Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) x.y - x - y + 1 = 0
=> x.(y - 1) - (y - 1) = 0
=> (x - 1).(y - 1) = 0
=> x - 1 = 0 hoặc y - 1 = 0
=> x = 1 hoặc y = 1
Vậy x; y là số tự nhiên thỏa mãn x = 1 hoặc y = 1
b) => (xy - 2x) - (y - 2) = 0
=> x(y - 2) - 1. (y - 2) = 0
=> (x - 1) .(y - 2) = 0 => x - 1 = 0 hoặc y- 2 = 0
=> x = 1 hoặc y = 2
Vậy x; y là số tự nhiên thỏa mãn x =1 hoặc y = 2
c) => (x .y - x) - (y - 1) = 3
=> x. (y - 1) - (y - 1) = 3
=> (x - 1).(y - 1) = 3
=> x - 1 \(\in\) Ư(3) = {1;3}
x -1 = 1 => x= 2 => y - 1 = 3 => y = 4
x - 1 = 3 => x = 4 => y - 1 = 1 => y = 1
Vậy (x; y) = (2;4) ; (4;1)
a) x . y = -21
Vì x , y thuộc Z
Mà x . y = -21
=> x và y thuộc ước của -21
Ư ( -21 ) = { .... } ( bạn tự kể ra )
Sau đó bạn kẻ bảng nha
a ) Ta có : x . y = 5
\(\Rightarrow\)x = 1 và y = 5
Hoặc x = - 1 và y = - 5
Hoặc x = 5 và y = 1
Hoặc x = - 5 và y = - 1
b ) ( x + 2 )( y + 1 ) = 7
Ta lập bảng :
x + 2 | - 1 | 7 | - 7 | 1 |
y + 1 | - 7 | 1 | - 1 | 7 |
x | - 3 | 5 | - 9 | - 1 |
y | - 8 | 0 | - 2 | 6 |
Vậy : x = - 3 và y = - 8
Hoặc x = 5 và y = 0
Hoặc x = - 9 và y = - 2
Hoặc x = - 1 và y = 6
=>x(y-1)-(y-1)=1
=>(x-1)(y-1)=1
=>x-1;y-1 thuộc Ư(1)={1;-1}
Ta có bảng kết quả:
Vậy (x;y) thuộc {(2;2);(0;0)