Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có : \(\left(2^2:\frac{4}{3}-\frac{1}{2}\right).\frac{6}{5}-17\)
=\(=\left(4.\frac{3}{4}-\frac{1}{2}\right).\frac{6}{5}-17\)
\(=\frac{5}{2}.\frac{6}{5}-17\)
\(=3-17=-14\)
Tụi quá mới lớp 5 thui
a: \(=\dfrac{5}{3}\left(-16-\dfrac{2}{7}+28+\dfrac{2}{7}\right)=\dfrac{5}{3}\cdot12=20\)
b: \(=\left(4\cdot\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{2}\right)\cdot\dfrac{6}{5}-17=\dfrac{1}{2}\cdot\dfrac{6}{5}-17=\dfrac{3}{5}-17=-\dfrac{82}{5}\)
c: \(=-\left(\dfrac{1}{3}\right)^{50}\cdot3^{50}-\dfrac{2}{3}\cdot\dfrac{1}{4}=-1-\dfrac{1}{6}=-\dfrac{7}{6}\)
e: \(=5.7\left(-6.5-3.5\right)=-5.7\cdot10=-57\)
\(3\frac{1}{2}-\frac{1}{2}.\left(-4,25-\frac{3}{4}\right)^2:\frac{5}{4}\)
\(=\frac{7}{2}-\frac{1}{2}.\left(-4,25-0,75\right)^2:\frac{5}{4}\)
\(=\frac{7}{2}-\frac{1}{2}.\left(-5\right)^2:\frac{5}{4}\)
\(=\frac{7}{2}-\frac{1}{2}.5.\frac{4}{5}\)
\(=\frac{7}{2}-2\)
\(=\frac{7}{2}-\frac{4}{2}\)
\(=\frac{3}{2}\)
\(\frac{3}{7}.1\frac{1}{2}+\frac{3}{7}.0,5-\frac{3}{7}.9\)
\(=\frac{3}{7}.\left(\frac{3}{2}+\frac{1}{2}-9\right)\)
\(=\frac{3}{7}.\left(2-9\right)\)
\(=\frac{3}{7}.\left(-7\right)\)
\(=-3\)
\(\frac{125^{2016}.8^{2017}}{50^{2017}.20^{2018}}=\frac{\left(5^3\right)^{2016}.\left(2^3\right)^{2017}}{\left(5^2\right)^{2017}.2^{2017}.\left(2^2\right)^{2018}.5^{2018}}=\frac{\left(5^3\right)^{2016}.\left(2^3\right)^{2017}}{\left(5^3\right)^{2017}.\left(2^3\right)^{2017}.2.5}=\frac{1}{5^4.2}=\frac{1}{1250}\)( tính nhẩm, ko chắc đúng )
1
a) \(3\frac{1}{2}-\frac{1}{2}\cdot\left(-4,25-\frac{3}{4}\right)^2\) : \(\frac{5}{4}\)
= \(3\cdot25:\frac{5}{4}\)
= \(3\cdot\left(25:\frac{5}{4}\right)\)
=\(3\cdot20\)
=60
b)=\(\frac{3}{7}\cdot\left(1\frac{1}{2}+0,5-9\right)\)
=\(\frac{3}{7}\cdot\left(-7\right)\)
=\(-3\)
c) =
a) \(\frac{17}{9}-\frac{17}{9}:\left(\frac{7}{3}+\frac{1}{2}\right)\)
= \(\frac{17}{9}-\frac{17}{9}:\frac{17}{6}\)
= \(\frac{17}{9}-\frac{2}{3}\)
= \(\frac{11}{9}\)
b) \(\frac{4}{3}.\frac{2}{5}-\frac{3}{4}.\frac{2}{5}\)
= \(\frac{2}{5}.\left(\frac{4}{3}-\frac{3}{4}\right)\)
= \(\frac{2}{5}.\frac{7}{12}\)
= \(\frac{7}{30}\)
Mình lười làm quá, hay mình nói kết quả cho bn thôi nha
c) -6
d) 3
e) 3
g) 12
h) \(\frac{23}{18}\)
i) \(\frac{-69}{20}\)
k) \(\frac{-1}{2}\)
l) \(\frac{49}{5}\)
a) \(4\frac{5}{9}:\left(-\frac{5}{7}\right)+\frac{49}{9}:\left(-\frac{5}{7}\right)=\frac{41}{9}:\left(-\frac{5}{7}\right)+\frac{49}{9}:\left(-\frac{5}{7}\right)\)
\(=\frac{41}{9}\cdot\left(-\frac{7}{5}\right)+\frac{49}{9}\cdot\left(-\frac{7}{5}\right)=\left(\frac{41}{9}+\frac{49}{9}\right)\cdot\left(-\frac{7}{5}\right)=10\cdot\left(-\frac{7}{5}\right)=-14\)
b) \(\left(\frac{-3}{5}+\frac{4}{9}\right):\frac{7}{11}+\left(\frac{-2}{5}+\frac{5}{9}\right):\frac{7}{11}\)
\(=\left(\frac{-3}{5}+\frac{4}{9}+\frac{-2}{5}+\frac{5}{9}\right):\frac{7}{11}\)
\(=\left(\frac{-3}{5}+\frac{-2}{5}+\frac{4}{9}+\frac{5}{9}\right):\frac{7}{11}\)
\(=\left(-1+1\right):\frac{7}{11}=0\cdot\frac{11}{7}=0\)
c) \(\left(\frac{3}{4}\right)^4\cdot\left(\frac{8}{9}\right)^2=\left(\frac{3}{4}\right)^2\cdot\left(\frac{3}{4}\right)^2\cdot\left(\frac{8}{9}\right)^2=\left(\frac{3}{4}\cdot\frac{3}{4}\cdot\frac{8}{9}\right)^2\)
\(=\left(\frac{1}{2}\right)^2=\frac{1}{4}\)
d) \(\left(-\frac{3}{5}\right)^6\cdot\left(-\frac{5}{3}\right)^5=\left(-\frac{3}{5}\right)^5\cdot\left(-\frac{3}{5}\right)\cdot\left(-\frac{5}{3}\right)^5=\left[\left(-\frac{3}{5}\right)\cdot\left(-\frac{5}{3}\right)\right]^5\cdot\left(-\frac{3}{5}\right)\)
\(=1^5\cdot\left(-\frac{3}{5}\right)=1\cdot\left(-\frac{3}{5}\right)=-\frac{3}{5}\)
e) \(\frac{8^{14}}{4^4\cdot64^5}=\frac{\left(2^3\right)^{14}}{\left(2^2\right)^4\cdot\left(2^6\right)^5}=\frac{2^{42}}{2^8\cdot2^{30}}=\frac{2^{42}}{2^{38}}=2^4=16\)
f) \(\frac{9^{10}\cdot27^7}{81^7\cdot3^{15}}=\frac{\left(3^2\right)^{10}\cdot\left(3^3\right)^7}{\left(3^4\right)^7\cdot3^{15}}=\frac{3^{20}\cdot3^{21}}{3^{28}\cdot3^{15}}=\frac{3^{41}}{3^{43}}=3^{-2}=\frac{1}{3^2}=\frac{1}{9}\)
a) \(\frac{11}{24}-\frac{5}{41}+\frac{13}{24}+0,5-\frac{36}{41}\)
= \(\frac{11}{24}-\frac{5}{41}+\frac{13}{24}+\frac{1}{2}-\frac{36}{41}\)
= \(\frac{1}{2}-\left\{\frac{11}{24}+\frac{13}{24}\right\}-\left\{\frac{5}{41}+\frac{36}{41}\right\}\)
=\(\frac{1}{2}-\frac{24}{24}-\frac{41}{41}\)
=\(\frac{1}{2}-1-1\)
=\(\frac{-3}{2}\)
b) \(-12:\left\{\frac{3}{4}-\frac{5}{6}\right\}^2\)
= \(-12:\left\{\frac{9}{12}-\frac{10}{12}\right\}^2\)
= \(-12:\left\{\frac{-1}{12}\right\}^2\)
= \(-12:\frac{1}{144}\)
= \(-12.144\)
= -1728
c) \(\frac{7}{23}.\left[\left(\frac{-8}{6}\right)-\frac{45}{18}\right]\)
= \(\frac{7}{23}.\left[\left(\frac{-24}{18}\right)-\frac{45}{18}\right]\)
= \(\frac{7}{23}.\left(\frac{-23}{6}\right)\)
= \(\frac{-7}{6}\)
d) \(23\frac{1}{4}.\frac{7}{5}-13\frac{1}{4}:\frac{5}{7}\)
= \(23\frac{1}{4}.\frac{7}{5}-13\frac{1}{4}.\frac{7}{5}\)
= \(\left\{23\frac{1}{4}-13\frac{1}{4}\right\}.\frac{7}{5}\)
= \(10.\frac{7}{5}\)
= 14
e) (1+23−14).(0,8−34)2
= (1+23−14).(\(\frac{4}{5}\)−34)2
= \(\left(\frac{12}{12}+\frac{8}{12}-\frac{3}{12}\right).\left(\frac{16}{20}-\frac{15}{20}\right)^2\)
= \(\frac{17}{12}.\left(\frac{1}{20}\right)^2\)
= \(\frac{17}{20}.\frac{1}{400}\)
= \(\frac{17}{8000}\)
\(a,\frac{4}{5}-\frac{1}{3}=\frac{4.3}{5.3}-\frac{5.1}{5.3}=\frac{12}{15}-\frac{5}{15}=\frac{7}{15}.\)
\(b,2\frac{1}{2}:\left(-\frac{8}{3}\right)=\frac{5}{2}\cdot\frac{-3}{8}=\frac{-15}{16}\)
\(c,16\frac{2}{7}\cdot\frac{3}{5}+28\frac{5}{7}\cdot\frac{3}{5}=\frac{3}{5}\left(\frac{114}{7}+\frac{201}{7}\right)=\frac{3}{5}\cdot\frac{315}{7}=\frac{189}{7}=27\)
\(d,\left(\frac{3}{4}\right)^4\cdot\left(\frac{4}{3}\right)^5=\frac{3^4}{4^4}\cdot\frac{4^5}{3^5}=\frac{4}{3}\)