\(1!+2!+3!+...+x!=y^3\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

6 tháng 12 2017

1/ Ta chứng minh với \(x>6\)thì \(10.2^x>13x^2\) cái này dùng quy nạp chứng minh được:

Từ đây ta xét với \(x>6\)thì

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}10.2^6-13x^2>0\\10-3x< 0\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\)Phương trình vô nghiệm.

Giờ chỉ cần kiểm tra \(x=1;2;3;4;5;6\) xem cái nào thỏa mãn nữa là xong.

6 tháng 12 2017

2/ \(3^x+1=\left(y+1\right)^2\)

\(\Leftrightarrow3^x=y\left(y+2\right)\)

Với \(y=1\)

\(\Rightarrow x=1\)

Với \(y>1\)

Với \(y⋮3\)\(\Rightarrow y+2⋮̸3\)

Với \(y+2⋮3\)\(\Rightarrow y⋮̸3\)

Vậy \(x=1,y=1\)

24 tháng 1 2022

- Với \(x=1\Rightarrow y=1\)

- Với \(x>1\Rightarrow y>1\)

\(\Rightarrow3^x=2^y+1\)

Do \(y>1\Rightarrow2^y⋮4\Rightarrow2^y+1\equiv1\left(mod4\right)\) \(\Rightarrow3^x\equiv1\left(mod4\right)\)

Nếu \(x=2k+1\Rightarrow3^x=3^{2k+1}=3.9^k\equiv3\left(mod4\right)\) (ktm) 

\(\Rightarrow x=2k\Rightarrow3^{2k}-1=2^y\)

\(\Rightarrow\left(3^k-1\right)\left(3^k+1\right)=2^y\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}3^k-1=2^a\\3^k+1=2^b\end{matrix}\right.\) với \(b>a\Rightarrow2^b-2^a=2\)

\(\Rightarrow2^a\cdot\left(2^{b-a}-1\right)=2\Rightarrow2^a=2\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=1\\b=2\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow3^k-1=2\Rightarrow k=1\Rightarrow x=2\Rightarrow y=3\)

Vậy \(\left(x;y\right)=\left(1;1\right);\left(2;3\right)\)

5 tháng 2 2018

4.

(1) => y=2m-mx thay vào (2) ta được x+m(2m-mx)=m+1

<=> x-m2x=-2m2+m+1

<=> x(1-m)(1+m)=-(m-1)(1+2m)

với m=-1 thì pt vô nghiệm

với m=1 thì pt vô số nghiệm => có nghiệm nguyên => chọn

với m\(\ne\pm\) 1 thì x=\(\frac{-2m-1}{m+1}\)=\(-2+\frac{1}{m+1}\)

=> y=2m-mx=xm-m(-2+\(\frac{1}{m+1}\)) =2m+2m-\(\frac{m}{m+1}\)=4m-1+\(\frac{1}{m+1}\)

để x y nguyên thì \(\frac{1}{m+1}\)nguyên ( do m nguyên)

=> m+1\(\in\)Ư(1)={1;-1}

=> m\(\in\){0;-2} mà m nguyên âm nên m=-2 

vậy m=-2 thì ...
P/s hình như 1 2 3 sai đề

8 tháng 2 2018

Phương trình Câu 3 là \(x^4-2x^2+m-1\) ạ hihi

6 tháng 11 2019

=>(x+y)^3-3xy(x+y)+z^3-3xyz=1

=>(x+y)^3+z^3-[3xy(x+y)+3xyz]=1

=>(x+y+z)[(x+y)^2-(x+y)z+z^2]-3xy(x+y+z)=1

=>(x+y+z)(x^2+y^2+z^2+2xy-xz-yz-3xy)=1

=>(x+y+z)(x^2+y^2+z^2-xy-yz-zx)=1

=>(x+y+z)(2x^2+2y^2+2z^2-2xy-2yz-2zx)=2

=>(x+y+z)[(x^2-2xy+y^2)+(y^2-2yz+z^2)+(z^2-2zx+x^2)]=2

=>(x+y+z)[(x-y)^2+(y-z)^2+(z-x)^2]=2

Có x+y+z;(x-y)^2+(y-z)^2+(z-x)^2 thuộc Z vì x,y nguyên

Mà (x-y)^2+(y-z)^2+(z-x)^2 >=0

Nên phân tích 2 thành tích 2 số nguyên mà 1 số lớn hơn hoặc bằng 0 ta có:

2=1. 2

=> x+y+z=2 và  (x-y)^2+(y-z)^2+(z-x)^2 =1

+)Nếu (x-y)^2+(y-z)^2+(z-x)^2 =1

Phân tích 1 thành tổng 3 scp có 1=0+0+0

Xét 3 trường hợp rồi tự làm nốt

+)Nếu x+y+z=2 

AH
Akai Haruma
Giáo viên
10 tháng 2 2017

Câu 1)

Thử \(x=1,2,3,4,5\) ta thấy chỉ \(x=1\) thỏa mãn \(y=1\)

Với \(x\geq 6\)

Để ý rằng \(1!+2!+3!+...+x!=3+3!+4!+...+x!\) luôn chia hết cho $3$. Do đó \(y^3\vdots 3\rightarrow y\vdots 3\rightarrow y^3\vdots 27\)

Với \(x\geq 6\) thì \(x!\) luôn chia hết cho $27$. Do đó để \(y^3\vdots 27\) thì \(1!+2!+...+5!\) cũng phải chia hết cho $27$ hay $153$ chia hết cho $27$. Điều này vô lý.

Do đó phương trình chỉ có bộ nghiệm \((x,y)=(1,1)\) thỏa mãn.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
10 tháng 2 2017

Bài 2)

Ta thấy \(3(x^2+y^2+xy)=x+8y\geq 0\) nên chắc chắn tồn tại ít nhất một số nguyên không âm.

TH1: \(x\geq 0\)

\(\text{PT}\Leftrightarrow 3y^2+y(3x-8)+3x^2-x=0\)

Để PT có nghiệm thì \(\Delta=(3x-8)^2-12(3x^2-x)\geq 0\)

\(\Leftrightarrow -27x^2-36x+64\geq 0\)

Giải HPT trên ta suy ra \(x\leq 1\). Do đó \(x=0\) hoặc $1$

Nếu \(x=0\Rightarrow y=0\)

Nếu \(x=1\rightarrow y=1\)

TH2: \(x<0\) thì \(y> 0\)

\(\text{PT}\Leftrightarrow 3x^2+x(3y-1)+3y^2-8y=0\)

Để PT có nghiệm thì \(\Delta =(3y-1)^2-12(3y^2-8y)\geq 0\)

\(\Leftrightarrow -27y^2+90y+1\geq 0\rightarrow y\leq 3\rightarrow y=1,2,3\)

Nếu \(y=1\rightarrow x=1\)

Nếu \(y=2,3\) không có $x$ thỏa mãn.

Vậy \((x,y)=(0,0),(1,1)\)