![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: \(\frac{a}{3}=\frac{b}{4}.\)
=> \(\frac{a}{3}=\frac{b}{4}\) và \(a.b=48.\)
Đặt \(\frac{a}{3}=\frac{b}{4}=k\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=3k\\b=4k\end{matrix}\right.\)
Có: \(a.b=48\)
=> \(3k.4k=48\)
=> \(12k^2=48\)
=> \(k^2=48:12\)
=> \(k^2=4\)
=> \(k=\pm2.\)
TH1: \(k=2.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=2.3=6\\b=2.4=8\end{matrix}\right.\)
TH2: \(k=-2.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=\left(-2\right).3=-6\\b=\left(-2\right).4=-8\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left(a;b\right)=\left(6;8\right),\left(-6;-8\right).\)
Chúc bạn học tốt!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu hỏi của Nguyen Hoang Thao Vy - Toán lớp 7 - Học toán với OnlineMath
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a + b = a . b => a = a.b - b = b ( a - 1 )
Thay a = b ( a - 1 ) vào a + b = a : b ta có :
\(a+b=\frac{b\left(a-1\right)}{b}=a-1\)
=> a + b = a - 1
=> a + b - a = -1
=> b = -1
Ta có :
a . b = a + b
=> a . ( - 1 ) = a + ( - 1 )
=> - a = a - 1
=> - 2a = -1 => a = \(\frac{1}{2}\)
Vậy a = \(\frac{1}{2}\); b = -1
Ta có: a/b = ab => ab/b^2 = ab => b^2 = 1 => b = 1 hoặc -1
Với b = 1, a + b = a.b => a + 1 = a (vô lí)
Với b = - 1, a + b = ab => a -1 = -a => 2a = 1 => a = 1/2 (thỏa Đk)
Vậy cặp số hữu tỉ cần tìm là 1/2 và -1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,Theo gt, ta có :\(a.\left(a-b\right)-b.\left(a-b\right)=64\Rightarrow\left(a-b\right)^2=64\Rightarrow\)\(\Rightarrow a-b=8\left(1\right)\)
Lại có:\(a.\left(a-b\right)+b.\left(a-b\right)=-16\Rightarrow\left(a+b\right).\left(a-b\right)=-16.\left(2\right)\)\(Thay:a-b=8\)vào \(\left(2\right)\) ta được:
\(\left(a+b\right).8=-16\Rightarrow a+b=-2\left(3\right)\)
Từ \(\left(1\right)\)và \(\left(3\right)\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=3\\b=-5\end{cases}}\)
b, Theo gt, ta có :\(a.b.b.c.c.a=\frac{1}{16}\Rightarrow\left(a.b.c\right)^2=\frac{1}{16}\Rightarrow a.b.c=\frac{1}{4}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=\frac{1}{2}\\b=-\frac{2}{3}\\c=-\frac{3}{4}\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bài 3 : \(\left\{{}\begin{matrix}ab=2\\bc=3\\ca=54\end{matrix}\right.\)
hiển nhiên a;b;c =0 không phải nghiệm
\(\Leftrightarrow\left(abc\right)^2=2.3.54=18^2\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}abc=-18\\abc=18\end{matrix}\right.\)
abc=-18 => c=-9; a=-6; b=-1/3
abc=18 => c=9; a=6; b=1/3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ta có:a+b=ab
=>a=ab-b
=>a=b(a-1)
=>a:b=a-1 (b khác 0)
lại có:a:b=a+b
=>a-1=a+b
=>b=-1
Do đó:a+b=ab
<=>a+(-1)=a.(-1)
<=>a-1=-a
=>2a=1=>a=1/2=0,5
tick đi bn!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt:\(7a=3b=k\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=\dfrac{k}{7}\\b=\dfrac{k}{3}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\dfrac{k}{7}.\dfrac{k}{3}=20\Rightarrow\dfrac{k^2}{21}=20\Rightarrow k^2=420\Rightarrow k=\pm\sqrt{420}\)
Xét: \(k=\sqrt{420}\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=\dfrac{\sqrt{420}}{7}\\b=\dfrac{\sqrt{420}}{3}\end{matrix}\right.\)
Xét: \(k=-\sqrt{420}\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=\dfrac{-\sqrt{420}}{7}\\b=\dfrac{-\sqrt{420}}{3}\end{matrix}\right.\)
b) Dựa vào tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{a}{2}=\dfrac{b}{3}=\dfrac{c}{4}\)
\(=\dfrac{a+b-c}{2+3-4}=\dfrac{100}{1}=100\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=100.2=200\\b=100.3=300\\c=100.4=400\end{matrix}\right.\)
c) Đặt: \(\dfrac{a}{4}=\dfrac{b}{7}=k\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=4k\\b=7k\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow4k.7k=112\)
\(\Rightarrow28k^2=112\)
\(k^2=4\Rightarrow k=\pm2\)
Xét: \(k=2\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=2.4=8\\b=2.7=14\end{matrix}\right.\)
Xét:\(k=-2\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=-2.4=-8\\c=-2.7=-14\end{matrix}\right.\)
\(\text{a) }7a=3b\text{ và }ab=20\\ \text{Đặt }7a=3b=k\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=\dfrac{1}{7}k\\b=\dfrac{1}{3}k\end{matrix}\right.\left(1\right)\\ \text{Từ }\left(1\right)\text{ suy ra : }\\ ab=20\\ \Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{7}k\right)\left(\dfrac{1}{3}k\right)=20\\ \Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{7}\cdot\dfrac{1}{3}\right)\left(k\cdot k\right)=20\\ \Leftrightarrow\dfrac{1}{21}k^2=20\\ \Leftrightarrow k^2=420\\ \Leftrightarrow k=\sqrt{420}\\ \text{Từ }k=\sqrt{420}\text{ suy ra : }\left\{{}\begin{matrix}a=\dfrac{1}{7}\cdot\sqrt{420}\\b=\dfrac{1}{3}\cdot\sqrt{420}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=\dfrac{\sqrt{420}}{7}\\b=\dfrac{\sqrt{420}}{3}\end{matrix}\right.\\ \text{Vậy }a=\dfrac{\sqrt{420}}{7};b=\dfrac{\sqrt{420}}{3}\)
\(\text{b) }\dfrac{a}{2}=\dfrac{b}{3}=\dfrac{c}{4}\text{ và }a+b-c=100\\ \text{ Theo bài ra ta có : }\dfrac{a}{2}=\dfrac{b}{3}=\dfrac{c}{4}\\ a+b-c=100\\ \text{Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta được : }\\ \dfrac{a}{2}=\dfrac{b}{3}=\dfrac{c}{4}=\dfrac{a+b-c}{2+3-4}=\dfrac{100}{1}=100\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{a}{2}=100\\\dfrac{b}{3}=100\\\dfrac{c}{4}=100\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=200\\b=300\\c=400\end{matrix}\right.\\ \text{Vậy }a=200;b=300;c=400\)
\(\text{c) }\dfrac{a}{4}=\dfrac{b}{7}\text{ và }ab=112\\ \text{Đặt }\dfrac{a}{4}=\dfrac{b}{7}=k\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=4k\\b=7k\end{matrix}\right.\left(1\right)\\ \text{Từ }\left(1\right)\text{ suy ra : }\\ ab=112\\ \Leftrightarrow4k\cdot7k=112\\ \Leftrightarrow28k^2=112\\ \Leftrightarrow k^2=4\\ \Leftrightarrow k=2\\ \text{Từ }k=2\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=4\cdot2\\b=7\cdot2\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=8\\b=14\end{matrix}\right.\\ \text{Vậy }a=8;b=14\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=>\frac{a}{c}=\frac{b}{d}=\frac{a-b}{c-d}=>\frac{a}{a-b}=\frac{c}{c-d} \)
\(a-b=2\left(a+b\right)\\ \Leftrightarrow a-b=2a+2b\\ \Leftrightarrow a=-3b\\ a-b=ab\Leftrightarrow-4b=-3b^2\Leftrightarrow3b^2-4b=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}b=\dfrac{4}{3}\\b=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a=-4\\b=0\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left(a;b\right)=\left\{\left(0;0\right);\left(-4;\dfrac{4}{3}\right)\right\}\)
\(a-b=2\left(a+b\right)\)
\(\Rightarrow a-b=2a+2b\)
\(\Rightarrow a=-3b\)
\(a-b=a.b\)
\(\Rightarrow-3b-b=\left(-3b\right).b\)
\(\Rightarrow-4b=-3b^2\)
\(\Rightarrow3b^2-4b=0\Rightarrow b\left(3b-4\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}b=0\\b=\dfrac{4}{3}\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}a=0\\b=0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}a=-4\\b=\dfrac{4}{3}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)