![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Thực hiện phép tính:(1)/((y-z)(x^2+xz-y^2-yz))+(1)/((z-x)(y^2+zy-z^2-xz))+(1)/((x-y)(x^2+yz-z^2-xy|)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ĐK: \(x,y\ne0,x\ne\pm y\)
Phép tính trên bằng:
\(\left(\frac{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}{xy}-\frac{1}{x+y}.\frac{x^3-y^3}{xy}\right):\frac{x-y}{x}\)
\(=\left(\frac{\left(x-y\right)\left(x+y\right)^2}{xy\left(x+y\right)}-\frac{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}{\left(x+y\right)xy}\right):\frac{x-y}{x}\)
\(=\left(\frac{\left(x-y\right)\left(x^2+2xy+y^2-x^2-xy-y^2\right)}{xy\left(x+y\right)}\right):\frac{x-y}{x}\)
\(=\frac{\left(x-y\right)xy}{xy\left(x+y\right)}.\frac{x}{x-y}=\frac{x}{x+y}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(=x-\dfrac{3}{2}+2y\)
b: \(=\dfrac{1}{x\left(y-x\right)}-\dfrac{1}{y\left(y-x\right)}=\dfrac{y-x}{xy\left(y-x\right)}=\dfrac{1}{xy}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(ĐKXĐ:x\ne y,x\ne0,y\ne0\)
Ta có : \(\frac{3xy^2+x^2y}{xy\left(x-y\right)}-\frac{3x^2y+xy^2}{xy.\left(x-y\right)}\)
\(=\frac{3xy^2+x^2y-3x^2y-xy^2}{xy.\left(x-y\right)}\)
\(=\frac{-3xy.\left(x-y\right)+xy.\left(x-y\right)}{xy.\left(x-y\right)}=\frac{-2xy.\left(x-y\right)}{xy.\left(x-y\right)}=-2\)
\(\frac{3xy^2+x^2y}{xy\left(x-y\right)}-\frac{3x^2y+xy^2}{xy.\left(x-y\right)}\)
\(=\frac{3xy^2+x^2y}{xy\left(x-y\right)}+\frac{-\left(3x^2y+xy^2\right)}{xy.\left(x-y\right)}\)
\(=\frac{3xy^2+x^2y-3x^2y-xy^2}{xy.\left(x-y\right)}\)
\(=\frac{\left(3xy^2-3x^2y\right)+\left(x^2y-xy^2\right)}{xy.\left(x-y\right)}\)
\(=\frac{3xy.\left(y-x\right)+xy.\left(x-y\right)}{xy.\left(x-y\right)}\)
\(=\frac{-3xy.\left(x-y\right)+xy.\left(x-y\right)}{xy.\left(x-y\right)}\)
\(=\frac{\left(x-y\right).\left(-3xy+xy\right)}{xy.\left(x-y\right)}\)
\(=\frac{-3xy+xy}{xy}\)
\(=\frac{-2xy}{xy}\)
\(=-2.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
MTC = (x - y)(x2 + xy + y2)
\(\dfrac{1}{x-y}-\dfrac{3xy}{x^3-y^3}+\dfrac{x-y}{x^2+xy+y^2}\)
\(=\dfrac{x^2+xy+y^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}-\dfrac{3xy}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}+\dfrac{\left(x-y\right)^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+xy+y^2-3xy+\left(x-y\right)^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+xy+y^2-3xy+x^2-2xy+y^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)
\(=\dfrac{2x^2-4xy+2y^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)
\(=\dfrac{2\left(x^2-2xy+y^2\right)}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)
\(=\dfrac{2\left(x-y\right)^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)
\(=\dfrac{2\left(x-y\right)}{x^2+xy+y^2}\)
1/x-y-3xy/x^3-y^3+x-y/x^2+xy+y^2
=1/x-y+-3xy/(x-y)(x^2+xy+y^2)+x-y/x^2+xy+y^2
=x^2+xy+y^2/(x-y)(x^2+xy+y^2)+-3xy/(x-y)(x^2+xy+y^2)+x^2-2xy+y^2/(x-y)(x^2+xy+y^2)
=x^2+xy+y^2-3xy+x^2-2xy-y^2/(x-y)(x^2+xy+y^2)
=2x^2-5xy/(x-y)(x^2+xy+y^2)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) biết chết liền
b) \(\left(x^2-xy+y^2\right)\left(x+y\right)=x^3+y^3\)
\(\left(x-y\right)\left(y^2+xy+x^2\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x^2+x\cdot y+y^2\right)\)
\(=x^3-y^3\)