Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1:
a; \(\dfrac{x}{3}\) = \(\dfrac{4}{y}\)
\(xy\) = 12
12 = 22.3; Ư(12) = {-12; -6; -4; -3; -2; -1; 1; 2; 3; 4; 6;12}
Lập bảng ta có:
\(x\) | -12 | -6 | -4 | -3 | -2 | -1 | 1 | 2 | 3 | 4 | 6 | 12 |
y | -1 | -2 | -3 | -4 | -6 | -12 | 12 | 6 | 4 | 3 | 2 | 1 |
Theo bảng trên ta có các cặp \(x;y\) nguyên thỏa mãn đề bài là:
(\(x\)\(;y\)) =(-12; -1);(-6; -2);(-4; -3);(-2; -6);(-1; 12);(1; 12);(2;6);(3;4);(4;3);(6;2);(12;1)
b; \(\dfrac{x}{y}\) = \(\dfrac{2}{7}\)
\(x\) = \(\dfrac{2}{7}\).y
\(x\) \(\in\)z ⇔ y ⋮ 7
y = 7k;
\(x\) = 2k
Vậy \(\left\{{}\begin{matrix}x=2k\\y=7k;k\in z\end{matrix}\right.\)
a) Ta có: \(\frac{x}{y}=-\frac{5}{11}\) (=) \(\frac{x}{-5}=\frac{y}{11}\)
Đặt \(\frac{x}{-5}=\frac{y}{11}=k\)=>x=-5k và y=11k.Thay vào x.y=-220 ta được:
\(-5k.11k=-220\)
\(-55k^2=-220\)
\(k^2=-220:-55=4\)
\(k=\orbr{\begin{cases}2\\-2\end{cases}}\)
- Nếu k=2 =>x=-5.2=-10
y=11.2=22
- Nếu k=-2 =>x=-5.-2=10
y=11.-2=-22
b) Ta có: \(\frac{x}{y-1}=\frac{5}{-3}\)(=) \(\frac{x}{5}=\frac{y-1}{-3}\)và x+y=7
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x}{5}=\frac{y-1}{-3}=\frac{x+y-1}{5+\left(-3\right)}=\frac{7-1}{2}=\frac{6}{2}=3\)
+/ \(\frac{x}{5}=3\)=> \(x=15\)
+/ \(\frac{y-1}{-3}=3\) => \(y=-8\)
Đúng thì t i c k cho mình nha please
Lm linh tinh nè
a, \(\frac{x}{y}=\frac{2}{5}\)
\(\Rightarrow\frac{5}{y}=\frac{2}{x}\)
Đặt \(\frac{5}{y}=\frac{2}{x}\) ( \(k\in Z\) )
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2k\\y=5k\end{cases}}\)
Vậy x = 2k và y = 5 k vs \(k\in Z\)
b, \(\frac{x}{3}=\frac{y}{7}\)
\(\Rightarrow\frac{3}{x}=\frac{7}{y}\)
Đặt \(\frac{3}{x}=\frac{7}{y}=m\) ( \(m\in Z\) )
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=3m\\y=7m\end{cases}}\)
Vậy x = 3m và y = 7m vs \(m\in Z\)
=>x/xy+y/xy=1/3 =>3(x-3+3)=y(x-3) TH1:y-3=3;x-3=3 =>y=12;x=4
=>x+y/xy=1/3 =>3(x-3)+9=y(x-3) =>y=6;x=6
=>3(x+y)=xy =>9=(y-3)(x-3) TH2:y-3=1;x-3=9
=>3x+3y=xy =>y-3;x-3 thuộc Ư(9) =>y=4;x=12
=>3x=y(x-3) => để x;y dương thì y-3;x-3={1;3;9} TH3:y-3=9;x-3=1
\(b,\frac{z}{7}=-\frac{11}{-28}\)
\(\Leftrightarrow z.\left(-28\right)=-11.7\)
\(\Leftrightarrow z.\left(-28\right)=-77\)
\(\Leftrightarrow z=\frac{11}{4}\)
\(a,-\frac{2}{3}=\frac{x-3}{-6}=\frac{10}{5-y}=\frac{4-2z}{9}\)
Xét :
\(-\frac{2}{3}=\frac{x-3}{-6}\)
\(\Leftrightarrow-2.\left(-6\right)=\left(x-3\right).3\)
\(\Leftrightarrow12=\left(x-3\right).3\)
\(\Leftrightarrow4=x-3\Leftrightarrow x=7\)
Xét
\(-\frac{2}{3}=\frac{10}{5-y}\)
\(\Leftrightarrow-2.\left(5-y\right)=10.3\)
\(\Leftrightarrow-10+2y=30\)
\(\Leftrightarrow2y=40\Leftrightarrow y=20\)
Xét :
\(-\frac{2}{3}=\frac{4-2z}{9}\)
\(\Leftrightarrow-2.9=\left(4-2z\right).3\)
\(\Leftrightarrow-18=\left(4-2z\right).3\)
\(\Leftrightarrow-6=4-2z\)
\(\Leftrightarrow10=2z\Leftrightarrow z=5\)
Vậy \(\left(x;y;z\right)=\left(7;20;5\right)\)
Ta có :
\(\frac{-x}{3}=\frac{27}{4}\) \(\Rightarrow\) \(x=\frac{-81}{4}\)
\(\frac{3}{y^2}=\frac{27}{4}\) \(\Rightarrow\) \(y=\sqrt{\frac{4}{9}}=\frac{2}{3}\)
\(\frac{\left(z+3\right)^3}{-4}=\frac{27}{4}\) \(\Rightarrow\) \(z=-3\)
\(\frac{\left|t\right|-2}{8}=\frac{27}{4}\) \(\Rightarrow\) \(\orbr{\begin{cases}t=56\\t=-56\end{cases}}\)
Vậy ...
NHiều lắm ạ
k mình
\(C\text{ó}-v\text{ }\text{ô}-S\text{ố}-c\text{ác}-s\text{ố}-nguy\text{ê}n-x;y\)