![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Nhân từng vế của ba đẳng thức đã cho ta được :
xy . yz . zx = \(\frac{13}{15}.\frac{11}{3}.\left(-\frac{3}{13}\right)\)
\(\Leftrightarrow\) (xyz)2 = \(-\frac{11}{15}\) (1)
Đẳng thức (1) không xảy ra vì (xyz)2 > 0.
Vậy không tồn tại ba số hữu tỉ x,y,z thỏa mãn điều kiện đề bài.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau,ta được:
\(\dfrac{xy}{4}=\dfrac{yz}{6}=\dfrac{xz}{10}=\dfrac{xy+yz+xz}{4+6+10}=\dfrac{60}{20}=3\)
=>xy=12; yz=18; xz=30
=>xyz=căn(12*18*30)=36căn 5
=>\(z=3\sqrt{5};x=2\sqrt{5};y=\dfrac{6\sqrt{5}}{5}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: xy.yz.zx = \(\frac{1}{3}\times\frac{-2}{5}\times\frac{-3}{10}=\frac{1}{25}\)=> \(\left(xyz\right)^2=\frac{1}{25}\)
Mà \(\frac{1}{25}=\left(\frac{1}{5}\right)^2=\left(-\frac{1}{5}\right)^2\)
Nếu \(\left(xyz\right)^2=\left(\frac{1}{5}\right)^2\Rightarrow xyz=\frac{1}{5}\)
=> \(x=\frac{1}{5}:yz=\frac{1}{5}:\left(-\frac{2}{5}\right)=-\frac{1}{2}\)
=> \(y=\frac{1}{5}:xz=\frac{1}{5}:\left(-\frac{3}{10}\right)=-\frac{2}{3}\)
=> \(z=\frac{1}{5}:xy=\frac{1}{5}:\frac{1}{3}=\frac{3}{5}\)
Nếu \(\left(xyz\right)^2=\left(-\frac{1}{5}\right)^2\Rightarrow xyz=-\frac{1}{5}\)
(Tương tự trên nha ^^ )
=>\(xy.yz.zx=\frac{1}{3}.\frac{-2}{5}.\frac{-3}{10}=\frac{6}{150}=\frac{1}{25}\)
=>\(x^2.y^2.z^2=\frac{1^2}{5^2}\)
=>\(\left(x.y.z\right)^2=\left(\frac{1}{5}\right)^2\)
=>\(x.y.z=\frac{1}{5}\)
=>\(x=\frac{1}{5}:\frac{-2}{5}=\frac{-1}{2}\)
=>\(y=\frac{1}{5}:\frac{-3}{10}=\frac{-2}{3}\)
=>\(z=\frac{1}{5}:\frac{1}{3}=\frac{3}{5}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)Ta có: xy=2/3 và yz=0,6
nên xy*yz=2/3*0,6
xz*y2=0,4
mà xz=0,625
nên 0,625*y2=0,4
y2=0,4/0,625
y2=0,64 nên y=0,8 hoặc y=-0,8
*)nếu y=0,8
thì x=2/3:0,8=5/6
thì z=0,6:0,8=0,75
*)Nếu y=-0,8
thì x=2/3:(-0,8)=-5/6
thì z=0,6:(-0,8)=-0,75
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, cộng vế vs vế của 3 biểu thức ta có :
\(2\left(x+y+z\right)=-\frac{7}{6}+\frac{1}{4}+\frac{1}{2}\)
\(2\left(x+y+z\right)=-\frac{5}{12}\)
\(x+y+z=-\frac{5}{24}\)
\(\begin{cases}z=\frac{23}{24}\\x=-\frac{11}{24}\\y=-\frac{17}{24}\end{cases}\)
\(xy=6;yz=10;zx=15\)
Ta có: \(\left(xyz\right)^2=6.10.15\)
\(\Rightarrow\left(xyz\right)^2=900\)
\(\Rightarrow xyz=\pm30.\)
TH1: \(xyz=30.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=30:10=3\\y=30:15=2\\z=30:6=5\end{matrix}\right.\)
TH2: \(xyz=-30.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\left(-30\right):10=-3\\y=\left(-30\right):15=-2\\z=\left(-30\right):6=-5\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left(x;y;z\right)=\left(3;2;5\right),\left(-3;-2;-5\right).\)
Chúc bạn học tốt!
Dễ thấy x, y, z khác 0. Ta có:
\(\frac{x}{z}=\frac{xy}{yz}=\frac{6}{10}=\frac{3}{5}\Rightarrow\frac{x}{z}.xz=\frac{3}{5}.10=9\Rightarrow x=3\text{hoặc }x=-3\)
Với x = 3 suy ra y = 2; z = 5
Với x = -3 suy ra y =-2; z = -5
P/s: nãy làm thiếu nên giờ đăng lại.