\(\sqrt{abbc}=\left(a+b\right)\cdot\sqrt{c}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

10 tháng 8 2018

1. \(\left(\dfrac{\sqrt{a}-2}{\sqrt{a}+2}-\dfrac{\sqrt{a}+2}{\sqrt{a}-2}\right).\left(\sqrt{a}.\dfrac{4}{\sqrt{a}}\right)=\dfrac{\left(\sqrt{a}-2\right)^2-\left(\sqrt{a}+2\right)^2}{\left(\sqrt{a}+2\right)\left(\sqrt{a}-2\right)}.4=\dfrac{a-4\sqrt{a}+4-a-4\sqrt{a}-4}{\left(\sqrt{a}+2\right)\left(\sqrt{a}-2\right)}.4=\dfrac{-64\sqrt{a}}{a-4}\)Nếu nhân tu thứ 2 của phép tính là \(\sqrt{a}-\dfrac{4}{\sqrt{a}}\) thì kết quả của phép tính là -16 nha bạn

10 tháng 8 2018

2.\(\left(\dfrac{1}{1-\sqrt{a}}-\dfrac{1}{1+\sqrt{a}}\right).\left(1-\dfrac{1}{\sqrt{a}}\right)=\dfrac{1+\sqrt{a}-1+\sqrt{a}}{\left(1-\sqrt{a}\right)\left(1+\sqrt{a}\right)}.\dfrac{-\left(1-\sqrt{a}\right)}{\sqrt{a}}=\dfrac{-2\sqrt{a}}{\left(1+\sqrt{a}\right)\sqrt{a}}=\dfrac{-2}{1+\sqrt{a}}\)\(\left(a>0,a\ne1\right)\)

7 tháng 8 2017

\(\left(3\sqrt{2}+\sqrt{6}\right)\left(6-3\sqrt{3}\right)\)

\(=\sqrt{6}\left(\sqrt{3}+1\right)\times3\left(2-\sqrt{3}\right)\)

\(=\dfrac{3\sqrt{6}}{2}\left(\sqrt{3}+1\right)\left(4-2\sqrt{3}\right)\)

\(=\dfrac{3\sqrt{6}}{2}\left(\sqrt{3}+1\right)\left(\sqrt{3}-1\right)^2\)

\(=\dfrac{3\sqrt{6}}{2}\left(3-1\right)\left(\sqrt{3}-1\right)\)

\(=3\sqrt{6}\left(\sqrt{3}-1\right)\)

https://hoc24.vn/hoi-dap/question/405366.html

\(\sqrt{4-\sqrt{15}}\left(\sqrt{10}-\sqrt{6}\right)\left(4+\sqrt{15}\right)\)

\(=\sqrt{\left(4+\sqrt{15}\right)^2\left(4-\sqrt{15}\right)}\times\sqrt{2}\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\)

\(=\sqrt{\left(4+\sqrt{15}\right)\left(16-15\right)}\times\sqrt{2}\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\)

\(=\sqrt{8+2\sqrt{15}}\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\)

\(=\sqrt{\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)^2}\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\)

= 5 - 3

= 2

3 tháng 8 2017

1. ĐK \(\hept{\begin{cases}x\ge0\\x\ne4\end{cases}}\)

a. Ta có \(R=\left(\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}-\frac{4}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}\right).\left(\frac{1}{\sqrt{x}+2}+\frac{4}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\right)\)

\(=\frac{x-4}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}.\frac{\sqrt{x}-2+4}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}=\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}}.\frac{\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)

\(=\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}\)

b. Với \(x=4+2\sqrt{3}\Rightarrow R=\frac{\sqrt{4+2\sqrt{3}}+2}{\sqrt{4+2\sqrt{3}}\left(\sqrt{4+2\sqrt{3}}-2\right)}=\frac{\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}+2}{\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}\left(\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}-2\right)}\)

\(=\frac{\sqrt{3}+1+2}{\left(\sqrt{3}+1\right)\left(\sqrt{3}-1\right)}=\frac{\sqrt{3}+3}{3-1}=\frac{\sqrt{3}+3}{2}\)

c. Để \(R>0\Rightarrow\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}>0\Rightarrow\sqrt{x}-2>0\Rightarrow x>4\)

Vậy \(x>4\)thì \(R>0\)

2. Ta có \(A=6+2\sqrt{2}=6+\sqrt{8};B=9=6+3=6+\sqrt{9}\)

Vì \(\sqrt{8}< \sqrt{9}\Rightarrow A< B\)

3. a. \(VT=\frac{a+b-2\sqrt{ab}}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}:\frac{1}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}=\frac{\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)^2}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}.\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)\)

\(=\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right).\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)=a-b=VP\left(đpcm\right)\)

b. Ta có \(VT=\left(2+\frac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}{\sqrt{a}-1}\right).\left(2-\frac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+1\right)}{\sqrt{a}+1}\right)\)

\(=\left(2+\sqrt{a}\right)\left(2-\sqrt{a}\right)=4-a=VP\left(đpcm\right)\)

13 tháng 3 2020
https://i.imgur.com/LeR5GY4.jpg

a: \(=\left(4+\sqrt{15}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\cdot\sqrt{8-2\sqrt{15}}\)

\(=\left(4+\sqrt{15}\right)\left(8-2\sqrt{15}\right)\)

\(=32-8\sqrt{15}+8\sqrt{15}-30=2\)

b: \(=\dfrac{\left(3-\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{5}+1\right)+\left(3+\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{5}-1\right)}{\sqrt{2}}\)

\(=\dfrac{3\sqrt{5}+3-5-\sqrt{5}+3\sqrt{5}-3+5-\sqrt{5}}{\sqrt{2}}\)

\(=\dfrac{4\sqrt{5}}{\sqrt{2}}=2\sqrt{10}\)

13 tháng 9 2017

\(A=\left(\frac{\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}-\frac{\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}+1\right)^2}\right).\frac{\left(1-x\right)^2}{2}\)

\(A=\left(\frac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)^2\left(\sqrt{x}-1\right)}-\frac{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)^2\left(\sqrt{x}-1\right)}\right).\frac{\left(1-x\right)^2}{2}\)

\(A=\left(\frac{x-\sqrt{x}-2-x-\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}+1\right)^2\left(\sqrt{x}-1\right)}\right).\frac{\left(1-x\right)^2}{2}\)

\(A=\frac{2}{\left(\sqrt{x}+1\right)^2.\left(\sqrt{x}-1\right)}.\frac{\left(1+\sqrt{x}\right)^2\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{2}\)

\(A=\sqrt{x}-1\)

ý b,c dễ rồi nha

11 tháng 7 2018

B1:

1. \(\sqrt{12.5}\cdot\sqrt{0.2}\cdot\sqrt{0.1}\) \(=\sqrt{12.5\cdot0.2\cdot0.1}\) \(=\sqrt{0.25}=0.5\)

2.\(\sqrt{48.4}\cdot\sqrt{5}\cdot\sqrt{0.5}\) = \(\sqrt{48.4\cdot5\cdot0.5}\) =\(\sqrt{121}=11\)

B2:

a, \(\left(\sqrt{7}+\sqrt{3}\right)^2=7+2\cdot\sqrt{7}\cdot\sqrt{3}+3=7+2\cdot\sqrt{21}+3\)\(=10+2\sqrt{21}\)

b,\(\left(\sqrt{11}-\sqrt{5}\right)^2=11-2\sqrt{55}+5=16-2\sqrt{55}\)

c,\(\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right) ^2=x+2\sqrt{xy}+y\)

d.\(\left(\sqrt{13}+\sqrt{7}\right)^2=13+2\sqrt{7}+7=20+2\sqrt{7}\)

e,\(\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)^2=a-2\sqrt{ab}+b\)

f,\(\left(\sqrt{3}-1\right)^2=3-2\sqrt{3}+1=4-2\sqrt{3}\)

a: \(=\dfrac{1}{x-y}\cdot x^2\cdot\left(x-y\right)=x^2\)

b: \(=\sqrt{27\cdot48}\cdot\left|a-2\right|=36\left(a-2\right)\)

c: \(=\left(\sqrt{2012}+\sqrt{2011}\right)^2\)

d: \(=\dfrac{8}{7}\cdot\dfrac{-x}{y+1}\)

e: \(=\dfrac{11}{12}\cdot\dfrac{x}{-y-2}=\dfrac{-11x}{12\left(y+2\right)}\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
10 tháng 9 2020

Bài 1:
Xét tử số:

\(\sqrt{14+6\sqrt{5}}-\sqrt{14-6\sqrt{5}}=\sqrt{3^2+5+2.3\sqrt{5}}-\sqrt{3^2+5-2.3\sqrt{5}}\)

\(=\sqrt{(3+\sqrt{5})^2}-\sqrt{(3-\sqrt{5})^2}=3+\sqrt{5}-(3-\sqrt{5})=2\sqrt{5}\)

Xét mẫu số:
\(\sqrt{(\sqrt{5}+1)\sqrt{6-2\sqrt{5}}}=\sqrt{(\sqrt{5}+1)\sqrt{5+1-2\sqrt{5}}}=\sqrt{(\sqrt{5}+1)\sqrt{(\sqrt{5}-1)^2}}\)

\(=\sqrt{(\sqrt{5}+1)(\sqrt{5}-1)}=\sqrt{4}=2\)

Do đó: $A=\frac{2\sqrt{5}}{2}=\sqrt{5}$

10 tháng 9 2020

dạ em cảm ơn