Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Để 3a5b chia 5 dư 3 thì b phải bằng 3 hoặc 8 mà nếu b = 3 thì không chia hết cho 2 => b = 8
Để 3a58 chia hết cho 9 thì ( 3 + a + 5 + 8 ) phải chia hết cho 9 => a = 2
Vậy số cần tìm là : 3258
Vì 3a5b chia hết cho 2 nhưng chia cho 5 dư 3 nên b=8
Mặt khác:
Vì chia hết cho 9 nên phải có tổng các chữ số chia hết cho 9
=>3a58 chia hết cho 9
=> a=2
Vậy b=8
a=2
Bài 5:
Vì số cần tìm nhỏ nhất nên ta lần lượt thử chọn với các giá trị số nhỏ nhất.
- Giả sử số tự nhiên có dạng 11111a
=> 111110 + a chia hết cho 1987. Vì 111110 chia 1987 dư 1825
=> a chia 1987 dư 162 ( vô lí - 162 > a).
- Giả sử số tự nhiên có dạng 11111ab
=> 1111100 + ab chia hết cho 1987. Vì 1111100 chia 1987 dư 367=> ab chia 1987 dư 1620 ( vô lí - 1620 > ab)
- Giả sử số tự nhiên có dạng 11111abc
=> 11111000 + abc chia hết cho 1987. Vì 11111000 chia 1987 dư 1683
=> abc chia 1987 dư 304. Mà abc nhỏ nhất
=> abc = 304
Vậy số tự nhiên là 11111304
a) x4+x3+2x2+x+1=(x4+x3+x2)+(x2+x+1)=x2(x2+x+1)+(x2+x+1)=(x2+x+1)(x2+1)
b)a3+b3+c3-3abc=a3+3ab(a+b)+b3+c3 -(3ab(a+b)+3abc)=(a+b)3+c3-3ab(a+b+c)
=(a+b+c)((a+b)2-(a+b)c+c2)-3ab(a+b+c)=(a+b+c)(a2+2ab+b2-ac-ab+c2-3ab)=(a+b+c)(a2+b2+c2-ab-ac-bc)
c)Đặt x-y=a;y-z=b;z-x=c
a+b+c=x-y-z+z-x=o
đưa về như bài b
d)nhóm 2 hạng tử đầu lại và 2hangj tử sau lại để 2 hạng tử sau ở trong ngoặc sau đó áp dụng hằng đẳng thức dề tính sau đó dặt nhân tử chung
e)x2(y-z)+y2(z-x)+z2(x-y)=x2(y-z)-y2((y-z)+(x-y))+z2(x-y)
=x2(y-z)-y2(y-z)-y2(x-y)+z2(x-y)=(y-z)(x2-y2)-(x-y)(y2-z2)=(y-z)(x2-2y2+xy+xz+yz)
Tìm a , b biết 56a3b chia hết cho cả 4 và 9 .
Bài giải :
Muốn 56a3b chia hết cho 4 thì 3b chia hết cho 4 mà 32 chia hết cho 4 và 36 chia hết cho 4 .
Nên b \(\in\) { 2 ; 6 }
- Nếu b = 2 ta có số : 56a32 .
Muốn 56a32 chia hết cho 9 thì 5 + 6 + a + 3 + 2 chia hết cho 9 .
a + 16 chia hết cho 9 .
a + 16 = { 18 }
a = { 3 }
- Nếu b = 6 ta có số : 56a36
Muốn 56a36 chia hết cho 9 thì 5 + 6 + a + 3 + 6 chia hết cho 9 .
a + 20 chia hết cho 9 .
a + 20 = { 27 }
a = { 7 }
Vậy b = 2 => a = 3
b = 6 => a = 7
\(\overline{56a3b}\) ⋮ 9 ⇔ 5+6 + a + 3 + b ⋮ 9⇔ 14 + a + b ⋮ 9 ⇔ a + b = 4 ; 13
vì a - b = 7 ⇔ a - b = 4 loại
a - b = 7 ⇔ a = b + 7 thay vào a + b = 13 ta có:
b + 7 + b = 13 ⇔ 2b = 6 ⇔ b = 3 ⇔ a = 10 (loại)
ko có giá trị nào thỏa mãn đề bài