Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(y\left(5x-1\right)=15x+2\Rightarrow y=\frac{15x+2}{5x-1}=\frac{15x-3+5}{5x-1}=\frac{3\left(5x-1\right)+5}{5x-1}=3+\frac{5}{5x-1}.\)
Do y là số nguyên => 5 phải chia hết cho 5x-1 hay 5x-1 là ước của 5
=> 5x-1={-5; -1; 1; 5} => x=0 => y=-2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ai trả lời được thì trả lời cò không trả lời được thì đừng có nói la em không biết là hoặc là em mới học lớp 5...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Mình chỉ làm được câu a thôi,bạn hãy thử lại nhé
a.(2n+5) chia hết cho (n-1)
Ta có :2n+5=2n-1+6
Vì 2n-1 chia hết cho n-1 =>2n-1+6 chia hết cho n-1 khi 6 chia hết cho n-1
=>n-1 thuộc Ư(6)
Mà Ư(6)={-1;1;-2;2;-3;3;-6;6}
=>n-1 thuộc{-1;1;-2;2;-3;3;-6;6}
Ta có bảng giá trị sau :
n-1 | -1 | 1 | -2 | 2 | -3 | 3 | -6 | 6 |
n | 0 | 2 | -1 | 3 | -2 | 4 | -5 | 7 |
Vậy n thuộc {0;2;-1;3;-2;4;-5;7}
HÌNH NHƯ BỊ SAI KẾT QUẢ NHƯNG MÌNH CHẮC CHẮN CÁCH LÀM
Tìm số nguyên x ; y biết : x +2 = y (x+3)
Trả lời nhanh đúng thì mik sẽ tik nhớ là đúng và nhanh đấy
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ta có: \(x+2=y.\left(x+3\right)\)
\(\Rightarrow y=\frac{x+2}{x+3}=\frac{x+3-1}{x+3}=1-\frac{1}{x+3}\)
Để y nguyên
\(\Rightarrow\frac{1}{x+3}\in Z\Rightarrow1⋮x+3\Rightarrow x+3\inƯ_{\left(1\right)}=\left\{1;-1\right\}\)
nếu x + 3 = 1 => x = -2 (TM) => y = 1 - 1/-2+3 = 1 - 1 = 0 => y = 0 (TM)
...
r bn lm típ nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{3}{x}=\frac{y}{2}\)\(3.2=x.y\)
\(\Leftrightarrow\)6 = x . y
Ư(6) = { - 6 ; - 3 ; - 2 ; - 1 ; 1 ; 2 ; 3 ; 6 }
Nên x ; y có 8 giá trị . Vậy nếu đổi lại thành y ; x thì có :
8 x 2 = 16 ( giá trị ) .
- Nếu x = -6 thì y = -1
- Nếu x = 6 thì y = 1
- Nếu x = -2 thì y = -3
- Nếu x = 2 thì y = 3
- Nếu x = -3 thì y = -2
- Nếu x = 3 thì y = 2.
Lần 2 đảo x ; y thành y ; x tương tự.
câu này sẽ bằng 3 và 2 tức là 3 phần 3 và 2 phần 2 . các bạn nhớ ... mik nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: \(\left(x-2\right)^2.\left(y-3\right)=-4=\left(-1\right).4=\left(-4\right).1=\left(-2\right).2=2.\left(-2\right)\)
Nếu \(\left(x-2\right)^2=1\Rightarrow x-2=\pm1\Rightarrow x=\left\{3;1\right\}\)
\(y-3=-4\Rightarrow y=-1\)
Nếu \(\left(x-2\right)^2=-4\) => Ko thực hiện được (vì bình phương một số không thể bằng một số âm) (Loại)
Nếu \(\left(x-2\right)^2=2\) (loại, ko đúng)
Nếu \(\left(x-2\right)^2=-2\) ( Không thực hiện được) (Loại)
Vậy (x;y) = (3;-1) ; (1;-1)
\(y\left(5x-1\right)=15x+2\Rightarrow y=\frac{15x+2}{5x-1}=\frac{3\left(5x-1\right)+5}{5x-1}=3+\frac{5}{5x-1}.\)
y nguyên => \(\frac{5}{5x-1}\) nguyên => 5x-1 là ước của 5 => 5x-1={-5; -1; 1; 5} => x=0
=> y=-2