Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1: \(\Leftrightarrow3x+4=2\)
=>3x=-2
=>x=-2/3
2: \(\Leftrightarrow7x-7=6x-30\)
=>x=-23
3: =>\(5x-5=3x+9\)
=>2x=14
=>x=7
4: =>9x+15=14x+7
=>-5x=-8
=>x=8/5
a) Ta có: |2x-5| \(\ge\)0 với mọi x
mà |2x-5|=-4
=> x\(\in\varnothing\)
b)\(\dfrac{1}{3}-\left|\dfrac{5}{4}-2x\right|=\dfrac{1}{4}\)
=>\(\left|\dfrac{5}{4}-2x\right|=\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}=\dfrac{1}{12}\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}\dfrac{5}{4}-2x=\dfrac{1}{12}\\\dfrac{5}{4}-2x=-\dfrac{1}{12}\end{matrix}\right.=>\left[{}\begin{matrix}2x=\dfrac{5}{4}-\dfrac{1}{12}=\dfrac{7}{6}\\2x=\dfrac{5}{4}+\dfrac{1}{12}=\dfrac{4}{3}\end{matrix}\right.\)=>\(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{12}\\x=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
phần c và d cũng tương tự bạn tự làm nha
a: \(\left|x\right|=3+\dfrac{1}{5}=\dfrac{16}{5}\)
mà x<0
nên x=-16/5
b: \(\left|x\right|=-2.1\)
nên \(x\in\varnothing\)
c: \(\left|x-3.5\right|=5\)
=>x-3,5=5 hoặc x-3,5=-5
=>x=8,5 hoặc x=-1,5
d: \(\left|x+\dfrac{3}{4}\right|-\dfrac{1}{2}=0\)
=>|x+3/4|=1/2
=>x+3/4=1/2 hoặc x+3/4=-1/2
=>x=-1/4 hoặc x=-5/4
câu E
\(\left\{{}\begin{matrix}x\ne\dfrac{5}{2}\\\left(2x-5\right)\left(5-2x\right)=-\left(\dfrac{3}{2}\right)^4\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne\dfrac{5}{2}\\\left|2x-5\right|=\left(\dfrac{3}{2}\right)^2\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x< \dfrac{5}{2}\\2x-5=-\left(\dfrac{3}{2}\right)^2\Rightarrow x=\dfrac{11}{8}< \dfrac{5}{2}\left(n\right)\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x>\dfrac{5}{2}\\2x-5=\left(\dfrac{3}{2}\right)^2\Rightarrow x=\dfrac{29}{8}>\dfrac{5}{2}\left(n\right)\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
câu F (bạn cho vào lớp 7.2=lớp 14 nhé. )
bài 1) ta có : \(\dfrac{2x-y}{x+y}=\dfrac{2}{3}\Leftrightarrow2\left(x+y\right)=3\left(2x-y\right)\)
\(\Leftrightarrow2x+2y=6x-3y\Leftrightarrow4x=5y\Leftrightarrow\dfrac{x}{y}=\dfrac{5}{4}\)
vậy \(\dfrac{x}{y}=\dfrac{5}{4}\)
bài 1
\(\dfrac{2x-y}{x+y}=\dfrac{2}{3}\Leftrightarrow\dfrac{2.\dfrac{x}{y}-1}{\dfrac{x}{y}+1}=\dfrac{2.\dfrac{x}{y}+2-3}{\dfrac{x}{y}+1}=2-\dfrac{3}{\dfrac{x}{y}+1}=\dfrac{2}{3}\)
\(2-\dfrac{2}{3}=\dfrac{4}{3}=\dfrac{3}{\dfrac{x}{y}+1}\)
\(\left(\dfrac{x}{y}+1\right)=\dfrac{9}{4}\Rightarrow\dfrac{x}{y}=\dfrac{9}{4}-\dfrac{4}{4}=\dfrac{5}{4}\)
để \(\dfrac{x+1}{x-1}\)nguyên thì
(x+1)⋮(x-1)
=> (x+1)-(x-1)⋮(x-1)
=> (x+1-x+1)⋮(x-1)
=> 2⋮(x+1)
=> x+1 ∈Ư (2)={-2;-1;1;2}
ta có bảng sau
x+1 | -2 | -1 | 1 | 2 |
x | -3 | -2 | 0 |
1 |
vậy để \(\dfrac{x+1}{x-1}\)thì x ∈{-3;-2;0;1}
a) ( x + 5 )3 = -64
x + 5 = - 4
x = - 4 - 5
x = -9
b) (2x - 3)2=9
2x - 3 = 3
2x = 3+3
2x = 6
x = 6 : 2
x = 3
e) \(\dfrac{8}{2x}=4\)
=> 4 . 2x = 8
8x =8
x = 8 : 8
x = 1
g) \(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x-1}=\dfrac{1}{8}\)
\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x}:\left(\dfrac{1}{2}\right)^1=\dfrac{1}{8}\)
\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x}:\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{8}\)
\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x}=\dfrac{1}{8}.\dfrac{1}{2}\)
\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x}=\dfrac{1}{16}\)
\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x}=\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2.2}\)
=> x = 2
h) \(\left(\dfrac{1}{2}\right)^2.x=\left(\dfrac{1}{2}\right)^5\)
\(\dfrac{1}{4}.x=\dfrac{1}{32}\)
x = \(\dfrac{1}{32}:\dfrac{1}{4}\)
x = \(\dfrac{1}{8}\)
i) \(\left(\dfrac{-1}{3}\right)x=\dfrac{1}{81}\)
\(x=\dfrac{1}{81}:\left(\dfrac{-1}{3}\right)\)
\(x=\dfrac{-1}{27}\)
a) (x + 5)3 = -64
=> (x + 5)3 = (-4)3
x + 5 = -4
x = -4 - 5
x = -9
b) (2x - 3)2 = 9
=> (2x - 3)2 = (\(\pm\)3)2
=> 2x - 3 = 3 hoặc 2x - 3 = -3
*2x - 3 = 3
2x = 3 + 3
2x = 9
x = \(\dfrac{9}{2}\)
*2x - 3 = -3
2x = -3 + 3
2x = 0
x = 0 : 2
x = 0
Vậy x \(\in\left\{\dfrac{9}{2};0\right\}\)
c) \(\dfrac{x}{\dfrac{4}{2}}=\dfrac{4}{\dfrac{x}{2}}\)
=> \(x.\dfrac{x}{2}=4.\dfrac{4}{2}\)
\(\dfrac{x}{2}=8\)
x = 8 : 2
x = 4
d) \(\dfrac{-32}{\left(-2\right)^n}=4\)
\(\Rightarrow\dfrac{\left(-2\right)^5}{\left(-2\right)^n}=\left(-2\right)^2\)
=> (-2)n . (-2)2= (-2)5
(-2)n = (-2)5 : (-2)2
(-2)n = (-2)3
Vậy n = 3
e) \(\dfrac{8}{2x}=4\)
=> 2x . 4 = 8
2x = 8 : 4
2x = 2
x = 1
g) \(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x-1}=\dfrac{1}{8}\)
\(\Rightarrow\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x-1}=\left(\dfrac{1}{2}\right)^3\)
2x - 1 = 3
2x = 3 + 1
2x = 4
x = 4 : 2
x = 2
h) \(\left(\dfrac{1}{2}\right)^2.x=\left(\dfrac{1}{2}\right)^5\)
\(x=\left(\dfrac{1}{2}\right)^5:\left(\dfrac{1}{2}\right)^2\)
\(x=\left(\dfrac{1}{2}\right)^3\)
\(x=\dfrac{1}{8}\)
i) \(\left(\dfrac{-1}{3}\right)x=\dfrac{1}{81}\)
\(x=\dfrac{1}{81}:\left(\dfrac{-1}{3}\right)\)
\(x=\left(\dfrac{-1}{3}\right)^4:\left(\dfrac{-1}{3}\right)\)
\(x=\left(\dfrac{-1}{3}\right)^3\)
\(x=\dfrac{-1}{27}\).