K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

11 tháng 8 2019

a, \(\frac{1}{\sqrt{3}+1}\) + \(\frac{1}{\sqrt{3}-1}\)

= \(\frac{\sqrt{3}-1+\sqrt{3}+1}{\left(\sqrt{3}+1\right)\left(\sqrt{3}-1\right)}\)

= \(\frac{2\sqrt{3}}{\left(\sqrt{3}\right)^2-1^2}\)

= \(\frac{2\sqrt{3}}{3-1}\)= \(\sqrt{3}\)

11 tháng 8 2019

Em ngán làm quá nên làm tượng trưng 1 bài thôi chị thông cảm nhé!

À, mà chị học lớp mấy vậy?

27 tháng 12 2017

a)

\(7\sqrt{12}+\frac{1}{3}\sqrt{27}-\sqrt{75}\)

\(=14\sqrt{3}+\sqrt{3}-5\sqrt{3}\)

\(=10\sqrt{3}\)

b)

\(\left(2\sqrt{20}+\sqrt{125}-3\sqrt{80}\right):5\)

\(=\left(4\sqrt{5}+5\sqrt{5}-12\sqrt{5}\right):5\)

\(=-3\sqrt{5}:5\)

\(=\frac{-3\sqrt{5}}{5}\)

c)

\(3\sqrt{12a}-5\sqrt{3a}+\sqrt{48a}\)

\(=6\sqrt{3a}-5\sqrt{3a}+4\sqrt{3a}\)

\(=5\sqrt{3a}\)

9 tháng 10 2017

1) \(2\sqrt{5}-\sqrt{125}-\sqrt{80}+\sqrt{605}\)

\(=2\sqrt{5}-\sqrt{5^2.5}-\sqrt{4^2.5}+\sqrt{11^2.5}\)

\(=2\sqrt{5}-5\sqrt{5}-4\sqrt{5}+11\sqrt{5}\)

\(=4\sqrt{5}\)

2) \(\sqrt{15-\sqrt{216}}+\sqrt{33-12\sqrt{6}}\)

\(=\sqrt{15-\sqrt{6^2.6}}+\sqrt{33-12\sqrt{6}}\)

\(=\sqrt{15-6\sqrt{6}}+\sqrt{33-12\sqrt{6}}\)

\(=\sqrt{\left(\sqrt{6}\right)^2-6\sqrt{6}+3^2}+\sqrt{\left(2\sqrt{6}\right)^2-12\sqrt{6}+3^2}\)

\(=\sqrt{\left(\sqrt{6}-3\right)^2}+\sqrt{\left(2\sqrt{6}-3\right)^2}\)

\(=\left|\sqrt{6}-3\right|+\left|2\sqrt{6}-3\right|\)

\(=3-\sqrt{6}+2\sqrt{6}-3\)  ( vi \(\sqrt{6}-3< 0\))

\(=\sqrt{6}\)

5) \(2\sqrt{\frac{16}{3}}-3\sqrt{\frac{1}{27}}-6\sqrt{\frac{4}{75}}\)

\(=2\frac{4}{\sqrt{3}}-3.\frac{1}{3}-6\sqrt{\frac{2^2}{3.5^2}}\)

\(=\frac{8\sqrt{3}}{3}-1-6.\frac{2}{5}.\sqrt{\frac{1}{3}}\)

\(=8\frac{\sqrt{3}}{3}-1-\frac{12}{5}.\frac{\sqrt{3}}{3}\)

\(=\frac{28}{5}.\frac{\sqrt{3}}{3}-1\)

7 tháng 8 2018

 Báo cáo sai phạm

1) 2√5−√125−√80+√605

=2√5−√52.5−√42.5+√112.5

=2√5−5√5−4√5+11√5

=4√5

2) √15−√216+√33−12√6

=√15−√62.6+√33−12√6

=√15−6√6+√33−12√6

=√(√6)2−6√6+32+√(2√6)2−12√6+32

=√(√6−3)2+√(2√6−3)2

=|√6−3|+|2√6−3|

=3−√6+2√6−3  ( vi √6−3<0)

=√6

5) 2√163 −3√127 −6√475 

=24√3 −3.13 −6√223.52 

=8√33 −1−6.25 .√13 

=8√33 −1−125 .√33 

=285 .√33 −1

29 tháng 9 2017

ap dung bdt am gm

\(\sqrt{1+8a^3}=\sqrt{\left(1+2a\right)\left(4a^2-4a+1\right)}\)\(\le\frac{1+2a+4a^2-2a+1}{2}=\frac{4a^2+2}{2}=2a^2+1\)

\(\Rightarrow\frac{1}{\sqrt{1+8a^3}}\ge\frac{1}{2a^2+1}\)

tuongtu ta cung co \(\frac{1}{\sqrt{1+8b^3}}\ge\frac{1}{2b^2+1};\frac{1}{\sqrt{1+8c^3}}\ge\frac{1}{2c^2+1}\)

\(\Rightarrow\)VT\(\ge\frac{1}{2a^2+1}+\frac{1}{2b^2+1}+\frac{1}{2c^2+1}\)

tiep tuc ap dung bat cauchy-schwarz dang engel ta co

\(VT\ge\frac{1}{2a^2+1}+\frac{1}{2b^2+1}+\frac{1}{2c^2+1}\ge\frac{\left(1+1+1\right)^2}{2\left(a^2+b^2+c^2\right)+3}=\frac{3^2}{6+3}=1\)(dpcm)

dau = xay ra \(\Leftrightarrow a=b=c=1\)

16 tháng 12 2016

a)\(3\sqrt{2}-\sqrt{8}+\sqrt{50}-4\sqrt{32}=3\sqrt{2}-2\sqrt{2}+5\sqrt{2}-16\sqrt{2}=-10\sqrt{2}\)

b) \(5\sqrt{48}-4\sqrt{27}-2\sqrt{75}+\sqrt{108}=20\sqrt{3}-12\sqrt{3}-10\sqrt{3}+6\sqrt{3}=4\sqrt{3}\)

c)\(\sqrt{12}+2\sqrt{75}-3\sqrt{48}-\frac{2}{7}\sqrt{147}=2\sqrt{3}+10\sqrt{3}-12\sqrt{3}-2\sqrt{3}=-2\sqrt{3}\)

d) \(\sqrt{\left(3+\sqrt{5}\right)^2}-\sqrt{9-4\sqrt{5}}\)

\(=\left|3+\sqrt{5}\right|-\sqrt{\left(\sqrt{5}-2\right)^2}=3+\sqrt{5}-\left|\sqrt{5}-2\right|=3+\sqrt{5}-\sqrt{5}+2=5\)

e) \(\left(\frac{\sqrt{6}-\sqrt{2}}{1-\sqrt{3}}-\frac{5}{\sqrt{5}}\right):\frac{\sqrt{5}+\sqrt{2}}{3}\)

\(=\left[\frac{\sqrt{2}\left(\sqrt{3}-1\right)}{1-\sqrt{3}}-\sqrt{5}\right]\cdot\frac{3}{\sqrt{5}+\sqrt{2}}\)

\(=-\left(\sqrt{2}+\sqrt{5}\right)\cdot\frac{3}{\sqrt{5}+\sqrt{2}}=-3\)

Nản k lm nữa ^^

16 tháng 12 2016

giết người không dao

1 tháng 11 2020

a) \(\sqrt{x^4}=2\)( ĐK x ∈ R )

⇔ \(\sqrt{\left(x^2\right)^2}=2\)

⇔ \(\left|x^2\right|=2\)

⇔ \(\orbr{\begin{cases}x^2=2\\x^2=-2\left(loai\right)\end{cases}}\)

⇔ x2 - 2 = 0

⇔ ( x - √2 )( x + √2 ) = 0

⇔ x - √2 = 0 hoặc x + √2 = 0

⇔ x = ±√2 

b) \(3\sqrt{x+1}-8=0\)( ĐK x ≥ -1 )

⇔ \(3\sqrt{x+1}=8\)

⇔ \(\sqrt{x+1}=\frac{8}{3}\)

⇔ \(x+1=\frac{64}{9}\)

⇔ \(x=\frac{55}{9}\)( tm )

c) \(2\sqrt{x-3}+\sqrt{25x-75}=14\)( ĐK x ≥ 3 ) ( Vầy hợp lí hơn á )

⇔ \(2\sqrt{x-3}+\sqrt{5^2\left(x-3\right)}=14\)

⇔ \(2\sqrt{x-3}+5\sqrt{x-3}=14\)

⇔ \(7\sqrt{x-3}=14\)

⇔ \(\sqrt{x-3}=2\)

⇔ \(x-3=4\)

⇔ \(x=7\)( tm )

d) \(\sqrt{\left(3x-1\right)^2}=5\)( ĐK x ∈ R )

⇔ \(\left|3x-1\right|=5\)

⇔ \(\orbr{\begin{cases}3x-1=5\\3x-1=-5\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-\frac{4}{3}\end{cases}}\)

e) \(\sqrt{x^2+4x+4}-6=0\)( ĐK x ∈ R )

⇔ \(\sqrt{\left(x+2\right)^2}=6\)

⇔ \(\left|x+2\right|=6\)

⇔ \(\orbr{\begin{cases}x+2=6\\x+2=-6\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=-8\end{cases}}\)

1 tháng 11 2020

\(a)\)\(\sqrt{x^4}=2\)\(\Leftrightarrow\)\(x^2=2\)\(\Rightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{2}\\x=-\sqrt{2}\end{cases}}\)

Vậy \(x=\sqrt{2}\)\(hoặc\)\(x=-\sqrt{2}\)

\(b)\)\(ĐK:x\ge0\)

\(3\sqrt{x+1}-8=0\)\(\Leftrightarrow\)\(3\sqrt{x}=8\)\(\Leftrightarrow\)\(\sqrt{x}=\frac{8}{3}\)\(\Leftrightarrow\)\(x=(\frac{8}{3})^2\)\(\Leftrightarrow\)\(x=\frac{64}{9}\)\((TM)\)

Vậy \(x=\frac{64}{9}\)

\(d)\)\(\sqrt{(3x-1)^2}=5\)\(\Leftrightarrow\)\(|3x-1|=5\)\((1)\)

  • Nếu \(x\ge\frac{1}{3}\)thì \(\left(1\right)\Leftrightarrow3x-1=5\)\(\Leftrightarrow\)\(3x=6\)\(\Leftrightarrow\)\(x=2\)\(\left(TM\right)\)
  • Nếu \(x< \frac{1}{3}\)thì \((1)\Leftrightarrow-\left(3x-1\right)=5\)\(\Leftrightarrow\)\(3x-1=-5\)\(\Leftrightarrow\)\(3x=-5+1\)\(\Leftrightarrow\)\(3x=-4\)\(\Leftrightarrow\)\(x=\frac{-4}{3}\left(TM\right)\)

Vậy \(x\in\hept{2;\frac{-4}{3}}\)

  • \(e)\)\(\sqrt{x^2+4x+4}-6=0\)\(\Leftrightarrow\)\(\sqrt{(x+2)^2}=6\)\(\Leftrightarrow\)\(|x+2|=6\)\(\left(2\right)\)

                -Nếu \(x\ge-2\)thì \(\left(2\right)\Leftrightarrow x+2=6\Leftrightarrow x=4(TM)\)

                -Nếu \(x< -2\)thì \(\left(2\right)\Leftrightarrow-\left(x+2\right)=6\Leftrightarrow x+2=-6\Leftrightarrow x=-8\left(TM\right)\)

Vậy \(x=4;x=-8\)

7 tháng 7 2019

a) \(\left(1+\sqrt{2}-\sqrt{3}\right)\left(1+\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)\)

\(=\left(1+\sqrt{2}\right)^2-\left(\sqrt{3}\right)^2\)

\(=1+2\sqrt{2}+2-3\)

\(=2\sqrt{2}\)

7 tháng 7 2019

b) \(\left(1+2\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)\left(1+2\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)\)

\(=\left(1+2\sqrt{3}\right)^2-\left(\sqrt{2}\right)^2\)

\(=1+4\sqrt{3}+12-2\)

\(=9+4\sqrt{3}\)