\(\dfrac{a}{3}\)- \(\dfrac{1}{2}\)
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

16 tháng 3 2017

Ta có:\(\dfrac{a}{3}-\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{b+5}\)

\(\Rightarrow\dfrac{2a}{6}-\dfrac{3}{6}=\dfrac{1}{b+5}\)

\(\Rightarrow\dfrac{2a-3}{6}=\dfrac{1}{b+5}\)

\(\)Ta có:\(\dfrac{2a-3}{6}=\dfrac{1}{b+5}\)

\(\Rightarrow\left(2a-3\right).\left(b+5\right)=6\left(6.1=6\right)\)

\(\Rightarrow2a-3\inƯ\left(6\right)\)

\(Ư\left(6\right)=\left\{1;2;3;6;-1;-2;-3;-6\right\}\)

Mà 2a-3 là số lẻ\(\Rightarrow2a-3\in\left\{1;3;-1;-3\right\}\)

\(\Rightarrow2a\in\left\{4;6;2;0\right\}\)

\(\Rightarrow a\in\left\{2;3;1;0\right\}\)

*Khi a=2,ta có:(2.2-3).(b+5)=6

1.(b+5)=6

b+5=6

b=1

*Khi a=3,ta có:(2.3-3).(b+5)=6

3.(b+5)=6

b+5=2

b=-3

*Khi a=1,ta có:(2.1-3).(b+5)=6

(-1).(b+5)=6

b+5=-6

b=-11

*Khi a=0,ta có:(2.0-3).(b+5)=6

(-3).(b+5)=6

b+5=-2

b=-7

Vậy a=2;b=1

a=3;b=-3

a=1;b=-11

a=0;b=-7

18 tháng 3 2017

Bạn trả lời sau khi mình đã làm được.

10 tháng 3 2018

Ta có: 1/3 + −2/5+ 1/6 + −1/5 ≤ x < −3/4+2/7+-1/4+3/5+5/7

⇒10-12+5-6/30≤ x< -105+40-35+84+100/140

⇒-3/30≤ x <84/140

⇒-0,1≤ x < 0,6

⇒x=0

11 tháng 4 2017

bài 1:

a) \(4\dfrac{1}{2}x:\dfrac{5}{12}=0,5\) ; b)\(1,5+1\dfrac{1}{4}x=\dfrac{2}{3}\)

\(\dfrac{9}{2}x:\dfrac{5}{12}=\dfrac{1}{2}\) \(\dfrac{3}{2}+\dfrac{5}{4}x=\dfrac{2}{3}\)

\(\dfrac{9}{2}x\) \(=\dfrac{1}{2}.\dfrac{5}{12}\) \(\dfrac{5}{4}x=\dfrac{2}{3}-\dfrac{3}{2}\)

\(\dfrac{9}{2}x\) \(=\dfrac{5}{24}\) \(\dfrac{5}{4}x=\dfrac{-5}{6}\)

\(x\) \(=\dfrac{5}{24}:\dfrac{9}{2}\) \(x=\dfrac{-5}{6}:\dfrac{5}{4}\)

\(x\) \(=\dfrac{5}{108}\) \(x=\dfrac{-2}{3}\)

c) Cho mình hỏi x ở đâu vậy ???

d)\(\left(x-5\right):\dfrac{1}{3}=\dfrac{2}{5}\) e)\(\left(4,5-2x\right):\dfrac{3}{4}=1\dfrac{1}{3}\)

\(\left(x-5\right)\) \(=\dfrac{2}{5}.\dfrac{1}{3}\) \(\left(\dfrac{9}{2}-2x\right):\dfrac{3}{4}=\dfrac{4}{3}\)

\(x-5\) \(=\dfrac{2}{15}\) \(\dfrac{9}{2}-2x\) =\(\dfrac{4}{3}.\dfrac{3}{4}\)

\(x\) \(=\dfrac{2}{15}+5\) \(\dfrac{9}{2}-2x=1\)

\(x\) \(=\dfrac{77}{15}\) \(2x=\dfrac{9}{2}-1\)

f) \(\left(2,7x-1\dfrac{1}{2}x\right):\dfrac{2}{7}=\dfrac{-21}{7}\) \(2x=\dfrac{7}{2}\)

\(\left(\dfrac{27}{10}x-\dfrac{3}{2}x\right):\dfrac{2}{7}=-3\) \(x=\dfrac{7}{2}:2\)

\(\left[x\left(\dfrac{27}{10}-\dfrac{3}{2}\right)\right]=-3.\dfrac{2}{7}\) \(x=\dfrac{7}{4}\)

\(x.\dfrac{6}{5}=\dfrac{-6}{7}\)

\(x=\dfrac{-6}{7}:\dfrac{6}{5}\)

\(x=\dfrac{-5}{7}\)

bài 2:

Theo bài ra ta có :\(\dfrac{a}{27}=\dfrac{-5}{9}=\dfrac{-45}{b}\)

\(\Rightarrow9a=27.\left(-5\right)\Rightarrow a=\dfrac{27.\left(-5\right)}{9}=-15\)

\(\Rightarrow\left(-5\right)b=\left(-45\right).9\Rightarrow b=\dfrac{\left(-45\right).9}{-5}=81\)

Vậy \(a=-15;b=81\)

8 tháng 8 2017

\(\left(x-2\right)\left(y+3\right)=5\)

\(\Rightarrow x-2;y+3\inƯ\left(5\right)\)

\(Ư\left(5\right)=\left\{\pm1;\pm5\right\}\)

Xét ước

\(xy-6x-3y=7\)

\(\Rightarrow xy-6x-3y+18=25\)

\(\Rightarrow x\left(y-6\right)-3\left(y-6\right)=25\)

\(\Rightarrow\left(x-3\right)\left(y-6\right)=25\)

Xét ước

\(\dfrac{a}{2}-\dfrac{1}{b}=\dfrac{3}{4}\)

\(\Rightarrow\dfrac{1}{b}=\dfrac{3}{4}+\dfrac{a}{2}\)

\(\Rightarrow\dfrac{1}{b}=\dfrac{3}{4}+\dfrac{2a}{4}\)

\(\Rightarrow\dfrac{1}{b}=\dfrac{3+2a}{4}\)

\(\Rightarrow b\left(3+2a\right)=4\)

Xét ước

12 tháng 6 2017

a) Ta có :

\(\dfrac{1}{a}=\dfrac{1}{6}+\dfrac{b}{3}\)

\(\Rightarrow\dfrac{1}{a}=\dfrac{1}{6}+\dfrac{2b}{6}\)

\(\Rightarrow\dfrac{1}{a}=\dfrac{1+2b}{6}\)

\(\Rightarrow6=\left(1+2b\right)a\)

\(a,b\in Z\Rightarrow1+2b\in Z;1+2b,a\inƯ\left(6\right)\)

Sau đó lập bảng rồi tính các giá trị của a,b thôi bn!

b) Ta có :

\(\dfrac{a}{4}-\dfrac{1}{b}=\dfrac{3}{4}\)

\(\Rightarrow\dfrac{a}{4}-\dfrac{3}{4}=\dfrac{1}{b}\)

\(\Rightarrow\dfrac{a-3}{4}=\dfrac{1}{b}\)

\(\Rightarrow\left(a-3\right)b=4\)

\(a,b\in Z\Rightarrow a-3\in Z\)\(a-3;b\inƯ\left(4\right)\)

Sau đó lập bảng rồi tính các giá trị của a,b là xong!

12 tháng 6 2017

dễ mà mình chỉ làm câu a thôi câu b tự làm

9 tháng 4 2018

Bài 2.

A = -3/5 + ( -2/5 + 2 )

A = -3/5 + ( -2/5 + 10/5 )

A = -3/5 + 8/5

A = 5/5

A = 1

--------------------------------------------------------

B = 3/7 + ( -1/5 + -3/7 )

B = 3/7 + ( -7/35 + -15/35 )

B = 3/7 + ( -22/35 )

B = 15/35 + ( -22/35 )

B = -1/5

-----------------------------------------------------

C = ( -5/24 + 0,75 + 7/12 ) : ( -2 . 1/8 )

C = ( -5/24 + 3/4 + 7/12 ) : ( -1/4 )

C = 9/8 : ( -1/4 )

C = 9/8 . ( -4 )

C = -9/2

9 tháng 4 2018

Bài 3 .

a) 4/7 - x = 1/2 . x + 2/7

<=> -x - x = 1/2 - 4/7 + 2/7

<=> -2x = 3/14

<=> x = 3/14 . ( -1/2 )

<=> x = -3/28

Vậy x = -3/28

b) x : 3 1/5 = 1 1/2

<=> x : 16/5 = 3/2

<=> x = 3/2 . 16/5

<=> x = 24/5

Vậy x = 24/5

c) x . 3/4 = -1 5/8

<=> x . 3/4 = -13/8

<=> x = -13/8 . 4/3

<=> x = -13/6

Vậy x = -13/6

\(.2.\)

\(a.\)

\(2x+\dfrac{1}{2}=-\dfrac{5}{3}\)

\(\Rightarrow2x=-\dfrac{5}{3}-\dfrac{1}{2}=-\dfrac{13}{6}\)

\(\Rightarrow x=-\dfrac{13}{6}:2=-\dfrac{13}{12}\)

Vậy : \(x=-\dfrac{13}{12}\)

\(b.\)

\(\dfrac{1}{7}-\dfrac{3}{5}x=\dfrac{3}{5}\)

\(\Rightarrow\dfrac{3}{5}x=\dfrac{1}{7}-\dfrac{3}{5}=-\dfrac{16}{35}\)

\(\Rightarrow x=-\dfrac{16}{35}:\dfrac{3}{5}=-\dfrac{16}{21}\)

Vậy : \(x=-\dfrac{16}{21}\)

\(c.\)

\(\dfrac{3}{4}x+\dfrac{1}{2}=-\dfrac{3}{5}\)

\(\Rightarrow\dfrac{3}{4}x=-\dfrac{3}{5}-\dfrac{1}{2}=-\dfrac{11}{10}\)

\(\Rightarrow x=-\dfrac{11}{10}:\dfrac{3}{4}=-\dfrac{22}{15}\)

Vậy : \(x=-\dfrac{22}{15}\)

\(d.\)

\(-\dfrac{2}{15}-x=-\dfrac{3}{10}\)

\(\Rightarrow x=-\dfrac{2}{15}-\left(-\dfrac{3}{10}\right)=\dfrac{1}{6}\)

Vậy : \(x=\dfrac{1}{6}\)

9 tháng 3 2017

còn bài 1

31 tháng 3 2017

a;\(\dfrac{-6}{11}\) : \(\dfrac{12}{55}\) = \(\dfrac{-5}{2}\)

b;\(\dfrac{7}{12}\) + \(\dfrac{5}{72}\) - \(\dfrac{11}{36}\) = \(\dfrac{47}{72}\) - \(\dfrac{11}{36}\) = \(\dfrac{25}{72}\)

c;\(\dfrac{13}{10}\) : \(\dfrac{-5}{13}\) = \(\dfrac{-169}{50}\)

d; {\(\dfrac{5}{12}\) + \(\dfrac{5}{11}\) } : { \(\dfrac{5}{3}\) -\(\dfrac{7}{11}\) } = \(\dfrac{115}{132}\) : \(\dfrac{34}{33}\) = \(\dfrac{115}{136}\)

lưu ý mk ko chép đầu bài

31 tháng 3 2017

mình cần gấp lắm đến chiều mai là phải nộp rùi

giúp mình nha thanks cá bạn trước vuiko có tâm trạng mà cười nữalolanglimdim

21 tháng 6 2017

\(4)\)

\(\dfrac{-\left(-x\right)}{5}-\dfrac{2}{10}=\dfrac{1}{-5}-\dfrac{7}{50}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x}{5}-\dfrac{2}{10}=\dfrac{1}{-5}-\dfrac{7}{50}\)

\(\dfrac{2x}{10}-\dfrac{2}{10}=\dfrac{-10}{50}-\dfrac{7}{50}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{2x-2}{10}=\dfrac{-10-7}{50}\)

\(\dfrac{2x-2}{10}=\dfrac{-17}{50}\)

\(\Leftrightarrow50\left(2x-2\right)=-17.10\)

\(100x-100=-170\)

\(100x=-170+100=-70\)

\(x=-70:100=\dfrac{-7}{10}\)

\(\dfrac{x+1}{5}=\dfrac{7}{x-1}\)

\(\left(x+1\right)\left(x-1\right)5.7\)

\(x\left(x-1\right)+1\left(x-1\right)=35\)

\(x^2-x+x-1=35\)

\(x^2-1=35\)

\(x^2=36\)

\(\Leftrightarrow x=\left\{\pm6\right\}\)

21 tháng 6 2017

bạn có thể giải đc các bài còn lại k ? K phải mk ép bạn đâu nhưng nếu bạn lm đc thì giúp mk nha