Tìm a để đa thức  x3 - 3x2 + 5x + a chia hết cho đa thức  x – 2<...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

30 tháng 10 2021

Bạn thực hiện chia đa thức thì sẽ được dư a+2 

Để đa thức (...) chia hết cho đa thức (...) <=> a+2 = 0 <=> a = -2 

Vậy để đa thức (...) chia hết cho đa thức (...) <=> a = -2 

17 tháng 10 2017

\(\left(x^3-3x^2+5x-a\right):\left(x-2\right)=x^2+x+7\)dư \(-a+14\)

Để\(\left(x^3-3^2+5x-a\right)⋮\left(x-2\right)\Rightarrow\)-a+14=0

                                                                            -a=0-14

                                                                            -a=-14=>a=14

Vậy a=14

Bài 1:

=>x^4-x^3+5x^2+x^2-x+5+n-5 chia hết cho x^2-x+5

=>n-5=0

=>n=5

11 tháng 12 2022

Bài 1:

a: \(=\dfrac{3x+5-5}{2x}=\dfrac{3x}{2x}=\dfrac{3}{2}\)

b: \(=\dfrac{2x}{x+3}\cdot\dfrac{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}{x}=2\left(x-3\right)\)

Bài 2:

=>x^3+x+2x^2+2+a-2 chia hết cho x^2+1

=>a-2=0

=>a=2

16 tháng 12 2020

Bài 1.

a)\(\frac{4x-4}{x^2-4x+4}\div\frac{x^2-1}{\left(2-x\right)^2}=\frac{4\left(x-1\right)}{\left(x-2\right)^2}\div\frac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{\left(x-2\right)^2}=\frac{4\left(x-1\right)}{\left(x-2\right)^2}\times\frac{\left(x-2\right)^2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\frac{4}{x+1}\)

b) \(\frac{2x+1}{2x^2-x}+\frac{32x^2}{1-4x^2}+\frac{1-2x}{2x^2+x}=\frac{2x+1}{x\left(2x-1\right)}+\frac{-32x^2}{4x^2-1}+\frac{1-2x}{x\left(2x+1\right)}\)

\(=\frac{\left(2x+1\right)\left(2x+1\right)}{x\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}+\frac{-32x^3}{x\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}+\frac{\left(1-2x\right)\left(2x-1\right)}{x\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}\)

\(=\frac{4x^2+4x+1}{x\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}+\frac{-32x^3}{x\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}+\frac{-4x^2+4x-1}{x\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}\)

\(=\frac{4x^2+4x+1-32x^3-4x^2+4x-1}{x\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}=\frac{-32x^3+8x}{x\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}\)

\(=\frac{-8x\left(4x^2-1\right)}{x\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}=\frac{-8x\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}{x\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}=-8\)

c) \(\left(\frac{1}{x+1}+\frac{1}{x-1}-\frac{2x}{1-x^2}\right)\times\frac{x-1}{4x}\)

\(=\left(\frac{1}{x+1}+\frac{1}{x-1}+\frac{2x}{x^2-1}\right)\times\frac{x-1}{4x}\)

\(=\left(\frac{x-1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\frac{x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\frac{2x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\right)\times\frac{x-1}{4x}\)

\(=\left(\frac{x-1+x+1+2x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\right)\times\frac{x-1}{4x}\)

\(=\frac{4x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\times\frac{x-1}{4x}=\frac{1}{x+1}\)

Bài 3.

N = ( 4x + 3 )2 - 2x( x + 6 ) - 5( x - 2 )( x + 2 )

= 16x2 + 24x + 9 - 2x2 - 12x - 5( x2 - 4 )

= 14x2 + 12x + 9 - 5x2 + 20

= 9x2 + 12x + 29

= 9( x2 + 4/3x + 4/9 ) + 25

= 9( x + 2/3 )2 + 25 ≥ 25 > 0 ∀ x 

=> đpcm

24 tháng 12 2017

\(x^4-x^3+6x^2-x+n\)\(:\)\(x^2-x+5\)\(=x^2+1\)\(n-5\)

Để \(x^4-x^3+6x^2-x+n\) \(⋮\)\(x^2-x+5\) thì \(n-5=0\)hay \(n=5\)

11 tháng 9 2017

\(f\left(x\right)=x^3-3x^2+5x+a\)

theo định lý Bezout, số dư của đa thức f(x) cho nhị thức x-2 là f(2)

ta có f(2)=\(2^3-3.2^2+5.2+a\)

\(6+a\)

Có số dư của f(x) cho x-2 là 6+a => để trở thành phép chia hết <=> 6+a=) => a=-6