Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Cho các sốx y εR , � thoả mãn: 5x2 + 2y2 - 6xy - 4x - 6y + 13 = 0 . Tính giá trị của biểuthức: M= (2x - y)2022 + (x - 2)2021 + (y - 3)2020
Đề bài mình thấy là 4xy thì làm được nha!
\(5x^2+2y^2-4xy-4x-6y+13=0\)
\(\left(x^2-4x+4\right)+\left(y^2-6y+9\right)+\left(4x^2+y^2-4xy\right)=0\)
\(\left(x-2\right)^2+\left(y-3\right)^2+\left(2x-y\right)^2=0\)
Ta thấy: \(\hept{\begin{cases}\left(x-2\right)^2\ge0\\\left(y-3\right)^2\ge\\\left(2x-y\right)^2\ge0\end{cases}0\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2+\left(y-3\right)^2+\left(2x-y\right)^2\ge0}\)
Mà \(\left(x-2\right)^2+\left(y-3\right)^2+\left(2x-y\right)^2=0\)
Bạn nhận xét rồi làm nốt nha!
Để A chia hết cho B thì A cũng phải có nghiệm x=2
Do đó ta có :
\(3.2^3-2.2^2+2a-a-5=0\Leftrightarrow a=-11\)
thử lại thấy thỏa mãn, do đó a=-11
n^3 + 3n^2 + 2n
= n (n^2 + 3n + 2 )
= n ( n +1 ) ( n+2 )
Ta có n , n+1 và n +2 là ba số nguyên liên tiếp
=> n (n+1)(n+2) chia hết cho 6 ( vì chia hết cho 2 và 3 )
=> n^3 + 3n^2 + 2n chia hết cho 6
Mời bạn tham khảo:Câu hỏi của Nguyễn Như Đạt
\(x^2+5y^2+2y-4xy-3=0\\ \Rightarrow\left(x^2-4xy+4y^2\right)+\left(y^2+2y+1\right)-4=0\\ \Rightarrow\left(x-2y\right)^2+\left(y+1\right)^2=4\)
Mình nghĩ bạn thiếu đề nhé
Bổ sung đề: Tìm cặp x, y nguyên thỏa mãn
Với x, y nguyên hiển nhiên x-2y và y+1 nguyên
Mà: \(4=0^2+2^2=0^2+\left(-2\right)^2\)
Các trường hợp xảy ra:
TH1: y+1=0 và x-2y=2
=> y=-1 và x=0
TH2: y+1=0 và x-2y=-2
=> y=-1 và x=-4
TH3: y+1=2 và x-2y=0
=> y=1 và x=2
TH4: y+1=-2 và x-2y=0
=> y=-3 và x=-6
Vậy (x;y)=(0;-1);(-4;-1);(2;1);(-6;-3)