Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Giải
1) 3xy2 : 5x = \(\frac{3}{5}\)y2
2) 15x4yz3 : 4xyz = \(\frac{15}{4}\)x3z2
3) (4x2y2 - 12xy3 - 7x) : 3x = \(\frac{4}{3}\)xy2 - 4y3 - \(\frac{7}{3}\)
4) (14x4y2 - 12xy3 - x) : 4x = \(\frac{7}{2}\)x3y2 - 3y3 - \(\frac{1}{4}\)
5) (6x2 + 13x - 5) : (2x + 5) = (3x - 1)(2x + 5) : (2x + 5) = 3x - 1
6) (2x4 + x3 - 5x2 - 3x - 3) : (x2 - 3)
= 2x4 + x2 - 6x2 + x3 - 3 - 3x : x2 - 3
= x2(2x2 + x + 1) - 3(2x2 + x + 1) : x2 - 3
= (2x2 + x + 1)(x2 - 3) : x2 - 3
= 2x2 + x + 1
Bài 1: 4a2-4ab+b2-9a2b2
=(2a)2-2.2a.b+b2-(3ab)2
=(2a-b)2-(3ab)2
=(2a-b-3ab)(2a-b+3ab)
a/ (4a2-4ab+b2)-9a2b2
= (2a-b)2-(3ab)2
= (2a-b-3ab) (2a-b+3ab)
\(a.=x^3-2x^2+x^2-2x+x-2=x^2\left(x-2\right)+x\left(x-2\right)+\left(x-2\right)=\left(x-2\right)\left(x^2+x+2\right)\)
b.\(=2x^3+x^2-2x^2-x-2x-1=x^2\left(2x+1\right)-x\left(2x-1\right)-\left(2x-1\right)\)\(=\left(2x-1\right)\left(x^2-x-1\right)\)
c.\(3x^3-x^2+6x^2-2x-12x+4=x^2\left(3x-1\right)+2x\left(3x-1\right)-4\left(3x-1\right)\)\(=\left(3x-1\right)\left(x^2+2x-4\right)\)
d.\(3x^3-x^2-6x^2+2x+15x-5=x^2\left(3x-1\right)-2x\left(3x-1\right)+5\left(3x-1\right)\)\(=\left(3x-1\right)\left(x^2-2x+5\right)\)
t i c k cho mình nha
1. \(x\left(x^2-5xy-14y^2\right)=x\left(x^2-7xy+2xy-14y^2\right)\)
\(=x\left(x-2\right)\left(x-7\right)\)
2. \(x^4+2x^2+1-9x^2=\left(x^2+1\right)^2-\left(3x\right)^2=\left(x^2+1-3x\right)\left(x^2+1+3x\right)\)
3. \(4x^4+4x^2+1-16x^2=\left(2x^2+1\right)^2-\left(4x\right)^2=\left(2x^2-4x+1\right)\left(2x^2+4x+1\right)\)
4. \(x^2+x+7x+7=\left(x+7\right)\left(x+1\right)\)
5. \(x\left(x^2-5x-14\right)=x\left(x^2-7x+2x-14\right)=x\left(x+2\right)\left(x-7\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử :
1.x3-5x2y-14xy2
2.x4-7x2+1
3.4x4-12x2+1
4.x2+8x+7
5.x3-5x2-14x
1.
= 4x\(^{^{ }2}\)-4x-9x+9
=4x(x-1)-9(x-1)
=(4x-9)(x-1)
a)x3-7x+6
=x3+0x2-7x+6
=x3-x2+x2-x-6x+6
=(x3-x2)+(x2-x)-(6x-6)
=x2(x-1)+x(x-1)-6(x-1)
=(x-1)(x2+x-6)
=(x-1)(x2-2x+3x-6)
=(x-1)[x(x-2)+3(x-2)]
=(x-1)(x+3)(x-2)
a: \(\dfrac{\left(-14x^3y^5\right)^5}{\left(14x^5y^6\right)^3}=\dfrac{-14^5\cdot x^{15}\cdot y^{25}}{14^3\cdot x^{15}\cdot y^{18}}=-196y^7\)
b: \(\dfrac{3x^4-4x^2-5x+15}{x^2-4}=\dfrac{3x^4-12x^2+8x^2-32-5x+47}{x^2-4}\)
\(=3x^2+8+\dfrac{-5x+47}{x^2-4}\)