Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Lời giải:
$(x+1)^2+(y+1)^2+(x-y)^2=2$
Vì $(y+1)^2, (x-y)^2\geq 0$ nên:
$(x+1)^2=2-(y+1)^2-(x-y)^2\leq 2$
Mà $(x+1)^2$ là scp nên $(x+1)^2=0$ hoặc $(x+1)^2=1$
TH1: $(x+1)^2=0\Rightarrow x=-1$
Khi đó: $(y+1)^2+(-1-y)^2=2$
$\Rightarrow 2(y+1)^2=2\Rightarrow (y+1)^2=1$
$\Rightarrow y+1=1$ hoặc $y+1=-1$
$\Rightarrow y=0$ hoặc $y=-2$ (thỏa mãn)
TH2: $(x+1)^2=1\Rightarrow x+1=1$ hoặc $x+1=-1$
$\Rightarrow x=0$ hoặc $x=-2$
Nếu $x=0$ thì:
$1+(y+1)^2+(-y)^2=2$
$\Rightarrow 2y^2+2y=0$
$\Rightarrow 2y(y+1)=0\Rightarrow y=0$ hoặc $y=-1$
Nếu $x=-2$ thì:
$1+(y+1)^2+(-2-y)^2=2$
$\Rightarrow 2y^2+6y+4=0$
$\Rightarrow y^2+3y+2=0$
$\Rightarrow (y+1)(y+2)=0\Rightarrow y=-1$ hoặc $y=-2$
Vậy $(x,y)=(-1,0), (-1,-2), (0,0), (0,-1), (-2, -1), (-2,-2)$
=> (y + 2).x2 + 1 - 4 = y2 - 4
=> (y+2).x2 - 3 = (y - 2)(y+2)
=> (y+2)x2 - (y+2).(y - 2) = 3
=> (y+2)(x2 - y + 2) = 3
=> y + 2 \(\in\) Ư(3) = {3;-3;1;-1}
y+2 | 3 | -3 | 1 | -1 |
y | 1 | -5 | -1 | -3 |
x2 -y + 2 | 1 | -1 | 3 | -3 |
x2 | 0 | -8 | 0 | -8 |
x | 0 | loại | 0 | loại |
Vậy (x;y) = (0;1); (0;-1)
ta có ; - nếu y2 là số chẵn ,mà y là số nguyên tố =>y =2
=> x2 + 117 = 22= 4 (vô lý)
=> y2 phải là số lẻ, mà 117 là số lẻ => x2 là số chẵn => x là số nguyên tố chẵn => x = 2
thay vào, ta có:
22 + 117 = y2 => 121 = y2 => 112 = y2 => y =11
vậy x = 2; y =11
=> y2 - x2 = 117
=> (y - x)(y + x) = 117 = 1.117 = 3.39 = 9. 13 = (-1)(-117)= (-3)(-39) = (-9).(-13)
Ta có bảng kết quả:
y-x | 1 | 3 | 9 | 117 | 39 | 13 | -1 | -3 | -9 | -117 | -39 | -13 |
y+x | 117 | 39 | 13 | 1 | 3 | 9 | -117 | -39 | -13 | -1 | -3 | -9 |
x | 58 | 18 | 2 | -58 | -18 | -2 | -58 | -18 | -2 | 58 | 18 | 2 |
y | 59 | 21 | 11 | 59 | 21 | 11 | -59 | -21 | -11 | -59 | -21 | -11 |
x2+117=y2
117=y2-x2
117=(y-x)(y+x)
Vì 117 là số lẻ nên y-x và y+x đều là số lẻ => Trong 2 số x,y có 1 số lẻ và 1 số chẵn ( y>x, vì nếu y<x thì y-x là âm)
Mà hình như đề bài phải là tìm số nguyên tố mới đúng. Nếu là số nguyên tố thì mình giải tiếp như sau
Số nguyên tố chẵn duy nhất là 2 =>x=2 ( lí do: Trong 2 số x,y..., như trên)
Thay vào ta có 22+117=y2
4+117=y2
121=y2 =>y=11
Ta có : x2 + 117 = y2
=> y2 - x2 = 117
=> y2 - xy + xy - x2 = 117
=> y(y - x) + x(y - x) = 117
=> (x + y)(y - x) = 117
ĐK : y > x > 0
=> y - x > 0
=> x + y > y - x > 0
Khi đó 117 = 117.1 = 39.3 = 13.9
Lập bảng xét các trường hợp :
x + y | 117 | 39 | 13 |
y - x | 1 | 3 | 9 |
y | 59(loại) | 21(loại) | 11 (tm) |
x | 58(loại) | 18(loại) | 2 (tm) |
Vì x ; y là số nguyên tố
=> Cặp (x;y) thỏa mãn là (2 ; 11)