Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) a) \(\frac{x}{x+1}+\frac{x^3-2x^2}{x^3+1}=\frac{x}{x+1}+\frac{x^3-2x^2}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)
\(=\frac{x\left(x^2-x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}+\frac{x^3-2x^2}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}=\frac{x^3-x^2+x+x^3-2x^2}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)
\(=\frac{2x^3-3x^2+x}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}=\frac{x\left(x-1\right)\left(2x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)
b) \(\frac{x+1}{2x-2}+\frac{3}{x^2-1}+\frac{x+3}{2x+2}=\frac{x+1}{2\left(x-1\right)}+\frac{3}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\frac{x+3}{2\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{\left(x+1\right)^2}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\frac{6}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\frac{\left(x+3\right)\left(x-1\right)}{2\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
\(=\frac{\left(x+1\right)^2+6+\left(x+3\right)\left(x-1\right)}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\frac{x^2+2x+1+6+x^2+2x-3}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{2x^2+4x+2}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\frac{2\left(x+1\right)^2}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\frac{x+1}{x-1}\)
2) Ta có A = \(\left(\frac{x^2+y^2}{x^2-y^2}-1\right).\frac{x-y}{4y}=\frac{2y^2}{x^2-y^2}.\frac{x-y}{4y}=\frac{2y^2\left(x-y\right)}{\left(x-y\right)\left(x+y\right).4y}=\frac{y}{2\left(x+y\right)}\)
Thay x = 14 ; y = -15 vào biểu thức ta được
\(A=\frac{y}{2\left(x+y\right)}=\frac{-15}{2\left(14-15\right)}=\frac{-15}{-2}=7,5\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{3x+1}{x+y}-\frac{2x-3}{x+y}\)
\(=\frac{3x+1-2x+3}{x+y}\)
\(=\frac{x+4}{x+y}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) (5x - 2y) (x2 - xy + 1)
=5x^3 − 5x^2y + 5x − 2x^2y +2xy^2 − 2y
=5x^3 − 7x^2y + 2xy^2 + 5x − 2y
b) (x - 1) (x + 1) (x + 2)
=(x^2−1)(x+2)
=x^3+2x^2−x−2
phần c) mình ko biết nha
a) (5x - 2y) (x2 - xy +1)
= 5x3-5x2y+5x-2x2y+2xy2+2y
= 5x3 - 7x2y+2xy2+5x+2y
b) (x - 1) (x + 1) (x + 2)
= (x\(^2\) - 1)(x + 2)
= x3 +2x2 - x - 2
c) \(\frac{1}{2}\)x2y2 (2x+y)(2x-y)
= \(\frac{1}{2}\)x2y2 (4x2 - y2)
= 2x4y2 - \(\frac{1}{2}\)x2y4
\(\frac{y^3}{y+1}+\frac{y^2}{y-1}+\frac{1}{y+1}-\frac{1}{y-1}\)
\(=\frac{y^3+1}{y+1}+\frac{y^2-1}{y-1}\)
\(=\frac{\left(y+1\right)\left(y^2-y+1\right)}{y+1}+\frac{\left(y+1\right)\left(y-1\right)}{y-1}\)
\(=y^2-y+1+y+1=y^2+2\)