Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a. bình hai vế :
3x^2-9x+1=(x-2)^2
3x^2-9x+1=x^2-4x+4
2x^2-5x-3=0
\(\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
thử lại nghiệm rồi nhận hoặc loại
b.\(\sqrt{x^2+4}\)=\(\dfrac{x^2-9}{x-3}\)=x+3
bình 2 vế
x^2+4 =(x+3)^2
x^2+4-x^2-6x-9=0
x=5/6
c.đặt \(\sqrt{x^2-6x+6}\)=a, a\(\ge\)0
a^2+3=4a
\(\left[{}\begin{matrix}a=3\\a=1\end{matrix}\right.\)
a=3=>\(\sqrt{x^2-6x+6}\)=3=>x^2-6x+6=9=>\(\left[{}\begin{matrix}x=3+2\sqrt{3}\\x=3-2\sqrt{3}\end{matrix}\right.\)
a=1=>\(\sqrt{x^2-6x+6}\)=1=>x^2-6x+6=1=>
\(\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=1\end{matrix}\right.\)
thử lại các nghiệm rồi nhận hoặc loại
À bạn ơi câu b phải đặt nhân tử chung ra nha hôm qua mình làm thiếu 1 nghiệm x=3 nha xl bn nhìu
a/ Chắc là bạn ghi nhầm đề? Số cuối là số 9 mới đúng, chứ 27 thì câu này vô nghiệm
\(x^4+4x^3+4x^2+8x^2+12x+27=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x+2\right)^2+8\left(x+\frac{3}{4}\right)^2+\frac{45}{2}=0\)
Vế phải dương nên pt vô nghiệm
b/ Nhận thấy \(x=0\) không phải nghiệm, chia 2 vế cho \(x^2\) ta được:
\(x^2+\frac{1}{x^2}-5\left(x-\frac{1}{x}\right)+6=0\)
Đặt \(x-\frac{1}{x}=a\Rightarrow x^2+\frac{1}{x^2}=a^2+2\)
\(\Rightarrow a^2+2-5a+6=0\)
\(\Leftrightarrow a^2-5a+8=0\Rightarrow\) pt vô nghiệm
Lại nhầm đề nữa???? Dấu thứ 2 là dấu + thì pt này có nghiệm đẹp
a) \(x^3-2x^2+x=x\left(x^2-2x+1\right)=x\left(x-1\right)^2\)
b) \(x^2-2x-15=\left(x^2-2x+1\right)-16=\left(x-1\right)^2-4^2=\left(x-1-4\right)\left(x-1+4\right)=\left(x-5\right)\left(x+3\right)\)
c) \(5x^2y^3-25x^3y^4+10x^3y^3=5x^2y^3\left(1-5xy+2x\right)\)
d) \(12x^2y-18xy^2-30y^2=6\left(2x^2y-3xy^2-5y^2\right)\)
e, ntc: x-y
f, đối dấu --> ntc
g, như ý f
h, \(36-12x+x^2=\left(6-x\right)^2=\left(x-6\right)^2\)
i, \(3x^3y^2-6x^2y^3+9x^2y^2=3x^2y^2\left(x-y+3\right)\)
Điều kiện xác định : \(x\ge-2\)
\(2x^2-6x+4=3\sqrt{x^3+8}\)
\(\Leftrightarrow2\left(x^2-3x+2\right)=3\sqrt{\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)}\)
Đặt \(u=\sqrt{x+2}\) , \(t=\sqrt{x^2-2x+4}\) (u,t\(\ge0\))
Ta có : \(t^2-u^2=x^2-2x+4-x-2=x^2-3x+2\)
=> pt đã cho tương đương với : \(3ut=2\left(t^2-u^2\right)\)
\(\Leftrightarrow2t^2+ut-2u^2-4ut=0\Leftrightarrow t\left(2t+u\right)-2u\left(2t+u\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2t+u\right)\left(t-2u\right)=0\) \(\Leftrightarrow t-2u=0\) (Vì 2t+u > 0)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x^2-2x+4}=2\sqrt{x+2}\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=3+\sqrt{13}\\x=3-\sqrt{13}\end{array}\right.\) (tmdk)
ta thay : \(\frac{32}{2}=2^4;\frac{-72}{-9}=2^3;\frac{80}{20}=2^2;\frac{-66}{-33}=2\)chia 2 ve cho x4\(\ne0\)
dat \(x+\frac{2}{x}=y\) (1)voi |y|\(\ge2\sqrt{2}\)( dung cosi cho 1) ta co:
2(y4-8y2+8)-9(y3-6y)+20(y2-4)-33y+46=0
<=> 2y4-9y3+4y2+21y-18=0(*)
<=> \(\left[\begin{matrix}y=1\\y=2\\y=3\\y=-\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
chi co y=3 la tm => \(x+\frac{2}{x}=3\Rightarrow x=\left[\begin{matrix}1\\2\end{matrix}\right.\)
chú ý : đến cho * bạn nhằm nghiệm sau đó dùng lược đồ hoocner
a)x2+6x+10
=x2+2.3x+32+1
=(x+3)2+1
Vì (x+3)2\(\ge\)0
Suy ra:(x+3)2+1\(\ge\)1(đpcm)
b)9x2-6x+2
=(3x)2-2.3x+12+1
=(3x-1)2+1
Vì (3x-1)2\(\ge\)0
Suy ra:(3x-1)2+1\(\ge\)1(đpcm)
c)x2+x+1
=x2+2.\(\frac{1}{2}x\)+\(\left(\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\)
=\(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\)
Vì \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\ge0\)
Suy ra:\(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\left(đpcm\right)\)
d)3x2+3x+1
Ta có:Vì 3x2 là số nguyên dương
Mà x2>x
Suy ra:3x2-3x là số nguyên dương
Vậy 3x2+3x+1 là số nguyên dương(đpcm)
1: \(125^3\ge5^x>25^2\)
\(\Leftrightarrow5^4< 5^x\le5^9\)
mà x là số nguyên
nên \(x\in\left\{5;6;7;8;9\right\}\)
2: \(16^3\cdot2\ge2^x>8^3\)
\(\Leftrightarrow2^9< 2^x\le2^{12}\cdot2=2^{13}\)
mà x là số nguyên
nên \(x\in\left\{10;11;12;13\right\}\)
3: \(27^{15}< 3^x< 81^{10}\)
\(\Leftrightarrow3^{45}< x< 3^{40}\)(vô lý)
4: \(27^3\cdot3< 3^x< 243^3\)
\(\Leftrightarrow3^{10}< 3^x< 3^{15}\)
mà x là số nguyên
nên \(x\in\left\{11;12;13;14\right\}\)
Đề sao vậy hả Tâm Phạm
Tự nhiên lại thực hiện phép tính à sao lại có x
(27x3-8):(6x+9x2+4)
đề nó thế mà bạn