Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) => 2xy +3x=y+1
=> 2xy+3x-y=1
=> x(2y+3) - 1/2 (2y+3) +3/2 =1
=> (x-1/2)(2y+3)=1-3/2= -1/2
=> (2x-1)(2y+3)=-1
ta có bảng
...........
a) (2x-1)(y+4)=1
Vì (2x-1)(y+4)=1 => (2x-1) và (y+4) phải =1 hoặc là (2x-1) và (y+4) phải = -1
Ta có: TH1 (2x-1) và (y+4) = 1
* y+4=1 => y=1-4
=> y=(-3)
* 2x-1=1 => 2x=1+1
=> x=2:2
=> x=1
Vậy x=1; y=(-3)
Ta có TH2: (2x-1) và (y+4) = (-1)
* y+4=(-1) => y= (-1)-4
=> y= (-5)
* 2x-1=(-1) => 2x= (-1)+1
=> x=0:2
=> x=0
Vậy x=0; y=(-5)
a/
$x-y=84\Rightarrow x=84+y$. Thay vào điều kiện đầu tiên thì:
$(84+y)y=1261$
$\Rightarrow y^2+84y-1261=0$
$\Rightarrow (y-13)(y+97)=0$
$\Rightarrow y-13=0$ hoặc $y+97=0$
$\Rightarrow y=13$ hoặc $y=-97$
Nếu $y=13$ thì $x=84+y=84+13=97$
Nếu $y=-97$ thì $x=84+(-97)=-13$
b/
Do $x,y$ nguyên nên $xy-1, y+1$ cũng là số nguyên. Mà tích của chúng bằng $3$ nên ta có các TH sau:
TH1: $y+1=1, xy-1=3\Rightarrow y=0; xy=4$ (vô lý, vì 0 nhân với số nào cũng bằng 0)
TH2: $y+1=-1, xy-1=-3\Rightarrow y=-2; xy=-2\Rightarrow x=1$
TH3: $y+1=3, xy-1=1\Rightarrow y=2; xy=2\Rightarrow x=1$
TH4: $y+1=-3, xy-1=-1\Rightarrow y=-4; xy=0$ (vô lý do $0$ nhân với số nào cũng bằng $0$)
Vậy.........
a) Vì x, y thuộc Z mà (x-1) (y-2) = 7
=> 7 chia hết cho x - 1; y - 2
=> x - 1; y - 2 thuộc Ư (7) = { -1; 1; -7; 7 }
Ta có :
x-1 | -7 | -1 | 1 | 7 |
y-2 | -1 | -7 | 7 | 1 |
x | -6 | 0 | 2 | 8 |
y | 1 | -5 | 9 | 3 |
Vậy các cặp x, y thỏa mãn là : x =-6,y=1 ; x=0,y=-5 ; x=2,y=9 ; x=8,y=3
Làm tương tự vs các câu còn lại
\(\left(x-1\right)\left(y-2\right)=7\)
\(\Rightarrow x-1;y-2\inƯ\left(7\right)\)
\(Ư\left(7\right)=\left\{1;-1;7;-7\right\}\)
Ta có bảng sau :
x - 1 | 1 | - 1 | 7 | - 7 |
x | 2 | 0 | 8 | - 6 |
y - 2 | 1 | - 1 | 7 | - 7 |
y | 3 | 1 | 9 | - 5 |
Vậy ..........
\(\frac{x}{3}-\frac{1}{y}=\frac{1}{3}\Rightarrow\frac{xy}{3y}-\frac{3}{3y}=\frac{1}{3}\Rightarrow\frac{xy-3}{3y}=\frac{1}{3}\)
Quy đồng mẫu ta có:
\(\frac{xy-3}{3y}=\frac{y}{3y}\Rightarrow xy-3=y\Rightarrow xy-y=3\Rightarrow x.\left(y-1\right)=3\)
Mà 3=3.1=1.3=(-1).(-3)=(-3).(-1) nên
TH1: x=3 ; y-1=1 => y=2
TH2: x=1 ; y-1=3 => y=4
TH3: x=-1 ; y-1=-3 => y=-2
TH4: x=-3 ; y-1=-1 => y=0
( x - 3 ) . ( y + 1 ) = 7
Lập bảng ta có :
Vậy ( x ; y ) = { ( 4 ; 6 ) ; ( 10 ; 0 ) ; ( 2 ; -8 ) ; ( -4 ; -2 ) }