Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(x-1=\left(x-1\right)^5\)
\(\left(x-1\right)-\left(x-1\right)^5=0\)
\(\left(x-1\right)\left[1-\left(x-1\right)^4\right]=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\1-\left(x-1\right)^4\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\\left(x-1\right)^4=1\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x-1=1\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=2\end{cases}}\)
b) \(\frac{2}{x-1}+\frac{y-1}{3}=\frac{1}{6}\)
Bài 1
a)Để A thuộc Z
=>-3 chia hết 2x-1
=>2x-1 thuộc Ư(-3)={1;-1;3;-3}
=>x thuộc {1;0;-1;2}
b)Để B thuộc Z
=>4x+5 chia hết 2x-1
=>2(2x-1)+7 chia hết 2x-1
Ta thấy: 2x-1 chia hết 2x-1 =>2(2x-1) cũng chia hết 2x-1
=>7 chia hết 2x-1
=>2x-1 thuộc Ư(7)={1;-1;7;-7}
=>x thuộc {1;0;-3;4}
Bài 1
a)Để A thuộc Z
=>-3 chia hết 2x-1
=>2x-1 thuộc Ư(-3)={1;-1;3;-3}
=>x thuộc {1;0;-1;2}
b)Để B thuộc Z
=>4x+5 chia hết 2x-1
=>2(2x-1)+7 chia hết 2x-1
Ta thấy: 2x-1 chia hết 2x-1 =>2(2x-1) cũng chia hết 2x-1
=>7 chia hết 2x-1
=>2x-1 thuộc Ư(7)={1;-1;7;-7}
=>x thuộc {1;0;-3;4}
\(\frac{x+5}{3}=\frac{y-7}{4}\)
áp dụng t\c của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x+5}{3}=\frac{y-7}{4}=\frac{x+5+y-7}{3+4}=\frac{23-2}{7}=\frac{21}{7}=3\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=3\cdot3-5=4\\y=3\cdot4+7=19\end{cases}}\)
đặt \(k=\frac{x+5}{3}=\frac{y-7}{4}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=3k-5\\y=4k+7\end{cases}}\)
\(\Rightarrow x+y=3k-5+4k+7=7k+2=23\)
\(\Rightarrow k=\frac{23-2}{7}=3\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=4\\y=19\end{cases}}\)
các câu tiếp theo tương tự
a) \(\frac{x+1}{12}=\frac{-5}{6}\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)6=-5.12\)
\(\Rightarrow6x+6=-60\)
Tự làm nốt
b) \(\frac{x-20}{-9}=\frac{x}{3}\)
\(\Rightarrow\left(x-20\right)3=-9x\)
\(\Rightarrow3x-60=-9x\)
\(\Rightarrow12x=60\)
làm nốt
c) \(\frac{4}{3}=\frac{2x-10}{x}\)
\(\Rightarrow4x=3\left(2x-10\right)\)
\(\Rightarrow4x=6x-30\)
\(\Rightarrow2x=30\)
làm nốt
học tốt
\(a,\frac{x+1}{12}=\frac{-5}{6}\)
\(\Leftrightarrow6\left(x+1\right)=-60\)
\(\Leftrightarrow x+1=-10\)
\(\Leftrightarrow x=-11\)
\(b,\frac{x-20}{-9}=\frac{x}{3}\)
\(\Leftrightarrow3\left(x-20\right)=-9x\)
\(\Leftrightarrow3x-60=-9x\)
\(\Leftrightarrow12x=60\)
\(\Leftrightarrow x=5\)
\(c,\frac{4}{3}=\frac{2x-10}{x}\)
\(\Leftrightarrow4x=3\left(2x-10\right)\)
\(\Leftrightarrow4x=6x-30\)
\(\Leftrightarrow-2x=-30\)
\(\Leftrightarrow x=15\)