}\left(ktm\right)\end{cases}}\)

Nếu y = -5 => \(\Delta^'_x=25\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-10+5}{4}=-\frac{5}{4}\left(ktm\right)\\x=\frac{-10-5}{4}=-\frac{15}{4}\left(ktm\right)\end{cases}}\)

Vậy PT không có nghiệm nguyên

Ta có : 2xy - 5 = 2x2 + y 

\(\implies\) 2xy - 2x- y = 5

\(\implies\) ( 2xy - y ) - 2x2 = 5

\(\implies\) y ( 2x - 1 ) - 2x= 5

\(\implies\) 2y ( 2x - 1 ) - 4x2 = 10

​​\(\implies\) 2y ( 2x -1 ) - ( 2x )2 = 10

\(\implies\) 2y ( 2x - 1 ) - ( 2x )2 + 1 = 11

\(\implies\) 2y ( 2x - 1 ) - [ ( 2x )2 - 1 ] = 11 

\(\implies\) 2y ( 2x - 1 ) - ( 2x - 1 ) ( 2x + 1 ) =11

\(\implies\) ( 2x - 1 ) [ 2y - ( 2x + 1 ) ] = 11

\(\implies\) 2x - 1  ; 2y - ( 2x + 1 ) \(\in\) Ư ( 11 ) = { 1 ; -1 ; 11 ; -11 }

Ta có bảng sau :

2x - 11-111-11
x106-5
2y - ( 2x + 1 )11-111-1
y7-57-5

Vậy ( x ; y ) \(\in\) { (1 ; 7 ), ( 0 ; -5 ) , ( 6 ; 7 ) , (-5 ; -5 ) }

6 tháng 12 2016

=>\(\hept{\begin{cases}2x-3=0\\y=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{3}{2}\\y=0\end{cases}}\)

29 tháng 3 2019

Ta có : \(\left(2x-5\right)^{2012}\ge0\forall x\)

            \(\left(3y+4\right)^{2014}\ge0\forall y\)

\(\rightarrow\left(2x-5\right)^{2012}+\left(3y+4\right)^{2014}\ge0\forall x,y\)

Theo bài : \(\left(2x-5\right)^{2012}+\left(3y+4\right)^{2014}\le0\)

\(\rightarrow\left(2x-5\right)^{2012}+\left(3y+4\right)^{2014}=0\)

\(\rightarrow\left(2x-5\right)^{2012}=0,\left(3y+4\right)^{2014}=0\)

\(\rightarrow2x-5=0,3y+4=0\)

\(\rightarrow x=\frac{5}{2};y=\frac{-4}{3}\)

Tự tìm M nhé bạn

31 tháng 5 2020

1, M + (5x2-2xy)= 6x2+9xy-y2

    M                    =(6x2+9xy-y2)- (5x2-2xy)

    M                    = 6x2+9xy-y2-5x2+2xy

    M                    = (6x2-5x2)+(9xy+2xy)-y2

    M                    = x2+11xy-y2

29 tháng 8 2016

 \(\left(\frac{2x-3}{4}\right)^{2014}+\left(\frac{3y+4}{5}\right)^{2016}=0\) 

Có: \(\left(\frac{2x-3}{4}\right)^{2014}\ge0;\left(\frac{3y+4}{5}\right)^{2016}\ge0\)

Mà theo bài ra: \(\left(\frac{2x-3}{4}\right)^{2014}+\left(\frac{3y+4}{5}\right)^{2016}=0\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{2x-3}{4}=0\\\frac{3y+4}{5}=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}2x-3=0\\3y+4=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}2x=3\\3y=-4\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{3}{2}\\y=-\frac{4}{3}\end{cases}}\)

Vậy: \(\hept{\begin{cases}x=\frac{3}{2}\\y=-\frac{4}{3}\end{cases}}\)

29 tháng 8 2016

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\frac{2x-3}{4}=0\\\frac{3y+4}{5}=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{3}{2}\\y=-\frac{4}{3}\end{cases}}}\)

2 tháng 1 2019

\(\hept{\begin{cases}\left|y+2011\right|+30\ge30\\\frac{2010}{\left(2x+6\right)^2+67}\le30\end{cases}\text{dấu = xảy ra khi }}\hept{\begin{cases}\left|y+2011\right|=0\\\left(2x+6\right)=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}y=-2011\\x=-3\end{cases}}}\)

làm tắt, cố hiểu nhoa :D!!

3 tháng 3 2019

\(\left(2x-y+7\right)^{2012}+\left|x-3\right|^{2013}\le0\)

Vì \(\left(2x-y+7\right)^{2012}\ge0\forall x;y\)và \(\left|x-3\right|\ge0\Leftrightarrow\left|x-3\right|^{2013}\ge0\forall x\)

\(\Rightarrow\left(2x-y+7\right)^{2012}+\left|x-3\right|^{2013}=0\)

Dấy "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x-y+7=0\\x-3=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=13\\x=3\end{cases}}}\)

Vậy....