K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

19 tháng 3 2017

Đặt \(\hept{\begin{cases}x+y=a\\xy=b\end{cases}}\) thì ta có phương trình:

\(ab^2+a=3+b\Leftrightarrow a\left(b^2+1\right)=b+3\)

\(\Leftrightarrow a=\frac{b+3}{b^2+1}\). Nếu \(b=3\) vô nghiệm thì xét \(b\ne3\)

Khi đó: \(a=\frac{b+3}{b^2+1}\Leftrightarrow a\left(b-3\right)=\frac{b^2-9}{b^2+1}\)\(=\frac{b^2+1-10}{b^2+1}\)

\(=\frac{b^2+1}{b^2+1}-\frac{10}{b^2+1}=1-\frac{10}{b^2+1}\)

Suy ra \(b^2+1\inƯ\left(10\right)=....\)

Tự làm nốt nhá, trở thành bài lớp 6 r` :)

19 tháng 3 2017

Mơn nhìu ạ

16 tháng 6 2017

-.- 0 là số 0 ấy đùa chứ đề bị ngu hả?
x^2 +y^2 +6 chia hết thì dư 0 :v

16 tháng 6 2017

tìm thương chứ ko phải tìm số dư bạn

4 tháng 10 2018

\(x^5+y^2=xy^2+1\)

\(\Rightarrow x^5+y^2-xy^2-1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^5-1\right)-\left(xy^2-y^2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\text{ }\left(x-1\right)\left(x^4+x^3+x^2+x+1\right)-y^2\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^4+x^3+x^2+x+1-y^2\right)=0\)

4 tháng 10 2018

cảm ơn bạn Nguyễn Xuân Anh nha

16 tháng 6 2016

Ta sẽ chuyển hết ẩn về một vế, vế còn lại là hằng số. Sau đó dựa vào sự tương ứng về dấu, ta ghép các hạng tử để xuất hiện nhân tử chung.

\(2y^2x+x+y-x^2-2y^2-xy=-1\Leftrightarrow2y^2x-2y^2+x-x^2+y-xy=-1\)

\(\Leftrightarrow2y^2\left(x-1\right)-x\left(x-1\right)-y\left(x-1\right)=-1\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2y^2-x-y\right)=-1\)

Từ đó ta có bảng sau:

x-11-1
x20
\(2y^2-x-y\)-11
y\(\orbr{\begin{cases}y=1\\y=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)\(\orbr{\begin{cases}y=1\\y=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
 \(\hept{\begin{cases}x=2\\y=1\end{cases}}\)\(\hept{\begin{cases}x=0\\y=1\end{cases}}\)
16 tháng 6 2016

2 nghiệm là : ( 2 : -1/2 ) và ( 0; -1/2 ) cũng thỏa mãn sao ko được nhắc đến nhỉ ?. giải thích hộ mình cái ? 

16 tháng 6 2016

2y2x + x + y + 1 = x+ 2y+ xy (1)

<=> 2y2x - 2y2 + x - 1 + y - xy + 1 - x= -1

<=> 2y2(x - 1) + x - 1 - y(x - 1) - (x - 1)(x + 1) = -1

<=> (x-1)(2y2 - y - x - 1 + 1) = -1

<=> (x - 1)(2y2 - y - x) = -1

Vậy (x - 1) và (2y2 - y - x) là ước của -1 :

  • Nếu x-1=-1 => x = 0 => 2y2 - y - 0 = 1 => 2y2 - y - 1 = 0 ko có nghiệm nguyên của y - Loại
  • Nếu x - 1 = 1 =>x = 2 => 2y2 - y - 2 = -1 => 2y2 - y - 1 = 0 ko có nghiệm nguyên của y - Loại

Vậy phương trình không có nghiệm nguyên x;y.