K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

7 tháng 11 2016

a, xy-x-2x-1=0

x(y-1-2)-1=0

x(y-3)-1=0

+x=0

+(y-3)-1=0

y-3=1

y=4 

Vậy : x=0 và y=4

b, x^2-2xy+x-2y+2=0

19 tháng 4 2019

??????????????????????????

23 tháng 7 2019

1. a) Ta có: 2x2 - x + 1 = x(2x + 1) - 2x + 1 = x(2x + 1) - (2x + 1) + 2 = (x - 1)(2x + 1) + 2

Do (x - 1)(2x + 1) \(⋮\)2x + 1 

=> 2 \(⋮\)2x + 1

=> 2x + 1 \(\in\)Ư(2) = {1; -1; 2; -2}

Do : 2x + 1 là số lẻ => 2x + 1 \(\in\){1; -1}

+) 2x + 1 = 1 => 2x = 0 => x = 0

+) 2x + 1 = -1 => 2x = -2 => x = -1

b) 2x + y + 2xy - 3 = 0

=> 2x(1 + y) + (1 + y) = 4

=> (2x + 1)(1 + y) = 4

=> 2x + 1;1 + y \(\in\)Ư(4) = {1; -1;2 ;-2; 4; -4}

Do: 2x + 1 là số lẻ => 2x + 1 \(\in\){1; -1} 

            => 1 + y \(\in\){4; -4}

Lập bảng : 

    2x + 1     1      -1
    1 + y    4     -4
      x   0     -1
      y   3    -5

Vậy ....

c) x2 + 2xy = 0

=> x(x + 2y) = 0

=> \(\hept{\begin{cases}x=0\\x+2y=0\end{cases}}\)

=> \(\hept{\begin{cases}x=0\\2y=0\end{cases}}\)

=> \(\hept{\begin{cases}x=0\\y=0\end{cases}}\)

Vậy x = y = 0

7 tháng 3 2017

CHO TEN ROI NOI

7 tháng 3 2017

ngọc anh ạ

11 tháng 7 2018

ĐKXĐ: \(x\ne\pm1;-2\)

\(P=\left(\frac{x+1}{x-1}+\frac{2}{x^2-1}-\frac{x}{x+1}\right).\frac{x-1}{x+2}\)

\(=\left(\frac{\left(x+1\right)^2}{\left(x-1\right).\left(x+1\right)}+\frac{2}{\left(x-1\right).\left(x+1\right)}-\frac{x\left(x-1\right)}{\left(x-1\right).\left(x+1\right)}\right).\frac{x-1}{x+2}\)

\(=\left(\frac{x^2+2x+1}{\left(x-1\right).\left(x+1\right)}+\frac{2}{\left(x-1\right).\left(x+1\right)}-\frac{x^2-x}{\left(x-1\right).\left(x+1\right)}\right).\frac{x-1}{x+2}\)

\(=\left(\frac{x^2+2x+1+2-x^2+x}{\left(x-1\right).\left(x+1\right)}\right).\frac{x-1}{x+2}\)

\(=\frac{3x+3}{\left(x-1\right).\left(x+1\right)}.\frac{x-1}{x+2}=\frac{3.\left(x+1\right)}{\left(x-1\right).\left(x+1\right)}.\frac{x-1}{x+2}=\frac{3}{x+2}\)

c. \(x^2-3x=0\Leftrightarrow x.\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=3\end{cases}}\)

Nếu x=0 thì: \(P=\frac{3}{x+2}=\frac{3}{0+2}=\frac{3}{2}\)

Nếu x=3 thì: \(P=\frac{3}{x+2}=\frac{3}{3+2}=\frac{3}{5}\)

d. Ta có: \(P=\frac{3}{x+2}\inℤ\)

Vì \(x\inℤ\Rightarrow x+2\inℤ\Rightarrow x+2\inƯ\left\{3\right\}\Rightarrow x+2\in\left\{\pm1;\pm3\right\}\Leftrightarrow x\in\left\{-3;-1;1;-5\right\}\)

Kết hợp ĐKXĐ \(\Rightarrow x\in\left\{-3;-5\right\}\)

6 tháng 2 2021

Ta viết phương trình về dạng: \(2x^2-\left(2y-1\right)x+\left(2y^2+y-10\right)=0\)

Coi đây là phương trình bậc 2 theo ẩn x thì \(\Delta_x=\left(2y-1\right)^2-8\left(2y^2+y-10\right)=-12y^2-12y+81\)

Điều kiện để phương trình có nghiệm là \(\Delta_x\ge0\)hay \(-12y^2-12y+81\ge0\)\(\Leftrightarrow\frac{-1-2\sqrt{7}}{2}\le y\le\frac{-1+2\sqrt{7}}{2}\)mà y nguyên nên \(-3\le y\le2\)

Lập bảng:

\(y\)\(-3\)\(-2\)\(-1\)\(0\)\(1\)\(2\)
\(x\)\(-1\)\(\varnothing\)\(-3\)\(2\)\(\varnothing\)\(0\)

Vậy phương trình có 4 cặp nghiệm nguyên \(\left(x,y\right)=\left\{\left(2,0\right);\left(0,2\right);\left(-1,-3\right);\left(-3;-1\right)\right\}\)

18 tháng 3 2019

\(2x^2+2y^2-2xy+y-x-10=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2-x\left(2y+1\right)+2y^2+y-10=0\)

Coi pt trên là pt bậc 2 ẩn x 

\(\Delta_x=\left(2y+1\right)^2-8\left(2y^2+y-10\right)\)

    \(=4y^2+4y+1-16y^2-8y+80\)

    \(=-12y^2-4y+81\)

Để pt có nghiệm nguyên thì \(\hept{\begin{cases}\Delta_x\ge0\\\Delta_x=k^2\left(k\inℕ^∗\right)\end{cases}}\)

                                     \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}-12y^2-4y+81\ge0\\-12y^2-4y+81=k^2\end{cases}}\)

Giải nốt đi , đến đây dễ r