Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a,
\(\left(2\sqrt{6}-4\sqrt{3}+5\sqrt{2}-\dfrac{1}{4}\sqrt{8}\right)3\sqrt{6}\)
\(=6\sqrt{6}^2-12\sqrt{9.2}+15\sqrt{4.3}-\dfrac{3}{4}\sqrt{16.3}\)
= \(6.6-12.3\sqrt{2}+15.2\sqrt{3}-\dfrac{3}{4}.4\sqrt{3}\)
\(=36-36\sqrt{2}+30\sqrt{3}-3\sqrt{3}\)
\(=36-36\sqrt{2}+27\sqrt{3}\)
ưu tiên phương pháp bình phương :
a) \(\left(4+\sqrt{15}\right)^2\left(\sqrt{10}-\sqrt{6}\right)^2\left(\sqrt{4-\sqrt{15}}\right)^2\)
\(=\left(4+\sqrt{15}\right)^2\left(4-\sqrt{15}\right)\left(\sqrt{10}-\sqrt{6}\right)^2\)
Tính ra kết quả nhớ căn đó
b) Phương pháp trục căn thức :
\(\frac{\sqrt{3+\sqrt{5}}\sqrt{3-\sqrt{5}}}{\sqrt{3-\sqrt{5}}}-\frac{\sqrt{3-\sqrt{5}}\sqrt{3+\sqrt{5}}}{\sqrt{3+\sqrt{5}}}-\sqrt{2}\)
Trên tử có hàng đẳng thức . bạn tự quy động là ra
a,
\(\sqrt{4-2\sqrt{3}}-\sqrt{3}\\ =\sqrt{3-2\cdot1\cdot\sqrt{3}+1}-\sqrt{3}\\ =\sqrt{\left(\sqrt{3}\right)^2-2\cdot1\cdot\sqrt{3}+1^2}-\sqrt{3}\\ =\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}-\sqrt{3}\\ =\sqrt{3}-1-\sqrt{3}\\ =-1\)
b,
\(\sqrt{11+6\sqrt{2}}-3+\sqrt{2}\\ =\sqrt{9+2\cdot3\cdot\sqrt{2}+2}-3+\sqrt{2}\\ =\sqrt{3^2+2\cdot3\cdot\sqrt{2}+\left(\sqrt{2}\right)^2}-3+\sqrt{2}\\ =\sqrt{\left(3+\sqrt{2}\right)^2}-3+\sqrt{2}\\ =3+\sqrt{2}-3+\sqrt{2}\\ =2\sqrt{2}\)
c,
\(\sqrt{7+2\sqrt{10}}-\sqrt{7-2\sqrt{10}}\\ =\sqrt{5+2\cdot\sqrt{2\cdot5}+2}-\sqrt{5-2\cdot\sqrt{2\cdot5}+2}\\ =\sqrt{\left(\sqrt{5}\right)^2+2\cdot\sqrt{2}\cdot\sqrt{5}+\left(\sqrt{2}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{5}\right)^2-2\cdot\sqrt{2}\cdot\sqrt{5}+\left(\sqrt{2}\right)^2}\\ =\sqrt{\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)^2}\\ =\sqrt{5}+\sqrt{2}-\sqrt{5}+\sqrt{2}\\ =2\sqrt{2}\)
d,
\(\left(20\sqrt{300}-15\sqrt{675}+5\sqrt{75}\right):\sqrt{15}\\ =\left(20\cdot\sqrt{20}\cdot\sqrt{15}-15\cdot\sqrt{45}\cdot\sqrt{15}+5\cdot\sqrt{5}\cdot\sqrt{15}\right):\sqrt{15}\\ =\left(20\cdot2\cdot\sqrt{5}\cdot\sqrt{15}-15\cdot3\cdot\sqrt{5}\cdot\sqrt{15}+5\cdot\sqrt{5}\cdot\sqrt{15}\right):\sqrt{15}\\ =\sqrt{15}\cdot\left(20\cdot2\cdot\sqrt{5}-15\cdot3\cdot\sqrt{5}+5\cdot\sqrt{5}\right):\sqrt{15}\\ =20\cdot2\cdot\sqrt{5}-15\cdot3\cdot\sqrt{5}+5\cdot\sqrt{5}\\ =40\sqrt{5}-45\sqrt{5}+5\sqrt{5}\\ =0\)
k: =3căn 2-2căn 3+2căn 3-2=3căn2-2
l: =20*căn 20-15*căn 45+5*căn 5
=40căn 5-45căn 5+5căn 5=0
\(\left(20.\sqrt{0.03}+12.\sqrt{3}-\frac{1}{5}.\sqrt{75}\right).\sqrt{6}\)
\(=20.\sqrt{0,03.6}+12.\sqrt{3.6}-\frac{1}{5}.\sqrt{75.6}\)
\(=20.\sqrt{\frac{9}{50}}+12.\sqrt{3^2.2}-\frac{1}{5}.\sqrt{15^2.2}\)
\(=6\sqrt{2}+36\sqrt{2}-3\sqrt{2}\)
\(=39\sqrt{2}\)
g, h. Câu hỏi của Nữ hoàng sến súa là ta - Toán lớp 9 - Học toán với OnlineMath
Ta có : \(\frac{20\sqrt{300}-15\sqrt{675}+5\sqrt{75}}{\sqrt{15}}=\frac{\sqrt{15}\left(20\sqrt{20}-15\sqrt{45}+5\sqrt{5}\right)}{\sqrt{15}}\)
\(=20\sqrt{20}-15\sqrt{45}+5\sqrt{5}=40\sqrt{5}-45\sqrt{5}+5\sqrt{5}=0\)