\(3x-9\sqrt{x}\)giúp mik nhé

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

27 tháng 1 2022

Tui mới lớp 6 mà trời

27 tháng 1 2022

\(3x-9\sqrt{x}=3.\sqrt{x}.\sqrt{x}-9\sqrt{x}=3\sqrt{x}.\left(\sqrt{x}-3\right)\)

Cái này đúng ko?

13 tháng 6 2017

a) \(\sqrt{\left(\sqrt{3}-2\right)^2}=\sqrt{3}-2\)

b)  \(\sqrt{\left(2\sqrt{2}-3\right)^2}=2\sqrt{2}-3\)

13 tháng 6 2017

a)\(\sqrt{\left(\sqrt{3}-2\right)^2}=\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}=2-\sqrt{3}\)                          (vì 2>\(√3\))

b) \(\sqrt{\left(2\sqrt{2}-3\right)^2}=\sqrt{\left(3-2\sqrt{2}\right)^2}=3-2\sqrt{2}\)                  (vì 3>\(2\sqrt{2}\)

24 tháng 7 2017

a/ \(\frac{1}{2-\sqrt{3}}+\frac{3+\sqrt{3}}{\sqrt{3}}-\frac{4}{\sqrt{3}-1}\)

\(=2+\sqrt{3}+\sqrt{3}+1-2\sqrt{3}-2\)

\(=1\)

b/ \(\sqrt{3x+40}-4=x\)

\(\sqrt{3x+40}=x+4\)

Điều kiện: \(\hept{\begin{cases}3x+40\ge0\\x+4\ge0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ge-\frac{40}{3}\\x\ge-4\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow x\ge-\frac{40}{3}\)

Ta có: \(3x+40=x^2+8x+16\)

\(\Leftrightarrow x^2+5x-24=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-8\left(l\right)\\x=3\end{cases}}\)

23 tháng 7 2017

a. Ta có \(\frac{1}{2-\sqrt{3}}+\frac{3\sqrt{3}}{\sqrt{3}}-\frac{4}{\sqrt{3}-1}=\frac{2+\sqrt{3}}{\left(2+\sqrt{3}\right)\left(2-\sqrt{3}\right)}+3-\frac{4\left(\sqrt{3}+1\right)}{\left(\sqrt{3}-1\right)\left(\sqrt{3}+1\right)}\)

\(=\frac{2+\sqrt{3}}{4-3}+3-\frac{4\left(\sqrt{3}+1\right)}{3-1}=2+\sqrt{3}+3-2\sqrt{3}-2=3-\sqrt{3}\)

b. \(\sqrt{3x+40}-4=x\)

ĐK \(3x+40\ge0\Leftrightarrow x\ge-\frac{40}{3}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{3x+40}=x+4\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ge-4\\3x+40=x^2+8x+16\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ge-4\\x^2+5x-24=0\end{cases}}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ge-4\\\left(x+8\right)\left(x-3\right)=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ge-4\\x=-8;x=3\end{cases}}}\Leftrightarrow x=3\left(tm\right)\)

Vậy x=3

29 tháng 6 2018

\(\sqrt{4-\sqrt{9+4\sqrt{2}}}=\sqrt{4-\sqrt{1+2.2.\sqrt{2}+\left(2\sqrt{2}\right)^2}}\)

                                            \(=\sqrt{4-\sqrt{\left(1+2\sqrt{2}\right)^2}}\)

                                              \(=\sqrt{4-\left|1+2\sqrt{2}\right|}=\sqrt{4-1-2\sqrt{2}}=\sqrt{3-2\sqrt{2}}\)

                                                \(=\sqrt{1-2.\sqrt{2}.1+\left(\sqrt{2}\right)^2}=\sqrt{\left(1-\sqrt{2}\right)^2}=\left|1-\sqrt{2}\right|=\sqrt{2}-1\)

Vậy ....

18 tháng 10 2015

\(\frac{1}{2}\cdot2\sqrt{2}+\frac{1}{3}\cdot\frac{1}{2}\cdot\frac{\sqrt{2}}{2}-7\sqrt{2}=\sqrt{2}+\frac{\sqrt{2}}{12}-7\sqrt{2}=-\frac{71}{12}\sqrt{2}\)

17 tháng 7 2019

\(\sqrt{12}+2\sqrt{27}+3\sqrt{75}-9\sqrt{48}\)

\(=2\sqrt{3}+6\sqrt{3}+15\sqrt{3}-36\sqrt{3}\)

\(=-13\sqrt{3}\)

16 tháng 6 2017

A\(\left(3-\sqrt{3}\right)\left(-2\sqrt{3}\right)+\left(3\sqrt{3}+1\right)^2\)=\(6-6\sqrt{3}+9+6\sqrt{3}+1\)

                                                                                 =16

B,\(\left(3\sqrt{5}-2\sqrt{3}\right)\sqrt{5}+\sqrt{60}\) =\(15-2\sqrt{15}+2\sqrt{15}=15\)

10 tháng 8 2016

a) Điều kiện xác định của pt : 

\(\begin{cases}x^2+5x+4\ge0\\x^2+5x+2\ge0\end{cases}\) \(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x\le-4\\x\ge-1\end{array}\right.\)

Ta có : \(x^2+5x-\sqrt{x^2+5x+4}=-2\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+5x+4\right)-\sqrt{x^2+5x+4}-2=0\)(1)

Đặt \(t=\sqrt{x^2+5x+4},t\ge0\)

\(pt\left(1\right)\Leftrightarrow t^2-t-2=0\Leftrightarrow\left(t+1\right)\left(t-2\right)=0\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}t=-1\left(\text{loại}\right)\\t=2\left(\text{nhận}\right)\end{array}\right.\)

Với t = 2 ta có pt : \(x^2+5x+4=4\Leftrightarrow x\left(x+5\right)=0\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\left(\text{nhận}\right)\\x=-5\left(\text{nhận}\right)\end{array}\right.\)

Vậy tập nghiệm của pt : \(S=\left\{-5;0\right\}\)

b) Điều kiện xác định của pt : 

\(\begin{cases}x^2-3x+2\ge0\\x+3\ge0\\x-2\ge0\\x^2+2x-3\ge0\end{cases}\)  \(\Leftrightarrow x\ge2\)

Ta có ; \(\sqrt{x^2-3x+2}+\sqrt{x+03}=\sqrt{x-2}+\sqrt{x^2+2x-3}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}+\sqrt{x+3}=\sqrt{x-2}+\sqrt{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}\left(\sqrt{x-2}-\sqrt{x-3}\right)-\left(\sqrt{x-2}-\sqrt{x-3}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x-1}-1\right)\left(\sqrt{x-2}-\sqrt{x-3}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}\sqrt{x-1}-1=0\\\sqrt{x-2}-\sqrt{x-3}=0\end{array}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=2\left(\text{nhận}\right)\\-2=-3\left(\text{vô lí - loại}\right)\end{array}\right.\)

Vậy pt có nghiệm x = 2

 

11 tháng 8 2016

bạn ơi bài 2 bạn lm đc chưa

23 tháng 6 2017

\(\sqrt{13+30\sqrt{2+\sqrt{9+4\sqrt{2}}}}=\sqrt{13+30\sqrt{3+2\sqrt{2}}}=\sqrt{13+30\left(\sqrt{2}+1\right)}\)

\(=\sqrt{43+30\sqrt{2}}=5+3\sqrt{2}\)