Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài làm:
Giả sử \(b>c\)
Với mọi \(x\)ta có \(\left(x+a\right)\left(x-4\right)-7=\left(x+b\right)\left(x+c\right)\left(1\right)\)
Với \(x=4\)ta được \(\left(x+b\right)\left(x+c\right)=\left(4+a\right)\cdot0-7=-7\)
Vì \(b,c\in Z\)và \(b>c\)và chúng đề có vai trò như nhau nên ta có hai trường hợp sau:
Trường hợp 1: \(\hept{\begin{cases}b+4=1\\c+4=-7\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}b=-3\\c=-11\end{cases}}}\). Thay vào \(\left(1\right)\)ta được
\(\left(x+a\right)\left(x-4\right)-7=\left(x-3\right)\left(x-11\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2+\left(a-4\right)\cdot x-\left(4a+7\right)=x^2-14x+33\)
\(\Leftrightarrow\left(a-4\right)\cdot x-\left(4a+7\right)=-14x+33\).
\(\Leftrightarrow a-4=-14\)và \(4a+7=-33\Leftrightarrow a=-10\)
Trường hợp 2: \(\hept{\begin{cases}b+4=7\\c+4=-1\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}b=3\\c=-5\end{cases}}}\).Giải tương tự như trên ta được \(a=2\)
Vậy \(\orbr{\begin{cases}a=-10;b=-3;c=-11\\a=-10;b=-11;c=3\end{cases}}\)hoặc \(\orbr{\begin{cases}a=2;b=3;c=-5\\a=2;b=-5;c=3\end{cases}}\)
Bạn nhé khi mk giải thì mk chỉ có 2 trường hợp và ra kết quả a,b,c chỉ có hai nhưng khi mình kết luận mình đã kl đến 4 đáp số bởi vì như bạn đã đọc mk đã giả sử b>c nên cả trong hai trường hợp mk chỉ xét b>c thôi vd: ở trường hợp 1 mk chỉ xét b+4=1; c+4=-7 thì suy ra b=-3;c=-11 chứ mình không có xét th b+4=-7;c+4=1 nhé !
~~~~~~~~ GOOD LUCK ~~~~~~~~~~~~~~`
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
3x3+10x2-5 chia hết cho 3x-1
<=> 3x3-3x3-x2+10x2-5 chia hết cho 3x+1
<=> 9x2-5 chia hết cho 3x+1
<=> 9x2-(9x2+3x)-5 chia hết cho 3x+1
<=> 3x-5 chia hết cho 3x+1
<=> 6 chia hết cho 3x+1 <=> 3x+1 E Ư(6)
Vì 3x+1 chia 3 dư 1
<=> 3x+1 E {1;-2}
<=> 3x E {0;-3} <=> x E {0;-1}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Nếu f(1)=2 thì:
\(2+a+b+6=2\)
\(\Rightarrow a+b=-6\)
Nếu f(-1)=12 thì:
\(-2+a-b+6=12\)
\(\Rightarrow a-b=8\)
Giá trị a và b thoả mãn là rất lớn nên mình không lập bảng.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1.
a) x3 + 2x2 - 3x - 6 = ( x3 + 2x2 ) - ( 3x + 6 ) = x2( x + 2 ) - 3( x + 2 ) = ( x + 2 )( x2 - 3 )
b) ( x - 9 )( x - 7 ) + 1 = x2 - 16x + 63 + 1 = x2 - 16x + 64 = ( x - 8 )2
c) ( x2 + x - 1 )2 + 4x2 + 4x
= ( x2 + x - 1 )2 + 4( x2 + x ) (1)
Đặt t = x2 + x
(1) <=> ( t - 1 )2 + 4t
= t2 - 2t + 1 + 4t
= t2 + 2t + 1
= ( t + 1 )2
= ( x2 + x + 1 )2
d) ( x2 + y2 - 17 )2 - 4( xy - 4 )2
= ( x2 + y2 - 17 )2 - 22( xy - 4 )2
= ( x2 + y2 - 17 )2 - [ 2( xy - 4 ) ]2
= ( x2 + y2 - 17 )2 - ( 2xy - 8 )2
= [ ( x2 + y2 - 17 ) - ( 2xy - 8 ) ][ ( x2 + y2 - 17 ) + ( 2xy - 8 ) ]
= ( x2 + y2 - 17 - 2xy + 8 )( x2 + y2 - 17 + 2xy - 8 )
= [ ( x2 - 2xy + y2 ) - 17 + 8 ][ ( x2 + 2xy + y2 ) - 17 - 8 ]
= [ ( x - y )2 - 9 ][ ( x + y )2 - 25 ]
= [ ( x - y )2 - 32 ][ ( x + y )2 - 52 ]
= ( x - y - 3 )( x - y + 3 )( x + y - 5 )( x + y + 5 )
Bài 2.
ĐK : x, y ∈ Z
a) x + 2y = xy + 2
<=> x + 2y - xy - 2 = 0
<=> ( x - xy ) - ( 2 - 2y ) = 0
<=> x( 1 - y ) - 2( 1 - y ) = 0
<=> ( 1 - y )( x - 2 ) = 0
+) Nếu 1 - y = 0 => y = 1 và nghiệm đúng với mọi x ∈ Z
+) Nếu x - 2 = 0 => x = 2 và nghiệm đúng với mọi y ∈ Z
Vậy phương trình có hai nghiệm
1. \(\hept{\begin{cases}y=1\\\forall x\inℤ\end{cases}}\); 2. \(\hept{\begin{cases}x=2\\\forall y\inℤ\end{cases}}\)
b) xy = x + y
<=> xy - x - y = 0
<=> ( xy - x ) - ( y - 1 ) - 1 = 0
<=> x( y - 1 ) - ( y - 1 ) = 1
<=> ( y - 1 )( x - 1 ) = 1
Ta có bảng sau :
y-1 | 1 | -1 |
x-1 | 1 | -1 |
y | 2 | 0 |
x | 2 | 0 |
Các nghiệm trên đều thỏa mãn ĐK
Vậy ( x ; y ) = { ( 2 ; 2 ) , ( 0 ; 0 ) }
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
c) Ta có x^2 -44=x^2 -49 +5
Với x thuộc Z để x^2 -44 trên x+7 thuộc Z
Tương đương x+7 là ước của 5
Ư(5)={-5;-1;1;5}
Ta có: x+7=1 suy ra x=-6
x+7=-1 suy rax=-8
x+7=5 suy ra x=-2
x+7=-5 suy ra x=-12
a) để phân thức có giá trị nguyên thì: 5 phải chia hết cho \(2x+1\)
\(\Rightarrow2x+1\)thuộc ước của 5 gồm: -5;-1;1;5
*Với \(2x+1=-5\)ta có: \(x=-3\)
*Với \(2x+1=-1\) ta có : \(x=-1\)
*Với \(2x+1=1\) ta có :\(x=0\)
*Với \(2x+1=5\) ta có :\(x=2\)
Vậy để phân thức có giá trị nguyên thì :\(x=-3\);;\(x=-1\);;\(x=0\);;\(x=2\)..
Nhứ tích mình nha.