Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(\dfrac{2x^3-x^2+ax+b}{x^2-1}\)
\(=\dfrac{2x^3-2x-x^2+1+\left(a+2\right)x+b-1}{x^2-1}\)
\(=2x-1+\dfrac{\left(a+2\right)x+b-1}{x^2-1}\)
Để đây là phép chia hết thì a+2=0 và b-1=0
=>a=-2; b=1
b: \(\Leftrightarrow x^4-1+ax^2-a+bx+a⋮x^2-1\)
=>bx+a=0
=>a=b=0
a) Giả sử phép chia có thương là : q(x)
Khi đó , ta có : ax3 + bx - 24 = ( x + 1)( x + 3)q(x) , với mọi x ( 1)
Chọn các giá trị riêng của x sao cho :
( x + 1)( x + 3) = 0
Suy ra : x = -1 hoặc x = - 3
* Với x = -1 thì :
( 1) <=> -a -b - 24 = 0
<=> -( a + b) = 24
<=>a + b = -24 ( 2)
* Với x = -3 , thì :
( 1) <=> - 27a - 3b - 24 = 0
<=> -( 27a + 3b) = 24
<=> 27a + 3b = - 24 ( 3)
Từ ( 2 ; 3) suy ra a = 2 ; b = - 26
Vậy , ....
b) Do đa thức chia có bậc 4 ,đa thức bị chia có bậc 2 suy ra thương có bậc 2
Giả sử thương là : cx2 + dx + e
Ta có : x4 + ax2 + b = ( x2 + x + 1)( cx2 + dx + e)
x4 + ax2 + b = cx4 + dx3 + ex2 + cx3 + dx2 + ex + cx2 + dx + e
x4 + ax2 + b = cx4 + x3( d + c) + x2(e + d + c) + x( e + d) + e
Đồng nhất hệ số , ta có :
* c = 1
* d + c = 0 --> d + 1 = 0 --> d = -1
* e + d + c = a --> a = 1 - 1 + 1 = 1
* e + d = 0 e - 1 = 0 --> e = 1
* e = b --> b = 1
Vậy , a = 1 ; b = 1 thỏa mãn điều kiện đề bài
b, \(ax^3+bx^2+5x-50⋮\left(x^2+3x-10\right)\)
\(\Rightarrow f\left(x\right)=ax^3+bx^2+5x-50⋮\left(x-2\right)\left(x+5\right)\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}f\left(2\right)=0\\f\left(-5\right)=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}f\left(2\right)=8a+4b+10-50=0\\f\left(-5\right)=-125a+25b-25-50=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}f\left(2\right)=4\left(2a+b\right)=40\\f\left(-5\right)=-25\left(5a-b\right)=75\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}f\left(2\right)=2a+b=1\\f\left(-5\right)=5a-b=-3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=-\dfrac{2}{7}\\b=\dfrac{11}{7}\end{matrix}\right.\)
\(g\left(x\right)=x^2+x-2=x^2-2x+x-2=x\left(x-2\right)+\left(x-2\right)=\left(x-2\right)\left(x+1\right)\)
Để \(f\left(x\right)⋮g\left(x\right)\)thì :
\(f\left(x\right)=g\left(x\right)\cdot Q\left(x\right)\)hay \(ax^3+bx^2+10x-4=\left(x-2\right)\left(x+1\right)\cdot Q\left(x\right)\)
Vì đảng thức đúng với mọi x. Do đó :
+) đặt \(x=2\)ta có :
\(a\cdot2^3+b\cdot2^2+10\cdot2-4=\left(2-2\right)\left(2+1\right)\cdot Q\left(x\right)\)
\(\Leftrightarrow8a+4b+16=0\)
\(\Leftrightarrow4\left(2a+b\right)=-16\)
\(\Leftrightarrow2a+b=-4\)(1)
+) Đặt \(x=-1\)ta có :
\(a\cdot\left(-1\right)^3+b\cdot\left(-1\right)^2+10\cdot\left(-1\right)-4=\left(-1-2\right)\left(-1+1\right)\cdot Q\left(x\right)\)
\(\Leftrightarrow-a+b-14=0\)
\(\Leftrightarrow-a+b=14\)(2)
Lấy (1) trừ (2) ta được :
\(2a+b-\left(-a+b\right)=-4-14\)
\(\Leftrightarrow2a+b+a-b=-18\)
\(\Leftrightarrow3a=-18\)
\(\Leftrightarrow a=-6\)
\(6+b=14\Leftrightarrow b=8\)
Vậy \(a=-6;b=8\)
Vì 2 đường thẳng cắt nhau ở B(x;y) nên ta có:
\(\hept{\begin{cases}y=-2x+2\\x^2+y^2=40\end{cases}}\)
Bạn đặt phép chia dọc ra .
Ta có :
\(x^4+ax^2+bx+c\div\left(x-3\right)^3\)
Ta được thương là : \(x+9\)
và dư là \(ax^2+54x^2+bx-216x+243+c\)
Muốn \(x^4+ax^2+bx+c⋮\left(x-3\right)^3\)
thì \(ax^2+54x^2+bx-216x-+243c=0\)
\(\Rightarrow x^2\left(a+54\right)+x\left(b-216\right)+243+c=0\forall x\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a+54=0\\b-216=0\\243+c=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=-54\\b=216\\c=-243\end{cases}}\)