\(R\left(x\right)=x^3+ax+b\) chia hết cho    \(x^2+x-...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

8 tháng 8 2018

Gọi thương khi chia R(x) cho \(x^2+x-2\) ,ta có: 

\(R\left(x\right)=x^3+ax+b=\left(x^2+x-2\right)Q\left(x\right)=\left(x-1\right)\left(x+2\right)Q\left(x\right)\)

Cho lần lượt \(x=1,x=-2\) , ta được: 

            \(\hept{\begin{cases}1^3+a.1+b=0\\\left(-2\right)^3-2a+b=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}1+a+b=0\\-8-2a+b=0\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}a+b=-1\\-2a+b=8\end{cases}}}\)

          \(\Rightarrow\hept{\begin{cases}a+b=-1\\-2a+b-\left(a+b\right)=8-\left(-1\right)\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}a+b=-1\\-3a=9\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}-3+b=-1\\a=-3\end{cases}}}\)

Vậy \(a=-3,b=2\)

26 tháng 11 2019

Bài 1 : 

Gọi f( x )  = 2n2 + n - 7

       g( x ) = n - 2

Cho g( x )  = 0

\(\Leftrightarrow\)n - 2 = 0

\(\Rightarrow\)n      = 2

\(\Leftrightarrow\)f( 2 ) = 2 . 22 + 2 - 7

\(\Rightarrow\)f( 2 )  = 3

Để f( x ) \(⋮\)g( x )

\(\Rightarrow\)n - 2 \(\in\)Ư( 3 )  = { \(\pm\)1 ; \(\pm\)3 }

Ta lập bảng :

n - 21- 13- 3
n315- 1

Vậy : n \(\in\){ - 1 ; 1 ; 3 ; 5 }

26 tháng 11 2019

2n^2+n-7 n-2 2n+6 2n^2-4n 6n-7 6n-12 5

Để \(2n^2+n-7⋮n-2\) thì \(5⋮n-2\)

Làm nốt

15 tháng 10 2017

a)ta có:

\(f\left(x\right):\left(x+1\right)\: dư\: 6\Rightarrow f\left(x\right)-6⋮\left(x+1\right)\\ hay\: 1-a+b-6=0\\ \Leftrightarrow b-a-5=0\Leftrightarrow b-a=5\left(1\right)\)

tương tự: \(2^2+2a+b-3=0\\ 2a+b=-1\left(2\right)\)

từ (1) và(2) => \(\left\{{}\begin{matrix}b-a=5\\2a+b=-1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=-2\\b=3\end{matrix}\right.\)

15 tháng 10 2017

Câu a :

Theo đề bài ta có hệ phương trình :

\(\left\{{}\begin{matrix}f\left(-1\right)=1-a+b=6\\f\left(2\right)=4+2a+b=3\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}-a+b=5\\2a+b=-1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=-2\\b=3\end{matrix}\right.\)

Vậy đa thức \(f\left(x\right)=x^2-2x+3\)