Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) 2xy - 3x + 5y = 4
=> 2(2xy - 3x + 5y) = 8
=> 4xy + 6x + 10y = 8
=> 2x(2y + 3) + 5(2y + 3) = 23
=> (2x + 5)(2y + 3) = 23
=> 2x + 5; 2y + 3 \(\in\)Ư(23) = {1; -1; 23; -23}
Lập bảng:
2x + 5 | 1 | -1 | 23 | -23 |
2y + 3 | 23 | -23 | 1 | -1 |
x | -2 | -3 | 9 | -14 |
y | 10 | -13 | -1 | -2 |
Vậy ...
a)
\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{2}=\dfrac{3x-2y}{3.5-2.2}=\dfrac{-55}{11}=-5\)
=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=-5.5=-25\\y=-5.2=-10\end{matrix}\right.\)
b)
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{2}=\dfrac{2x+5y}{2.3+5.2}=\dfrac{48}{16}=3\)
=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=3.3=9\\y=3.2=6\end{matrix}\right.\)
c)
Có: \(\dfrac{x}{y}=-\dfrac{5}{2}\Leftrightarrow-\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{2}=\dfrac{x+y}{-5+2}=\dfrac{30}{-3}=-10\)
=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=-10.-5=50\\y=-10.2=-20\end{matrix}\right.\)
d)
Có: \(\dfrac{x}{y}=\dfrac{4}{3}\Leftrightarrow\dfrac{x}{4}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{2x+3y}{2.4+3.3}=\dfrac{34}{17}=2\)
=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=2.4=8\\y=2.3=6\end{matrix}\right.\)
\(\left\{{}\begin{matrix}2xy+x+2y=5\\xy+3x-3y=5\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow2xy+x+2y=xy+3x-3y\)
\(\Rightarrow2xy+x+2y-xy-3x+3y=0\)
\(\Rightarrow\left(2xy-xy\right)+\left(x-3x\right)+\left(2y+y\right)=0\)
\(\Rightarrow xy-2x+3y=0\)
\(\Rightarrow xy-2x+3y-6=-6\)
\(\Rightarrow x\left(y-2\right)+3\left(y-2\right)=-6\)
\(\Rightarrow\left(x+3\right)\left(y-2\right)=-6\)
Xét ước là xong,mấy câu kia tương tự
a)Ta có: \(2x=3y;5y=7z\)và \(x-y-z=-27\)
\(\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{2};\frac{y}{7}=\frac{z}{5}\)và\(x-y-z=-27\)
\(\Rightarrow\frac{x}{21}=\frac{y}{14}=\frac{z}{10}\)và \(x-y-z=-27\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau,ta có:
\(\frac{x}{21}=\frac{y}{14}=\frac{z}{10}=\frac{x-y-z}{21-14-10}=\frac{-27}{-3}=9\)
Ta có:\(\frac{x}{21}=9\Rightarrow x=9.21=189\)
\(\frac{y}{14}=9\Rightarrow y=9.14=126\)
\(\frac{z}{10}=9\Rightarrow z=9.10=90\)
Vậy:\(x=189;y=126\)và\(z=90\)
b) \(\frac{x}{4}=\frac{y}{5}=\frac{z}{6}\)và\(x^2-2y^2+z^2=18\)
\(\Rightarrow\frac{x^2}{16}=\frac{2y^2}{50}=\frac{z^2}{36}\)và\(x^2-2y^2+z^2=18\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{x^2}{16}=\frac{2y^2}{50}=\frac{z^2}{36}=\frac{x^2-2y^2+z^2}{16-50+36}=\frac{18}{2}=9\)
Ta có:\(\frac{x^2}{16}=9\Rightarrow x^2=144\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=12\\x=-12\end{cases}}\)
\(\frac{2y^2}{50}=9\Rightarrow2y^2=450\Rightarrow y^2=225\Rightarrow\orbr{\begin{cases}y=15\\y=-15\end{cases}}\)
\(\frac{z^2}{36}=9\Rightarrow z^2=324\Rightarrow\orbr{\begin{cases}z=18\\z=-18\end{cases}}\)
Vậy: \(x=12;y=15;z=18\)hoặc \(x=-12;y=-15;z=-18\)
Ta có
\(\dfrac{3x}{15}=\dfrac{y}{2}\)
áp dụng ... ta đc
\(\dfrac{3x}{15}=\dfrac{y}{2}=\dfrac{3x-y}{15-2}=\dfrac{26}{13}=2\)
x=10
y=4
\(2x=3y\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{2};5y=7z\Rightarrow\frac{y}{7}=\frac{z}{5}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{2}\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{7y}{14};\frac{y}{7}=\frac{z}{5}\Rightarrow\frac{2y}{14}=\frac{z}{5}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{21}=\frac{y}{14}=\frac{z}{10}\Rightarrow\frac{3x}{63}=\frac{5y}{70}=\frac{7z}{70}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{3x}{63}=\frac{5y}{70}=\frac{7z}{70}=\frac{3x+5y-7z}{63+70-70}=\frac{30}{63}=\frac{10}{21}\)
\(\frac{3x}{63}=\frac{10}{21}\Rightarrow x=\frac{10}{21}.63:3=10\)
\(\frac{5y}{70}=\frac{10}{21}\Rightarrow y=\frac{10}{21}.70:5=\frac{20}{3}\)
\(\frac{7z}{70}=\frac{10}{21}\Rightarrow z=\frac{10}{21}.70:7=\frac{100}{21}\)
\(3x=5y\Leftrightarrow\frac{x}{5}=\frac{y}{3}\Leftrightarrow\frac{2x}{10}=\frac{y}{3}\)
Mà y - 2x = -14 => Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau
=> \(\frac{2x}{10}=\frac{y}{3}=\frac{y-2x}{3-10}=\frac{-14}{-7}=2\)
\(\Rightarrow x=2.5=10;y=2.3=6\)
Vậy......