Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
vì (x + 3 ) và (y - 5 ) là ước của - 25
mà Ư(-25) = { 1 , -1, 5,-5 , 25 , -25 }
và x, y thuộc Z ; x + 3 lớn hơn hoặc bằng -25 nên
\(\hept{\begin{cases}x+3=-25\\y-5=1\end{cases}}\)
\(\hept{\begin{cases}x=-25-3\\y=1+5\end{cases}}\)
\(\hept{\begin{cases}x=-28\\x=6\end{cases}}\)
Vậy x thuộc { -28 ; 6 }
mình không biết đúng hay sai nhưng mình đã làm nó .
(x+3)(y-5)=-25
Vì x,y là số nguyên => x+3; y-5 là số nguyên
=> x+3; y-5\(\inƯ\left(25\right)=\left\{-25;-1;-5;1;5;25\right\}\)
x+3 | -25 | -1 | -5 | 5 |
y-5 | 1 | 25 | 5 | -5 |
x | -28 | -4 | -8 | 2 |
y | 6 | 30 | 10 | 0 |
( 2x + 1 ) . ( y - 3 ) = -6
Ta có bảng sau :
2x + 1 | 1 | -1 | -6 | 6 | 2 | -2 | -3 | 3 |
y - 3 | -6 | 6 | 1 | -1 | -3 | 3 | 2 | -2 |
x | 0 | -1 | Ko có | Ko có | Ko có | Ko có | -2 | 1 |
y | -3 | 9 | 4 | 2 | 0 | 6 | 5 | 1 |
Bạn tự kết luận nha
#Học tốt#
a) ( x-2) ( y+1) =7
=> x-2 \(\in\)Ư(7)= { 1,7}
Nếu x-2 = 1 => x= 1+2 => x= 3
Nếu x-2= 7 => x= 7+2 => x= 9
Nếu x= 3 thì ( x-2) ( y+1) = ( 3-2)(y+1)=7
=> y+1 =7 => y= 7-1 => y = 6
Nếu x = 9 thì ( x- 2 )( y+1)= 7 => ( 9-2) ( y+1) =7
=> 7( y+1) =7 => y+1= 7:7 => y+1 = 1 => y= 1-1 => y=0
Vậy...
Trình bày có chỗ nào sao mong mn sửa hộ nhaaa
(x-y)(2y+1)= 11
=> x-y \(\in\)Ư(11) ={ 1;11; -1; -11}
Nếu x-y = 1 thì 2y+1= 11 => 2y= 10 => y=5 => x= 6
Nếu x-y= 11 thì 2y+1 = 1 => 2y=0 => y=0 => x= 11
Nếu x-y = -1 thì 2y+1= -11 => 2y= -12 => y= -6 => x= -7
.............................
Vậy....
(x-y)(2y+1)=11
x,y nguyên => x-y; 2y+1 = nguyên
=> x-y; 2y+1 thuộc Ư (11)={-11;-1;1;11}
Ta có bảng
2y+1 | -11 | -1 | 1 | 11 |
y | -6 | -1 | 0 | 5 |
x-y | -1 | -11 | 11 | 1 |
x | -7 | -12 | 11 | 6 |
\(\frac{1}{x}-\frac{3}{y}=\frac{1}{8}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x}=\frac{1}{8}+\frac{3}{y}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x}=\frac{y}{8y}+\frac{24}{8y}=\frac{y+24}{8y}\)
\(\Leftrightarrow8y=x\left(y+24\right)\)
Dễ rồi lập bảng giải nốt e nhé !
a) (x.1)(y-3)=7=1*7=7*1=-1*-7=-7*-1
b) x(y+1)+y=1
x(y+1)+y+1=1+1
(y+1)(x+1)=2=-2*-1=-1*-2=2*1=1*2
c)(2x+1)(y-3)=6=2*3=3*2=1*6=6*1=-2*-3=-3*-2=-1*-6=-6*-1
Mình không viết lại đề nhé
a) -12x + 60 + 21 - 7x = 5
-19x = 5 - 71
-19x = -76
x = 4
b) 3 - 17 + x = 289 - 36 - 289
x = -22
\(a,-12.\left(x-5\right)+7.\left(3-x\right)=5\)
\(=.-12x+60+21-7x=5\)
\(=>-19x=5-60-21=-76\)
\(=>x=\frac{-76}{-19}=\frac{76}{19}=4\)
\(b,3-\left(17-x\right)=289-\left(36+289\right)\)
\(=>3-17+x=-36\)
\(=>x=-36+17-3=-22\)
\(\dfrac{x-1}{7}\) = \(\dfrac{3}{y+3}\)
vì x; y \(\in\) Z nên 3 \(⋮\) y + 3 ⇒ y + 3 \(\in\) { -3; -1; 1; 3} ⇒ y \(\in\) { -6; -4; -2; 0}
⇒ \(\dfrac{x-1}{7}\) \(\in\) { -1; -3; 3; 1 } ⇒ x - 1 \(\in\) {-7; -21; 21; 7}
⇒ x \(\in\) { -6; -20; 22; 8}
Vậy các cặp số x, y nguyên thỏa mãn đề bài là:
(x; y) = ( -6; -6); (-20; -4); (22; -2); (8; 0)