\(x^2+11y^2-6xy+4y+2=0\)\(0\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

15 tháng 10 2019

\(x^2+11y^2-6xy+4y+2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-6xy+9y^2\right)+\left(2y^2+4y+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3y\right)^2+2\left(y^2+2y+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3y\right)^2+2\left(y+1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(x-3y\right)^2=0\\2\left(y+1\right)^2=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-3y=0\\y+1=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-3\left(-1\right)=0\\y=-1\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-3\\y=-1\end{cases}}\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
17 tháng 3 2021

Lời giải:

$2x^2+2y^2-x^2y^2-6xy-4x+4y+10=0$

$\Leftrightarrow 2(x^2+y^2-2xy)-x^2y^2-2xy-4(x-y)+10=0$

$\Leftrightarrow 2(x-y)^2-4(x-y)+2-(x^2y^2+2xy+1)+9=0$

$\Leftrightarrow 2(x-y-1)^2+9=(xy+1)^2$
Với $x,y>0$ ta có:

$(xy+1)^2=2(x-y-1)^2+9\geq 9$

$\Leftrightarrow xy+1\geq 3$

$\Leftrightarrow xy\geq 2$

Vậy $xy_{\min}=2$

Dấu "=" xảy ra khi $x-y-1=0$. Kết hợp với $xy=2$ suy ra $x=2; y=1$

 

31 tháng 7 2017

2C=4x^2+2x-10=((2x)^2+4x\(\dfrac{1}{2}\)+\(\dfrac{1}{4}\))-\(\dfrac{41}{4}\)

=\(\left(2x+\dfrac{1}{2}\right)^2\)-41/4\(\ge\dfrac{-41}{4}\)

=> C\(\ge\dfrac{-41}{8}\)

Vậy min C = \(\dfrac{-41}{8}\)khi x=\(\dfrac{-1}{4}\)

31 tháng 7 2017

\(4A=4x^2+44y^2+24xy-8y+20=\left(2x\right)^2+2.2x.6y+\left(6y\right)^2+8y^2-8y+20=\left(2x+6y\right)^2+2\left(4y^2-4y+1\right)+18=\left(2x+6y\right)^2+2\left(2y-1\right)^2+18\ge18\)

2 tháng 8 2017

Ta có : 5x2 + 9y2  - 6xy - 4x + 1 = 0

<=> (x2 + 6xy + 9y2) + (4x2 - 4x + 1) = 0

<=> (x + 3y)2 + (2x - 1)2 = 0

Mà ; (x + 3y)2 và (2x - 1)\(\ge0\forall x\)

Nên : (x + 3y)2 = (2x - 1)2 = 0

=> 2x - 1 = 0

=> x = \(\frac{1}{2}\)

=> x + 3y = 2x - 1 = 0

=> x - 2x = 3y - 1

=> -x = 3y - 1

=> -\(\frac{1}{2}\)= 3y - 1

=> -\(\frac{1}{2}\) + 1 = 3y

=> \(\frac{1}{2}\) = 3y

=> y = \(\frac{1}{6}\)

17 tháng 9 2018

làm bừa thui,ai tích mình mình tích lại

Số số hạng là : 

Có số cặp là :

50 : 2 = 25 ( cặp )

Mỗi cặp có giá trị là :

99 - 97 = 2 

Tổng dãy trên là :

25 x 2 = 50

Đáp số : 50

9 tháng 10 2017

Phép nhân và phép chia các đa thức

Câu a mình chắc chắn là đúng vì mình làm rồi.vui

Chúc bạn học tốt.

9 tháng 10 2017

b) \(-4x^2-4x-2\) <0 với mọi x

\(=-\left(4x^2+4x+2\right)\)

\(=-\left[\left(2x^2\right)+2.2x.1+1^2+2\right]\)

\(=-\left[\left(2x+1\right)^2+2\right]\)

\(=-\left(2x+1\right)^2-2\)

Nx : \(-\left(2x+1\right)^2\le0\) với mọi x

\(\Rightarrow-\left(2x+1\right)^2-2< 0\) với mọi x

\(\Rightarrow-4x^2-4x-2< 0\) với mọi x

6 tháng 8 2020

a) \(x^2+4y^2-6x-4y+10=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-6x+9\right)+\left(4y^2-4y+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2+\left(2y-1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-3=0\\2y-1=0\end{cases}}\) \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=3\\y=\frac{1}{2}\end{cases}}\)

b) \(2x^2+y^2+2xy-10x+25=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+2xy+y^2\right)+\left(x^2-10x+25\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2+\left(x-5\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+y=0\\x-5=0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}y=-5\\x=5\end{cases}}\)

c) \(x^2+2xy+4x-4y-2xy+5=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-4x-4y+5=0\)

Xem lại đề câu c).

6 tháng 8 2020

a) x2 + 4y2 - 6x - 4y + 10 = 0

<=> x2 - 6x + 9 + 4y2 - 4y + 1 = 0

<=> ( x - 3 )2 + ( 4y - 1 )2 = 0

<=> \(\hept{\begin{cases}x-3=0\\4y-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=3\\y=\frac{1}{4}\end{cases}}\)

b) 2x2 + y2 + 2xy - 10x + 25 = 0

<=> x2 + 2xy + y2 + x2 - 10x + 25 = 0

<=> ( x + y )2 + ( x - 5 )2 = 0

<=> \(\hept{\begin{cases}x+y=0\\x-5=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+y=0\\x=5\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=-5\\x=5\end{cases}}\)

c) Xem lại đề 

3 tháng 10 2017

A) x2+4y22+z22-4x-6z+15>0 <=> (x2-2×2×x+22)+4y2+(z2-2×3×z+32) +(15 -22-32) >0

<=>(x-2)2+4y22+(z-3)2

3 tháng 10 2017

B) giải

(2X)2+ 2×2X×1 +1 >=0 với mọi X (   (2x+1) )

=> (2x+1)2+2 >0

3 tháng 10 2020

a) 5x2 + 10y2 - 6xy - 4x - 2y + 3 

= ( x2 - 6xy + 9y2 ) + ( 4x2 - 4x + 1 ) + ( y2 - 2y + 1 ) + 1

= ( x - 3y )2 + ( 2x - 1 )2 + ( y - 1 )2 + 1

Ta có : \(\hept{\begin{cases}\left(x-3y\right)^2\\\left(2x-1\right)^2\\\left(y-1\right)^2\end{cases}}\ge0\forall x,y\Rightarrow\left(x-3y\right)^2+\left(2x-1\right)^2+\left(y-1\right)^2+1\ge1>0\forall x,y\)

=> đpcm

b) x2 + 4y2 + z2 - 2x - 6z + 8y + 15 = 0 < Sửa -z2 -> +z2 )

= ( x2 - 2x + 1 ) + ( 4y2 + 8y + 4 ) + ( z2 - 6z + 9 ) + 1

= ( x - 1 )2 + 4( y2 + 2y + 1 ) + ( z - 3 )2 + 1

= ( x - 1 )2 + 4( y + 1 )2 + ( z - 3 )2 + 1

Ta có : \(\hept{\begin{cases}\left(x-1\right)^2\ge0\forall x\\4\left(y+1\right)^2\ge0\forall y\\\left(z-3\right)^2\ge0\forall z\end{cases}}\Rightarrow\left(x-1\right)^2+4\left(y+1\right)^2+\left(z-3\right)^2+1\ge1>0\forall x,y,z\)

=> đpcm

10 tháng 9 2019

1) 

a) \(2x^2-12x+18+2xy-6y\)

\(=2x^2-6x-6x+18+2xy-6y\)

\(=\left(2xy+2x^2-6x\right)-\left(6y+6x-18\right)\)

\(=x\left(2y+2x-6\right)-3\left(2y+2x-6\right)\)

\(=\left(x-3\right)\left(2y+2x-6\right)\)

\(=2\left(x-3\right)\left(y+x-3\right)\)

b) \(x^2+4x-4y^2+8y\)

\(=x^2+4x-4y^2+8y+2xy-2xy\)

\(=\left(-4y^2+2xy+8y\right)+\left(-2xy+x^2+4x\right)\)

\(=2y\left(-2y+x+4\right)+x\left(-2y+x+4\right)\)

\(=\left(2y+x\right)\left(-2y+x+4\right)\)

2)  \(5x^3-3x^2+10x-6=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(5x-3\right)+2\left(5x-3\right)=0\Leftrightarrow\left(x^2+2\right)\left(5x-3\right)=0\)

Mà \(x^2+2>0\Rightarrow5x-3=0\Rightarrow x=\frac{3}{5}\)

\(x^2+y^2-2x+4y+5=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+y^2-2x+4y+4+1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-2x+1\right)+\left(y^2+4y+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2+\left(y+2\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-1=0\\y+2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=-2\end{cases}}\)

3)\(P\left(x\right)=x^2+y^2-2x+6y+12\)

\(P\left(x\right)=x^2+y^2-2x+6y+1+9+2\)

\(=\left(x^2-2x+1\right)+\left(y^2+6y+9\right)+2\)

\(=\left(x-1\right)^2+\left(y+3\right)^2+2\ge2\)

Vậy \(P\left(x\right)_{min}=2\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-1=0\\y+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=-3\end{cases}}\)

Bài làm

a) 2x2 - 12x + 18 + 2xy - 6y

= 2x2 - 6x - 6x + 18 + 2xy - 6y 

= ( 2xy + 2x2 - 6x ) - ( 6y + 6x - 18 )

= 2x( y + x - 3 ) - 6( y + x - 3 )

= ( 2x - 6 ) ( y + x - 3 )

# Học tốt #