Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
em gửi bài qua fb thầy chữa cho nhé, tìm fb của thầy bằng sđt: 0975705122 nhé.
b. Sử dụng các hằng đẳng thức
\(a^3+b^3+c^2-3abc=\left(a+b+c\right)\left(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca\right)\)
\(=3\left(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca\right)\)
và \(\left(a-b\right)^3+\left(b-c\right)^3+\left(c-a\right)^3=3\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(c-a\right)\)
nên \(A=\frac{a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(c-a\right)}=\frac{1}{2}.\frac{\left[\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(c-a\right)^2\right]}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(c-a\right)}\)
Do (a - b) + (b - c) + (c - a) = 0 nên áp dụng hđt \(X^2+Y^2+Z^2=-2\left(XY+YZ+ZX\right)\)khi X + Y + Z = 0, ta có:
\(A=-2\left(\frac{1}{a-b}+\frac{1}{b-c}+\frac{1}{c-a}\right).\)
Bài 1 :
\(b,ax^2+3ax+9=a^2\)
\(\Leftrightarrow a^2x+3ax+9-a^2=0\)
\(\Leftrightarrow ax\left(a+3\right)+\left(a+3\right)\left(3-a\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a+3\right)\left(ax+3-a\right)=0\)
Vì \(a\ne3\Rightarrow\left(a+3\right)\ne0\Rightarrow ax+3-a=0\)
\(\Leftrightarrow ax=a-3\)
Vì \(a\ne0\Rightarrow x=\frac{a-3}{a}\)
a: \(\Leftrightarrow x\left(a^2+2\right)=2a^4-2\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{2\left(a^4-1\right)}{a^2+2}\)
b: \(a^2x+3ax+9=a^2\)
\(\Leftrightarrow x\left(a^2+3a\right)=a^2-9\)(1)
Trường hợp 1: a=-3
=>Pt (1) có vô số nghiệm
Trường hợp 2: a=0
=>Pt (1) vô nghiệm
TRường hợp 3: \(a\notin\left\{-3;0\right\}\)
=>Pt(1) có nghiệm duy nhất là \(x=\dfrac{\left(a-3\right)\left(a+3\right)}{a\left(a+3\right)}=\dfrac{a-3}{a}\)
e) = \(\dfrac{3}{2\left(x+3\right)}\) - \(\dfrac{x-6}{2x\left(x+3\right)}\)
= \(\dfrac{3x}{2x\left(x+3\right)}\) - \(\dfrac{x-6}{2x\left(x+3\right)}\) = \(\dfrac{3x-x+6}{2x\left(x+3\right)}\)
= \(\dfrac{2x-6}{2x\left(x+3\right)}\)
= \(\dfrac{2\left(x-3\right)}{2x\left(x+3\right)}\)
c) = \(\dfrac{2\left(a^3-b^3\right)}{3\left(a+b\right)}\) . \(\dfrac{6\left(a+b\right)}{a^2-2ab+b^2}\)
= \(\dfrac{-2\left(a+b\right)\left(a^2-2ab+b^2\right)}{3\left(a+b\right)}\) . \(\dfrac{6\left(a+b\right)}{a^2-2ab+b^2}\)
= \(\dfrac{-2\left(a+b\right)}{1}\) . \(\dfrac{2}{1}\) = -4 (a+b)
a)
\(\dfrac{3x-6}{x^2-6x+5}=\dfrac{3x-6}{x^2-x-5x+5}=\dfrac{3x-6}{x\left(x-1\right)-5\left(x-1\right)}=\dfrac{3x-6}{\left(x-1\right)\left(x-5\right)}\)
\(\dfrac{5x-5}{2x^2-2}=\dfrac{5x-5}{2\left(x^2-1\right)}=\dfrac{5x-5}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
MTC: \(2\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x-5\right)\)
\(\dfrac{3x-6}{x^2-6x+5}=\dfrac{3x-6}{x^2-x-5x+5}=\dfrac{3x-6}{x\left(x-1\right)-5\left(x-1\right)}\\ =\dfrac{3x-6}{\left(x-1\right)\left(x-5\right)}=\dfrac{2\left(x+1\right)\left(3x-6\right)}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x-5\right)}\)
\(\dfrac{5x-5}{2x^2-2}=\dfrac{5x-5}{2\left(x^2-1\right)}=\dfrac{5x-5}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\\ =\dfrac{\left(x-5\right)\left(5x-5\right)}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x-5\right)}\)
Đặt \(P\left(x\right)=a^2x^3+3ax^2-6x-2a\)
Để \(P\left(x\right)⋮x+1\Leftrightarrow P\left(-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow P\left(-1\right)=-a^2+3a+6-2a=0\)
\(\Leftrightarrow-a^2+a+6=0\)
\(\Leftrightarrow-a^2+3a-2a+6=0\)
\(\Leftrightarrow-a\left(a-3\right)-2\left(a-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-3\right)\left(-a-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a-3=0\\-a-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=3\\a=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy....