Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1:
a; \(\dfrac{x}{3}\) = \(\dfrac{4}{y}\)
\(xy\) = 12
12 = 22.3; Ư(12) = {-12; -6; -4; -3; -2; -1; 1; 2; 3; 4; 6;12}
Lập bảng ta có:
\(x\) | -12 | -6 | -4 | -3 | -2 | -1 | 1 | 2 | 3 | 4 | 6 | 12 |
y | -1 | -2 | -3 | -4 | -6 | -12 | 12 | 6 | 4 | 3 | 2 | 1 |
Theo bảng trên ta có các cặp \(x;y\) nguyên thỏa mãn đề bài là:
(\(x\)\(;y\)) =(-12; -1);(-6; -2);(-4; -3);(-2; -6);(-1; 12);(1; 12);(2;6);(3;4);(4;3);(6;2);(12;1)
b; \(\dfrac{x}{y}\) = \(\dfrac{2}{7}\)
\(x\) = \(\dfrac{2}{7}\).y
\(x\) \(\in\)z ⇔ y ⋮ 7
y = 7k;
\(x\) = 2k
Vậy \(\left\{{}\begin{matrix}x=2k\\y=7k;k\in z\end{matrix}\right.\)
a)\(\left(\frac{3}{29}-\frac{1}{5}\right)\cdot\frac{29}{3}\)
\(=\left(\frac{3}{29}\cdot\frac{29}{3}\right)-\left(\frac{1}{5}\cdot\frac{29}{3}\right)\)
\(=1-\frac{29}{15}\)
\(=\frac{-14}{15}\)
b)\(\frac{16}{15}\cdot\frac{-5}{14}\cdot\frac{54}{24}\cdot\frac{56}{21}\)
=\(=\frac{16\cdot\left(-5\right)\cdot54\cdot56}{15\cdot14\cdot24\cdot21}\)
\(=\frac{2^4\cdot\left(-5\right)\cdot2\cdot3^3\cdot2^3\cdot7}{3\cdot5\cdot7\cdot2\cdot2^3\cdot3\cdot7}\)
\(=2^4\)
c)\(\frac{37}{7}\cdot\frac{8}{11}+\frac{37}{7}\cdot\frac{5}{11}-\frac{37}{7}\cdot\frac{2}{11}\)
\(=\frac{37}{7}\cdot\left(\frac{8}{11}+\frac{5}{11}-\frac{2}{11}\right)\)
\(=\frac{37}{7}\cdot1\)
\(=\frac{37}{7}\)
Đúng nhớ k nhen!
a) => 24x-168=1440
<=> 24x=1608
=>x=67
b) => 24x-72=184-40x
<=> 64x=256
=> x=4
\(\frac{3}{x-5}=-\frac{4}{x+2}\)
\(\Leftrightarrow3\left(x+2\right)=-4\left(x-5\right)\)
\(\Leftrightarrow3x+6=-4x+20\)
\(\Leftrightarrow7x=14\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
\(\frac{x}{-2}=-\frac{8}{x}\)
\(\Leftrightarrow x^2=16\)
\(\Leftrightarrow x=\pm4\)
\(-\frac{2}{x}=\frac{y}{3}\)
\(\Leftrightarrow xy=-6\)
\(\Leftrightarrow x;y\inƯ\left(-6\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm3;\pm6\right\}\)
Xét bảng
x | 1 | -1 | 2 | -2 | 3 | -3 | 6 | -1 |
y | -6 | 6 | -3 | 3 | -2 | 2 | -1 | 6 |
Vậy.................
\(\frac{2x-9}{240}=\frac{39}{80}\)
\(\Leftrightarrow2x-9=\frac{240.39}{80}\)
\(\Leftrightarrow2x-9=117\)
\(\Leftrightarrow2x=126\)
\(\Leftrightarrow x=63\)
a/ \(\frac{x+2}{27}=\frac{x}{9}\)
=> 9(x + 2) = 27x
=> 9x + 18 = 27x
=> 9x + 18 - 27x = 0
=> 9x - 27x + 18 = 0
=> -18x = -18
=> x = 1
b/ \(\frac{-7}{x}=\frac{21}{34-x}\)
=> -7(34 - x) = 21x
=> -238 + 7x = 21x
=> 21x - 7x = -238
=> -14x = 238
=> x = -17
c) \(\frac{-8}{15}< \frac{x}{40}< \frac{-7}{15}\)
Ta có BCNN(15,40,15) = 120
=> \(\frac{-64}{120}< \frac{3x}{120}< \frac{-56}{120}\)
=> -64 < 3x < -56
=> x \(\in\){ -19;-20;-21}
Câu d tương tự
a) \(\frac{x-7}{160}=\frac{9}{24}\)=> \(\frac{x-7}{160}=\frac{3}{8}\)=> \(\frac{\left(x-7\right):20}{160:20}=\frac{3}{8}\)
=> \(\left(x-7\right):20=3\)
=> \(x-7=60\)
=> \(x=67\)
b) \(\frac{x-3}{8}=\frac{23-5x}{24}\)
=> \(\frac{3\left(x-3\right)}{3\cdot8}=\frac{23-5x}{24}\)
=> \(\frac{3x-9}{24}=\frac{23-5x}{24}\)
=> \(3x-9=23-5x\)
=> \(3x+5x=23+9\)
=> \(8x=32\)
=> \(x=4\)
c) * Suy nghĩ các thứ *
a) x-7= 9/24 .160=60
=>x=67
b)\(\frac{3x-9}{24}-\frac{23-5x}{24}=0.\)
<=>3x-9-23+5x=0
<=>8x-32=0
<=>x=4
c)xy=-10
mà x,y thuộc Z,x<0<y
=>x=-5,y=2
học tốt
a, \(A=\frac{19}{24}-\frac{1}{2}-\frac{1}{3}-\frac{7}{24}=(\frac{19}{24}-\frac{7}{24})-\frac{1}{2}-\frac{1}{3}\)
\(=\frac{12}{24}-\frac{1}{2}-\frac{1}{3}\)
\(=\frac{1}{2}-\frac{1}{2}-\frac{1}{3}=0-\frac{1}{3}=-\frac{1}{3}\)
\(B=\frac{7}{12}+\frac{5}{6}+\frac{1}{4}-\frac{3}{7}-\frac{5}{12}=(\frac{7}{12}-\frac{5}{12})+\frac{5}{6}+\frac{1}{4}-\frac{3}{7}\)
\(=\frac{1}{6}+\frac{5}{6}+\frac{1}{4}-\frac{3}{7}\)
\(=1+\frac{1}{4}-\frac{3}{7}=\frac{23}{28}\)
b, Thay thế A = \(-\frac{1}{3}\)và B = \(\frac{23}{28}\)ta có :
\(-\frac{1}{3}-x=\frac{23}{28}\)
\(\Rightarrow x=-\frac{1}{3}-\frac{23}{28}=-\frac{28}{84}-\frac{69}{84}=\frac{-28-69}{84}=\frac{-97}{84}\)
\(\frac{3}{7}=\frac{y}{21}\Rightarrow y=\frac{3\times21}{7}=9\)
\(\frac{3}{x-5}=\frac{-4}{x+2}\)
\(\Leftrightarrow3.\left(x+2\right)=-4\left(x-5\right)\)
\(\Leftrightarrow3x+6=-4x+20\)
\(\Leftrightarrow3x+4x=20-6\)
\(\Leftrightarrow7x=14\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
= 25/49 *( 21/29-7/29) +24/49 * 15/29
=25/49*14/29+ 24/49*15/29
BẠN TỰ LÀM TIẾP NHA
study well
\(\frac{25}{49}.\frac{21}{29}-\frac{25}{49}.\frac{7}{29}+\frac{24}{49}.\frac{15}{29}\)
\(=\frac{25}{49}.\left(\frac{21}{29}-\frac{7}{29}\right)+\frac{24}{49}.\frac{15}{29}\)
\(=\frac{25}{49}.\frac{14}{29}+\frac{24}{49}.\frac{15}{29}\)
\(=\left(\frac{25}{49}+\frac{24}{49}\right).\left(\frac{14}{29}+\frac{15}{29}\right)\)
\(=1.1=1\)
\(\frac{-24}{x}=\frac{12}{7}\)
\(\Rightarrow\frac{-24}{x}=\frac{12\cdot2}{7\cdot2}\)
\(\Rightarrow\frac{-24}{x}=\frac{24}{14}\)
\(\Rightarrow\frac{-24}{x}=\frac{-24}{-14}\)
\(\Rightarrow x=-14\)
\(\frac{x}{15}=\frac{9}{45}\)
\(\Rightarrow\frac{3x}{3\cdot15}=\frac{9}{45}\)
\(\Rightarrow\frac{3x}{45}=\frac{9}{45}\)
\(\Rightarrow3x=9\)
\(\Rightarrow x=9:3\)
\(\Rightarrow x=3\)