Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Tham khảo nha bạn : http://lazi.vn/edu/exercise/xac-dinh-cac-hang-so-a-va-b-sao-cho-x4-ax-b-chia-het-cho-x2-4-x4-ax-bx-1-chia-het-cho-x2-1
ĐKXĐ bạn tự tìm nha : )
k, Ta có : \(\frac{1-4x^2}{x^2+4x}:\frac{2-4x}{3x}=\frac{\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)}{x\left(x+4\right)}.\frac{3x}{2\left(1-2x\right)}\)
\(=\frac{3x\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)}{2x\left(x+4\right)\left(1-2x\right)}=\frac{3\left(1+2x\right)}{2\left(x+4\right)}\)
j, Ta có : \(\frac{x+y}{y-x}:\frac{x^2+xy}{3x^2-3y^2}=\frac{x+y}{y-x}:\frac{x\left(x+y\right)}{3\left(x^2-y^2\right)}=\frac{x+y}{y-x}.\frac{3\left(x-y\right)\left(x+y\right)}{x\left(x+y\right)}\)
\(=\frac{3\left(x-y\right)\left(x+y\right)}{x\left(y-x\right)}=\frac{3\left(x-y\right)\left(x+y\right)}{-x\left(x-y\right)}=\frac{-3\left(x+y\right)}{x}\)
i, Ta có : \(\frac{a^2+ab}{b-a}:\frac{a+b}{2a^2-2b^2}=\frac{a\left(a+b\right)}{-\left(a-b\right)}:\frac{a+b}{2\left(a^2-b^2\right)}=\frac{a\left(a+b\right)}{-\left(a-b\right)}.\frac{2\left(a-b\right)\left(a+b\right)}{a+b}\)
\(=\frac{2a\left(a+b\right)\left(a-b\right)}{-\left(a-b\right)}=-2a\left(a+b\right)\)
h, = k,
f, Ta có : \(\frac{x^2-36}{2x+10}.\frac{3}{6-x}=\frac{\left(x-6\right)\left(x+6\right)}{2\left(x+5\right)}.\frac{-3}{x-6}=\frac{-3\left(x-6\right)\left(x+6\right)}{2\left(x+5\right)\left(x-6\right)}=\frac{-3\left(x+6\right)}{2\left(x+5\right)}\)
6) Ta có
\(A=\frac{x^3}{y+2z}+\frac{y^3}{z+2x}+\frac{z^3}{x+2y}\)
\(=\frac{x^4}{xy+2xz}+\frac{y^4}{yz+2xy}+\frac{z^4}{zx+2yz}\)
\(\ge\frac{\left(x^2+y^2+z^2\right)^2}{xy+2xz+yz+2xy+zx+2yz}\)
\(\Leftrightarrow A\ge\frac{1}{3\left(xy+yz+zx\right)}\ge\frac{1}{3\left(x^2+y^2+z^2\right)}=\frac{1}{3}\)
Câu \(1.\) Giải phương trình
\(a.\) \(\left(x^2+x\right)^2+4\left(x^2+x\right)=12\) \(\left(1\right)\)
Đặt \(y=x^2+x\) \(\left(2\right)\) thì khi đó, phương trình \(\left(1\right)\) sẽ có dạng:
\(y^2+4y=12\)
\(\Leftrightarrow\) \(y^2+4y-12=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(y^2+4y+4-16=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left(y+2\right)^2-4^2=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left(y-2\right)\left(y+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(^{y-2=0}_{y+6=0}\) \(\Leftrightarrow\) \(^{y=2}_{y=-6}\)
Đến bước này, ta cần xét hai trường hợp sau:
\(\text{*)}\) \(TH_1:\) Với \(y=2\) thì phương trình \(\left(2\right)\) trở thành:
\(x^2+x=2\)
\(\Leftrightarrow\) \(x^2+x-2=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left(x^2-1\right)+x-1=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left(x-1\right)\left(x+1\right)+\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left(x-1\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(^{x-1=0}_{x+2=0}\) \(\Leftrightarrow\) \(^{x=1}_{x=-2}\) (dùng dấu ngoặc nhọn nhé bạn!)
\(\text{*)}\) \(TH_2:\) Với \(y=-6\) thì phương trình \(\left(2\right)\) trở thành:
\(x^2+x=-6\)
\(\Leftrightarrow\) \(x^2+x+6=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(x^2+2.\frac{1}{2}.x+\frac{1}{4}+\frac{23}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{23}{4}=0\) \(\left(3\right)\)
Vì \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\ge0\) với mọi \(x\) \(\Rightarrow\) \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{23}{4}\ge\frac{23}{4}>0\)
Do đó, phương trình \(\left(3\right)\) vô nghiệm!
Vậy, tập nghiệm của phương trình \(\left(1\right)\) là \(S=\left\{-1;2\right\}\)
Câu \(1.\) Giải phương trình!
\(b.\)
\(\frac{x+1}{2008}+\frac{x+2}{2007}+\frac{x+3}{2006}=\frac{x+4}{2005}+\frac{x+5}{2004}+\frac{x+6}{2003}\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left(\frac{x+1}{2008}+1\right)+\left(\frac{x+2}{2007}+1\right)+\left(\frac{x+3}{2006}+1\right)=\left(\frac{x+4}{2005}+1\right)+\left(\frac{x+5}{2004}+1\right)+\left(\frac{x+6}{2003}+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\) \(\frac{x+2009}{2008}+\frac{x+2009}{2007}+\frac{x+2009}{2006}=\frac{x+2009}{2005}+\frac{x+2009}{2004}+\frac{x+2009}{2003}\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left(x+2009\right)\left(\frac{1}{2008}+\frac{1}{2007}+\frac{1}{2006}-\frac{1}{2005}-\frac{1}{2004}-\frac{1}{2003}\right)=0\) \(\left(4\right)\)
Do \(\left(\frac{1}{2008}+\frac{1}{2007}+\frac{1}{2006}-\frac{1}{2005}-\frac{1}{2004}-\frac{1}{2003}\right)\ne0\) nên từ \(\left(4\right)\) suy ra
\(x+2009=0\) \(\Leftrightarrow\) \(x=-2009\)
Vậy, \(S=\left\{-2009\right\}\)
a: \(=\dfrac{4}{x+2}-\dfrac{3}{x-2}+\dfrac{12}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(=\dfrac{4x-8-3x-6+12}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{x-2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{1}{x+2}\)
b: \(=\dfrac{6x+3\left(x-1\right)+2\left(x-2\right)}{6}=\dfrac{6x+3x-3+2x-4}{6}=\dfrac{11x-7}{6}\)
c: \(=\dfrac{1}{3x-2}-\dfrac{4}{3x+2}+\dfrac{3x-6}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)
\(=\dfrac{3x+2-12x+8+3x-6}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}=\dfrac{-6x+4}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}=\dfrac{-2}{3x+2}\)
cái gì??????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????
bang 9 minh chac chan luon nha **** mik nha