Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
17ab : ab = 26
=> 17ab = 26 . ab ( vô lý )
=> ko timnf được ab
vậy ko tìm được ab
ta xét : 17ab chia hết cho 5 --> có 2 trường hợp
trường hợp 1 : b = 5 trường hợp 2 : b = 0
17ab chia hết cho 9
--> tổng các chữ số của 17ab chia hết cho 9 thì 17ab chia hết cho 9
ta xét trường hợp 1 ( b = 5 )
ta được 17a5 chia hết cho 9
----> ( 1 + 7 + a +5 ) chia hết cho 9
---> ( 1 + 7 + 5 + a ) chia hết cho 9
----> ( 13 + a ) chia hết cho 9
--> a = 5
trường hợp 2 : ( b = 0 )
17a0 chia hết cho 9
--> ( 1 + 7 + a + 0 ) chia hết cho 9
---> ( 8 + a ) chia hết cho 9
---> a = 1
ta tìm được 2 giá trị ab thỏa mãn :
1 . ab = 55
2 . ab = 10
17ab chia hết cho 2 và 3
<=> b chẵn và 1 + 7 + a + b = 8 + a + b chia hết cho 3
=> a + b chia 3 dư 1 và a,b là chữ số ; a khác 0
Bạn xét các trường hợp là ra
17ab chia 5 dư 1
=> b = 1 hoặc b = 6
Mà 17ab chia hết cho 2
=> b = 6
Để 17ab chia hết cho 3
=> 1 + 7 + a + b = 1 + 7 + a + 6 = 14 + a chia hết cho 3
=> a = 1; 4; 7
KL: a = 1; 4; 7
b = 6
17ab chia 5 dư 1 nên b = 1 hoặc b = 6
mà 17ab chia hết cho 2 nên b = 6
Để 17a6 chia hết cho 3 thì 1 + 7 + a + 6 chia hết cho 3
14 + a chia hết cho 3
a \(\in\) {1;4;7}
Lời giải:
Với $a,b$ là số tự nhiên thì $a-2, ab+3$ là số nguyên.
Mà $(a-2)(ab+3)=26$ nên $ab+3$ là ước của $26$.
Mà $ab+3\geq 3$ với mọi $a,b$ tự nhiên nên $ab+3\in \left\{13; 26\right\}$
Nếu $ab+3=13\Rightarrow ab=10; a-2=26:13=2\Rightarrow a=4$
$\Rightarrow b=2,5$ (loại)
Nếu $ab+3=26\Rightarrow ab=23; a-2=26:26=1\Rightarrow a=3$
$\Rightarrow b=\frac{23}{3}$ (loại)
Vậy không tồn tại $a,b$ thỏa đề.
ab=68 mik nhá