Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\Rightarrow ab=3a-3b\Leftrightarrow ab+3b=3a\)
\(\Leftrightarrow b\left(a+3\right)=3a\Rightarrow b=\dfrac{3a}{a+3}\left(a\ne-3\right)\)
\(\Rightarrow b=\dfrac{3\left(a+3\right)-9}{a+3}=3-\dfrac{9}{a+3}\)
Để b là số nguyên thì
a+3 phải là ước của 9
\(\Rightarrow a+3=\left\{-9;-1;1;9\right\}\Rightarrow a=\left\{-12;-4;-2;6\right\}\)
\(b=\left\{4;12;-6;2\right\}\)
xin lỗi còn thiếu trường hợp \(a+3=\pm3\) bạn bổ xung và tính nốt nhé
https://olm.vn/hoi-dap/detail/2104728280.html
bài của Nguyễn Văn THI nhé
Ta có: x + y = x . y
=> x + y - xy = 0 (chuyển vế )
=> x + y - xy - 1 = -1 ( trừ cả hai vế cho 1 )
=> ( x - xy ) + ( y - 1 ) = -1 ( nhóm có các số hạng )
=> x . ( 1 - y ) - ( 1 - y ) = -1 ( nếu đổi cho 1 và 1 thì ta phải đổi dấu )
=> ( 1 - y ) . ( x - 1 ) = -1 ( phân phối )
=> 1 - y và x - 1 thuộc Ư{-1}
Ư{-1}={-1;1}
Khi 1 - y = -1
=> y = 2
Và x - 1 = 1
=> x = 2
Khi 1 - y = 1
=> y = 0
Và x - 1 = -1
=> x = 0
Học Tốt