![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
cái này có mẫu thức chung là 3(x-1) rồi bạn quy đồng lên là được thôi
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2\(\frac{2}{x-1}-\frac{7-x}{3x-3}=\frac{2}{x-1}-\frac{7-x}{3\left(x-1\right)}=\frac{6}{3\left(x-1\right)}-\frac{7-x}{3\left(x-1\right)}=\frac{13-x}{3\left(x-1\right)}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{4-x}{x^3+2x}-\frac{x+5}{x^3-x^2+2x-2}\)( ĐKXĐ : \(x\ne1\))
\(=\frac{4-x}{x\left(x^2+2\right)}-\frac{x+5}{x^2\left(x-1\right)+2\left(x-1\right)}\)
\(=\frac{4-x}{x\left(x^2+2\right)}-\frac{x+5}{\left(x-1\right)\left(x^2+2\right)}\)
\(=\frac{\left(4-x\right)\left(x-1\right)}{x\left(x-1\right)\left(x^2+2\right)}-\frac{x\left(x+5\right)}{x\left(x-1\right)\left(x^2+2\right)}\)
\(=\frac{-x^2+5x-4}{x\left(x-1\right)\left(x^2+2\right)}-\frac{x^2+5x}{x\left(x-1\right)\left(x^2+2\right)}\)
\(=\frac{-x^2+5x-4-\left(x^2+5x\right)}{x\left(x-1\right)\left(x^2+2\right)}\)
\(=\frac{-x^2+5x-4-x^2-5x}{x\left(x-1\right)\left(x^2+2\right)}\)
\(=\frac{-2x^2-4}{x\left(x-1\right)\left(x^2+2\right)}\)
\(=\frac{-2\left(x^2+2\right)}{x\left(x-1\right)\left(x^2+2\right)}\)
\(=\frac{-2}{x\left(x-1\right)}=\frac{-2}{x\left(x-1\right)}\)
Đang đánh máy thì bấm gửi -..-
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a\frac{x^2-49}{x+5}:\left(x-7\right)\)
\(=\frac{\left(x-7\right)\left(x+7\right)}{x+5}.\frac{1}{\left(x-7\right)}\)
\(=\frac{x+7}{x+5}\)
\(b,\frac{2x+7}{x+2}-\frac{x+8}{2x+4}\)
\(=\frac{2\left(2x+7\right)}{2\left(x+2\right)}-\frac{x+8}{2\left(x+2\right)}=\frac{4x+14-x+8}{2\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{3x+22}{2\left(x+2\right)}\)
a) \(\frac{x^2-49}{x+5}\div\left(x-7\right)=\frac{\left(x-7\right)\left(x+7\right)}{x+5}.\frac{1}{x-7}=\frac{x+7}{x+5}\)
b) \(\frac{2x+7}{x+2}-\frac{x+8}{2x+4}=\frac{2\left(2x+7\right)}{2\left(x+2\right)}-\frac{x+8}{2\left(x+2\right)}=\frac{\left(4x+14\right)-\left(x+8\right)}{2\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{4x+14-x-8}{2\left(x+2\right)}=\frac{3x+6}{2\left(x+2\right)}=\frac{3\left(x+2\right)}{2\left(x+2\right)}=\frac{3}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài làm:
Ta có: \(\frac{4-x^2}{x-3}+\frac{2x-2x^2}{3-x}+\frac{5-4x}{x-3}\)
\(=\frac{4-x^2}{x-3}+\frac{2x^2-2x}{x-3}+\frac{5-4x}{x-3}\)
\(=\frac{x^2-6x+9}{x-3}\)
\(=\frac{\left(x-3\right)^2}{\left(x-3\right)}=x-3\) \(\left(x\ne3\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(\dfrac{1}{2}x-1\right)\left(2x-3\right)=x^2-\dfrac{3}{2}x-2x+3=x^2-\dfrac{1}{2}x+3\)\(b,\left(x-7\right)\left(x-5\right)=x^2-5x-7x+35=x^2-12x+35\)\(c,\left(x-\dfrac{1}{2}\right)\left(x+\dfrac{1}{2}\right)\left(4x-1\right)=\left(x^2-\dfrac{1}{4}\right)\left(4x-1\right)=4x^3-x^2-x+\dfrac{1}{4}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Trả lời:
1) \(\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)=\left(\sqrt{x}\right)^2-2\sqrt{x}+\sqrt{x}-2=x-\sqrt{x}-2\)
2) \(\left(x+4\right)\left(x-2\right)-\left(x-3\right)^2=x^2-2x+4x-8-\left(x^2-6x+9\right)\)\(=x^2+2x-8-x^2+6x-9=8x-17\)
3) \(3x\left(2x^3-3x^2+5\right)=6x^4-9x^3+15x\)
(x –7)(x –5)
= x 2 – 5x – 7x + 35
= x 2 – 12x + 35