- Điều kiện: \(x\ne6\).
- Nếu \(x\le2\)thì \(x-2\le0;x-6< 0\Rightarrow A\ge0\)ko TM => Loại.
- Nếu \(x>6\)thì \(x-2>0;x-6>0\Rightarrow A>0\)ko TM => Loại.
- Nếu \(2< x< 6\)thì \(x-2>0;x-6< 0\Rightarrow A< 0\)
- KL: Với mọi giá trị của x thuộc (2;6) thì A nhận giá trị âm.
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Để D có giá trị âm thì 2/5.x > x2 => 2/5.x > x.x
=> x < 2/5
b) Để E có giá trị âm thì x - 2 hoặc x - 6 phải có giá trị âm. Mà x - 6 < x - 2 => x - 6 âm và x - 2 dương => x - 6 < 0 và x - 2 > 0
=> 2 < x < 6
c) Để F nhận giá trị âm thì x2 - 1 phải âm (do x2 luôn lơn hơn hoặc bằng 0)
=> x2 - 1 < 0 => x2 < 1
Mà nếu x = 0 thì x2 = 0 => loại vì mẫu không thể = 0
=> 0 < x < 1
Ta có: A = \(\frac{5n-7}{n-3}=\frac{5\left(n-3\right)+8}{n-3}=5+\frac{8}{n-3}\)
Để A \(\in\)Z <=> 8 \(⋮\)n - 3 <=> n - 3 \(\in\)Ư(8) = {1; -1; 2; -2; 4; -4; 8; -8}
Lập bảng :
n - 3 | 1 | -1 | 2 | -2 | 4 | -4 | 8 | -8 |
n | 4 | 2 | 5 | 1 | 7 | -1 | 11 | -5 |
Vậy ...
B = \(\frac{12n-5}{2n-1}=\frac{6\left(2n-1\right)+1}{2n-1}=6+\frac{1}{2n-1}\)
Để B \(\in\)Z <=> 1 \(⋮\)2n - 1 <=> 2n - 1 \(\in\)Ư(1) = {1; -1}
+) 2n - 1 = 1 => 2n = 1 + 1 = 2 => n = 2 : 2 = 1
2n - 1 = -1 => 2n = -1 + 1 = 0 => n = 0 : 2 = 0
Vậy ...
\(A=\frac{5n-7}{n-3}\)Điều kiện : \(n\ne3\)
\(A=\frac{5n-7}{n-3}=\frac{5\left(n-3\right)+8}{n-3}=5+\frac{8}{n-3}\)
Để \(A\in Z\Rightarrow\frac{8}{n-3}\in Z\Rightarrow n-3\inƯ\left(8\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm4;\pm8\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{-5;-1;1;2;4;5;7;11\right\}\)
Vậy \(\Rightarrow n\in\left\{-5;-1;1;2;4;5;7;11\right\}\)thì \(A\in Z\)
\(B=\frac{12n-5}{2n-1}\) Điều kiện : \(n\ne\frac{1}{2}\)
\(=\frac{6\left(2n-1\right)+1}{2n-1}=6+\frac{1}{2n-1}\)
Để \(B\in Z\Rightarrow\frac{1}{2n-1}\in Z\Rightarrow2n-1\inƯ\left(1\right)=\left\{\pm1\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{0;1\right\}\)
Vậy \(\Rightarrow n\in\left\{0;1\right\}\)thì \(B\in Z\)
\(A=\frac{2x-6}{x-1}\)
\(\Leftrightarrow A=\frac{2x-2-4}{x-1}=2-\frac{4}{x-1}\)
Để \(A\in Z\)thì \(\frac{4}{x-1}\in Z\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\inƯ_4=\left(\pm1;\pm2;\pm4\right)\)
\(\Rightarrow x=\left\{2;3;5;0;-1;-3\right\}\)
Vậy ..........
Làm khâu rút gọn thôi
\(=\frac{15}{x+2}+\frac{42}{3x+6}\)
\(=\frac{15}{x+2}+\frac{42}{3\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{3.15+42}{3\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{87}{3\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{29}{x+2}\)
Câu b có phải để tử chia hết cho mẫu không nhỉ? Không chắc thôi để ngkh làm
A =15/x+2 + 14/x+2 = 29/x+2
b) x+2 là U(29) = { -1;1;-29;29}
=> x ={ -3;-1;-31;27}