![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)4x2+8x+3=0
<=>(4x2+2x)+(6x+3)=0
<=>2x(2x+1)+3(2x+1)=0
<=>(2x+1)(2x+3)=0
<=>2x+1=0 hoặc 2x+3=0
<=>x=-1/2 hoặc x=-3/2
b)(2x+3)2=(x-6)2
<=>(2x+3)2-(x-6)2=0
<=>(2x-3-x+6)(2x+3+x-6)=0
<=>(x+3)(3x-3)=0
<=>x+3=0 hoặc 3x-3=0
<=>x=-3 hoặc x=1
c)x3-7x2+15x-9=0
<=>(x3-6x2+9x)-(x2-6x+9)=0
<=>x(x-3)2-(x-3)2=0
<=>(x-3)2(x-1)=0
<=>(x-3)2=0 hoặc x-1=0
<=>x=3 hoặc x=1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 15x2-3x=0
=>3x(5x-1)=0
=>2 TH
=>*3x=0 *5x-1=0
=>x=0 =>5x=1=>x=1/5
vậy x=0 hoặc x=1/5
b) (3x-2) (x+3)+ (x2-9)=0
=>(3x-2)(x+3)+(x-3)(x+3)=0
=>(x+3).(3x-2+x-3)=0
=>(x+3).(4x-5)=0
=> 2 TH
*x+3=0=>x=0-3=>x=-3
*4x-5=0=>4x=5=>x=5/4
vậy x=-3 hoặc x=5/4
c) (x-1)3- (x+1) (2-3x)=-3
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^3-\left(x+1\right)\left(2-3x\right)+3=0\)
\(\Rightarrow\left(x^3-3x^2+3x-1\right)-\left(2x-3x^2+2-3x\right)+3=0\)
\(\Rightarrow x^3-3x^2+3x-1-2x+3x^2-2+3x+3=0\)
\(\Rightarrow x^3-3x^2+3x^2+3x-2x+3x-1-2+3=0\)
\(\Rightarrow x^3+4x=0\)
\(\Rightarrow x\left(x^2+4\right)=0\)
=> 2 TH
*x=0
*x^2+4=0
vì: x^2>0
do đó:x^2+4>0
=> x^2+4 ko có gt nào x t/m y/cầu đề bài
vậy x=0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(2a\)\(:\)\(x+y=2\)
\(\Rightarrow x^2+2xy+y^2=4\)
\(\Rightarrow x^2+y^2=4-2xy\)
\(\Rightarrow4-2xy\)nhỏ nhất
\(\Rightarrow xy\)lớn nhất
Mà x + y = 2 \(\Rightarrow\)x , y không thể là 2 số âm
vì ta cần xy lớn nhất nên x , y không thể khác dấu
\(\Rightarrow\)ta chỉ còn trường hợp x , y đều dương và x + y = 2
\(\Rightarrow xy\)lớn nhất khi và chỉ khi x = 2 ; y= 0 và x = 0 ; y = 2
không chắc nữa
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(^{x^2\left(9-15x^2\right)+3x\left(7+5x^2\right)=1}\)
\(9x^2-15x^4+21x+15x^3-1=0\)
\(\left(3x\right)^2-1^2-15x^4+21x+15x^3=0\)
\(\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)5x\left(-x^3+7+5x^2\right)=0\)
\(TH1:3x-1=0\\ 3x=1\\ x=\frac{1}{3}\) \(TH2:3x+1=0\\ 3x=-1\\ x=\frac{-1}{3}\) \(TH3:5x=0\\ x=0\)
\(TH4:-x^3+7+5x^2=0\\ x^2\left(5-x\right)=7\)(loại)
Vậy x thuộc{1/3;-1/3;0}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a) \(9\left(4x+3\right)^2=16\left(3x-5\right)^2\)
\(114x^2+216x+81=114x^2-480x+400\)
\(144x^2+216x=144x^2-480x+400-81\)
\(114x^2+216=114x^2-480x+319\)
\(696x=319\)
\(\Rightarrow x=\frac{11}{24}\)
b) \(\left(x^3-x^2\right)^2-4x^2+8x-4=0\)
\(\left(x-1\right)^2\left(x^2+2\right)\left(x+\sqrt{2}\right)\left(x-\sqrt{2}\right)=0\)
\(\Rightarrow x=1\)
c) \(x^5+x^4+x^3+x^2+x+1=0\)
\(\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow x=-1\)
Bài 2:
a) \(5x^3-7x^2-15x+21=0\)
\(\left(5x-7\right)\left(x+\sqrt{3}\right)\left(x-\sqrt{3}\right)=0\)
\(\Rightarrow x=\frac{7}{5}\)
b) \(\left(x-3\right)^2=4x^2-20x+25\)
\(x^2-6x+9-25=4x^2-20x+25\)
\(x^2-6x+9=4x^2-20x+25-25\)
\(x^2-6x-16=4x^2-20x\)
\(x^2+14x-16=4x^2-4x^2\)
\(-3x^2+14x-16=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=\frac{8}{3}\end{cases}}\)
c) \(\left(x-1\right)^2-5=\left(x+2\right)\left(x-2\right)-x\left(x-1\right)\)
\(x^2-2x=x-4\)
\(x^2-2x=x-4+4\)
\(x^2-2x=x-x\)
\(x^2-3x=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=3\end{cases}}\)
d) \(\left(2x-3\right)^3-\left(2x+3\right)\left(4x^2-1\right)=-24\)
\(-48x^2+56x-24=-24\)
\(-48x^2+56x=-24+24\)
\(-48x^2+56=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{7}{6}\end{cases}}\)
mình ko chắc
\(C=x^2-15x+9\)
\(=\left(x\right)^2-2.x.\frac{15}{2}+\left(\frac{15}{2}\right)^2-\frac{189}{4}\)
\(=\left(x-\frac{15}{2}\right)^2-\frac{189}{4}\le-\frac{189}{4}\)
Dấu "=" xảy ra khi : \(\left(x-\frac{15}{2}\right)=0\Rightarrow x=\frac{15}{2}\)
Vậy GTNN của C là \(-\frac{182}{4}\)khi x=\(\frac{15}{2}\)