\(a\) nguyên để \(\dfrac{2a+1}{a^2+3a-1}\) nguyên

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

1 tháng 10 2017

Để biểu thức trên nguyên thì 2a+1 chia hết cho \(a^2+3a-1\)

\(a^2+3a-1\) chia hết cho \(a^2+3a-1\)

Suy ra \(a^2+3a-1+\left(2a+1\right)=a^2+5a\) chia hết cho \(a^2+3a-1\)

Do đó \(2a^2+10a\) chia hết cho \(a^2+3a-1\)

Mà \(a\left(2a+1\right)=2a^2+a\)  chia hết cho \(a^2+3a-1\)

Suy ra \(\left(2a^2+10a\right)-\left(2a^2+a\right)=9a\) chia hết cho \(a^2+3a-1\)

Do đó 18a cũng  chia hết cho \(a^2+3a-1\)

Lại có 9(2a+1) = 18a+9 chia hết cho \(a^2+3a-1\)

Suy ra 9 là bội của \(a^2+3a-1\)

Đến đây dễ dàng làm phần còn lại

27 tháng 9 2021

a) ĐKXĐ : \(\hept{\begin{cases}a\ne0\\a\ne-1\\a\ne1\end{cases}}\)

Khi đó P = \(\left[\frac{2}{3a}-\frac{2}{a+1}\left(\frac{a+1}{3a}-a-1\right)\right]:\frac{a-1}{a}\)

\(=\left[\frac{2}{3a}-\frac{2}{a+1}.\frac{a+1}{3a}+\frac{2}{a+1}.\left(a+1\right)\right]:\frac{a-1}{a}\)

\(=\left(\frac{2}{3a}-\frac{2}{3a}+2\right):\frac{a-1}{a}=2:\frac{a-1}{a}=\frac{2a}{a-1}\)

b) Ta có P = \(\frac{2a}{a-1}=\frac{2a-2+2}{a-1}=2+\frac{2}{a-1}\)

\(P\inℤ\Leftrightarrow2⋮a-1\Leftrightarrow a-1\inƯ\left(2\right)=\left\{1;2;-1;-2\right\}\)

<=> \(a\in\left\{2;3;0;-1\right\}\)

c) Để P \(\le1\)

<=> \(\frac{2a}{a-1}\le1\)

<=> \(\frac{a+1}{a-1}\le0\)

Xét 2 trường hợp 

TH1 : \(\hept{\begin{cases}a+1\ge0\\a-1\le0\end{cases}}\Leftrightarrow-1\le a\le1\)

Kết hợp điều kiện => -1 < a < 1 (a \(\ne0\))

TH2 : \(\hept{\begin{cases}a+1\le0\\a-1\ge0\end{cases}}\Leftrightarrow a\in\varnothing\)

Vậy - 1 < a < 1 (a \(\ne0\))

4 tháng 10 2017

ta có:

\(\dfrac{2a+1}{a^2+3a-1}=\dfrac{2\left(a+1\right)-1}{a^2+2a+1+a-2}\)

=\(\dfrac{2\left(a+1\right)-1}{\left(a+1\right)^2+a-2}\)

=\(\dfrac{2-1}{a+1+a-2}\)

= \(\dfrac{1}{2a-1}\)

\(\dfrac{2a+1}{a^2+3a-1}\in Z\Leftrightarrow\dfrac{1}{2a-1}\in Z\)

\(\Leftrightarrow1⋮2a-1\)

=> 2a - 1\(\inƯ_{\left(1\right)}=\left\{\pm1\right\}\)

=> 2a - 1 = {-1;1}

=> 2a={0;2}

=> a={0;1}

vậy.....

30 tháng 7 2018

e) = \(\dfrac{3}{2\left(x+3\right)}\) - \(\dfrac{x-6}{2x\left(x+3\right)}\)

= \(\dfrac{3x}{2x\left(x+3\right)}\) - \(\dfrac{x-6}{2x\left(x+3\right)}\) = \(\dfrac{3x-x+6}{2x\left(x+3\right)}\)

= \(\dfrac{2x-6}{2x\left(x+3\right)}\)

= \(\dfrac{2\left(x-3\right)}{2x\left(x+3\right)}\)

30 tháng 7 2018

c) = \(\dfrac{2\left(a^3-b^3\right)}{3\left(a+b\right)}\) . \(\dfrac{6\left(a+b\right)}{a^2-2ab+b^2}\)

= \(\dfrac{-2\left(a+b\right)\left(a^2-2ab+b^2\right)}{3\left(a+b\right)}\) . \(\dfrac{6\left(a+b\right)}{a^2-2ab+b^2}\)

= \(\dfrac{-2\left(a+b\right)}{1}\) . \(\dfrac{2}{1}\) = -4 (a+b)

22 tháng 8 2017

1)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-2+\dfrac{1}{x^2}\right)+\left(y^2-2+\dfrac{1}{y^2}\right)+z^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-\dfrac{1}{x}\right)^2+\left(y-\dfrac{1}{y}\right)^2+z^2=0\)

\(\left\{{}\begin{matrix}x-\dfrac{1}{x}=0\Rightarrow\left|x\right|=1\\y-\dfrac{1}{y}=0\Rightarrow\left|y\right|=1\\z=0\end{matrix}\right.\)

22 tháng 8 2017

dk\(x,y,z,a,b,c\ne0\)\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{a}{x}=A\\\dfrac{b}{y}=B\\\dfrac{c}{z}=C\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow A,B,C\ne0\)

\(\left\{{}\begin{matrix}A+B+C=2\\\dfrac{1}{A}+\dfrac{1}{B}+\dfrac{1}{C}=0\end{matrix}\right.\)

\(\left\{{}\begin{matrix}A^2+B^2+C^2+2\left(AB+BC+AC\right)=4\\\dfrac{ABC}{A}+\dfrac{ABC}{B}+\dfrac{ABC}{C}=0\end{matrix}\right.\)

\(\left\{{}\begin{matrix}AB+BC+AC=0\\A^2+B^2+C^2=4\end{matrix}\right.\)

\(\left(\dfrac{a}{x}\right)^2+\left(\dfrac{b}{y}\right)^2+\left(\dfrac{c}{z}\right)^2=4\)

13 tháng 1 2018

minh giai phan d, nha bn :

x-a/b+c + x-b/c+a + x-c/a+b=3

=> (x-a/b+c - 1)+(x-b/a+c - 1 )+(x-c/a+b - 1) = 3-3=0

=>x-a-b-c/b+c + x-a-b-c/a+c + x-a-b-c/a+b =0

=>(x-a-b-c)(1/b+c + 1/a+c + 1/a+b )=0

Vi 1/b+c + 1/a+c + 1/a+b luon lon hon 0=>x-a-b-c=0

=>x=a+b+c

13 tháng 1 2018

g, x - a / b + c + x - b/ c+a + x - c/ a+b = 3x / a+b+c

26 tháng 12 2018

\(\left(\dfrac{a-3}{a}-\dfrac{a}{a-3}+\dfrac{9}{a^2-3a}\right):\dfrac{2a+2}{a}=\left(\dfrac{a-3}{a}-\dfrac{a}{a-3}+\dfrac{9}{a\left(a-3\right)}\right):\dfrac{2a+2}{a}=\left(\dfrac{a^2-6a+9}{a\left(a-3\right)}-\dfrac{a^2}{a\left(a-3\right)}+\dfrac{9}{a\left(a-3\right)}\right):\dfrac{2a+2}{a}=\left(\dfrac{a^2-6a+9-a^2+9}{a\left(a-3\right)}\right):\dfrac{2a+2}{a}=\dfrac{18-6a}{a\left(a-3\right)}:\dfrac{2a+2}{a}=\dfrac{6a-18}{\left(-a\right)\left(3-a\right)}:\dfrac{2a+2}{a}=\dfrac{6}{\left(-a\right)}:\dfrac{2a+2}{a}=\dfrac{6a}{\left(-2a^2\right)+\left(-2a\right)}.DKXD:a\ne0;a\ne3\)

26 tháng 12 2018

thanks bạn