Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có: a-b=4 => a=b+4
87ab chia hết cho 9 khi (8+7+a+b):9
Hay (15+b+4+b):9 <=> (19+2b):9
Do \(0\le a\le9\)mà a=b+4 nên \(0\le b\le5\)=> \(19\le\left(19+2b\right)\le29\)
Nên ta chọn được: 19+2b=27 => b=4, a=4+4=8
Đáp số: a=8, b=4
87ab chia hết cho 9=>8+7+a+b chia hết cho 9
=>15+a+b chia hết cho 9
=>a+b=3;12
a-b>4=>a>(=)4
=>a+b>4
=>a+b=12
=>b=(12-4):2=4
=>a=12-4=8
Vậy a=8;b=4
87ab chia hết cho 9
=> 8+7+a+b chia hết cho 9
=> 15+a+b chia hết cho 9
Vi \(0\le a;b\le9\)
=> \(0\le a+b\le18\)
Vì 15+a+b chia hết cho 9
=> a+b= 3;12
Với a+b=3 ; a-b=4
=> a+b+a-b=3+4=7
=>2a=7
=> a= 3,5 ( loại vì a là số tự nhiên )
Với a+b=12 ; a-b=4
=> a+b+a-b=12+4=16
=> 2a=16
=>a= 8
=> b= 12-8-4
Vậy (a;b)=(8;4)
a) Ta có: \(\overline{aaa}=111.a=37.3.a\) \(⋮\) \(37\)
b) \(\overline{87ab}\)\(⋮\)\(9\)
=> \(\left(8+7+a+b\right)\)\(⋮\)\(9\)
<=> \(\left(15+a+b\right)\)\(⋮\)\(9\)
do a,b là các chữ số => \(0\le a+b\le18\)
=> \(a+b=\left\{3;12\right\}\)
đến đây thử từng trừng hợp
Ta có : 87ab= 8+7+a+b
=15+a+b chia hết cho 9
=> a+b=3 hoặc =12
Vì khi a-b=4 Vậy a+b không thể bằng 3
=>a+b=12
Ta có :
a = ( 12+4):2=8
Ta có \(a-b=4\)=> \(b=a-4\)(1)
và \(\overline{87ab}⋮9\)=> \(8+7+a+b⋮9\)=> \(15+a+b⋮9\)(2)
Thế (1) vào (2) => \(15+a+a-4⋮9\)
=> \(11+2a⋮9\)
Mà \(11+2a>11\)
và \(0\le a\le9\)
=> \(\orbr{\begin{cases}11+2a=18\\11+2a=27\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}2a=7\\2a=16\end{cases}}\)
=> \(a=8\)(vì không có số tự nhiên a nào thoả mãn đk 2a = 7)
=> \(b=a-4=8-4=4\)
Vậy \(\hept{\begin{cases}a=8\\b=4\end{cases}}\)thì \(\hept{\begin{cases}a-b=4\\\overline{87ab}⋮9\end{cases}}\)
Để số 87ab chia hết cho 9 thì :
8 + 7 + a + b chia hết cho 9
=» 8 + 7 + b + 4 + b chia hết cho 9
=» 19 + 2b chia hết cho 9
Ta thấy 2b chỉ có thể là 8 , 17 mà 2b là số chẵn nên 2b là 8 =» b = 4.
=» a = 8.
Vây ̣ ...
Ta có: 87ab chia hết cho 9
=> 8+7+a+b chia hết cho 9
=> 15 + a+b chia hêt cho 9
Vì a, b <10 => a+b=3; 12
Nếu a+b=3 và a-b=4 => a= (4+3) : 2= 3,5; b= 3,5 - 4= -0,5 ( loại)
Nếu a+b=15 và a-b=4 => a= (4+12):2= 8; b= 8-4= 4 (chọn)
Vậy a= 8; b= 4
vì 87ab chia hết cho 9 nên: 8+7+a+b chia hết cho 9
hay: 15+a+b chia hết cho 9
mà: a-b=4 nên a lớn hơn hoặc băng 4 và bé hơn hoặc bằng 9
và: 0 lớn hơn hoặc bằng 0 và bé hơn hoặc bằng 5
=> a+b lớn hơn hoặc bằng 4 và bé hơn hoặc bằng 14
mà 15+(a+b) chia hết cho 9 nên a+b=12
nhưng: a-b=4 nên: a=(12+4):2=8
b=12-8=4
vậy: a=8
b=4
để 87ab chia hết cho 9 =>8+7+a+b phải chia hết cho 9
=>a+b-=12
=>a=(12+4):2=8
b=8-4=4