Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(=\dfrac{x^3-1}{x+2}\cdot\dfrac{x^2+x+1-x^2+1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(=\dfrac{x+2}{x+2}=1\)
b: \(=\dfrac{\left(x+2\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{2\left(x+5\right)}\cdot\left(\dfrac{x+1-2x+2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\dfrac{1}{x+2}\right)\)
\(=\dfrac{\left(x+2\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{2\left(x+5\right)}\cdot\left(\dfrac{-\left(x-3\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\dfrac{1}{x+2}\right)\)
\(=\dfrac{\left(x+2\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{2\left(x+5\right)}\cdot\dfrac{-\left(x^2-x-6\right)+x^2-1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)}\)
\(=\dfrac{-x^2+x+6+x^2-1}{2\left(x+5\right)}=\dfrac{x+5}{2\left(x+5\right)}=\dfrac{1}{2}\)
\(a,\frac{x}{2\left(x-3\right)}+\frac{x}{2\left(x+1\right)}=\frac{2x}{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}\)
\(\frac{x\left(x+1\right)}{2\left(x-3\right)\left(x+1\right)}+\frac{x\left(x-3\right)}{2\left(x+1\right)\left(x-3\right)}=\frac{4x}{2\left(x+1\right)\left(x-3\right)}\)
\(x\left(x+1\right)+x\left(x-3\right)=4x\)
\(x^2+x+x^2-3x=4x\)
\(2x^2-2x=4x\)
\(2x^2-2x-4x=0\)
\(2x\left(x-3\right)=0\)
\(2x=0\Leftrightarrow x=0\)
hoặc
\(x-3=0\Leftrightarrow x=3\)
b) \(ĐKXĐ:x\ne\pm4\)
\(5+\frac{96}{x^2-16}=\frac{2x-1}{x+4}-\frac{3x-1}{4-x}\)
\(\Leftrightarrow5+\frac{96}{x^2-16}=\frac{2x-1}{x+4}+\frac{3x-1}{x-4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{5\left(x^2-16\right)}{x^2-16}+\frac{96}{x^2-16}=\frac{\left(2x-1\right)\left(x-4\right)}{x^2-16}+\frac{\left(3x-1\right)\left(x+4\right)}{x^2-16}\)
\(\Rightarrow5\left(x^2-16\right)+96=\left(2x-1\right)\left(x-4\right)+\left(3x-1\right)\left(x+4\right)\)
\(\Leftrightarrow5x^2-80+96=2x^2-9x+4+3x^2+11x-4\)
\(\Leftrightarrow5x^2-2x^2-3x^2+9x-11x=4-4+80-96\)
\(\Leftrightarrow-2x=-16\)\(\Leftrightarrow x=8\)( thoả mãn ĐKXĐ )
Vậy tập nghiệm của phương trình là: \(S=\left\{8\right\}\)
Bài 1:
b: \(=\dfrac{x+3-4-x}{x-2}=\dfrac{-1}{x-2}\)
Bài 2:
a: \(=\dfrac{x+1}{2\left(x+3\right)}+\dfrac{2x+3}{x\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+x+4x+6}{2x\left(x+3\right)}=\dfrac{x^2+5x+6}{2x\left(x+3\right)}=\dfrac{x+2}{2x}\)
d: \(=\dfrac{3}{2x^2y}+\dfrac{5}{xy^2}+\dfrac{x}{y^3}\)
\(=\dfrac{3y^2+10xy+2x^3}{2x^2y^3}\)
e: \(=\dfrac{x^2+2xy+x^2-2xy-4xy}{\left(x+2y\right)\left(x-2y\right)}=\dfrac{2x^2-4xy}{\left(x+2y\right)\cdot\left(x-2y\right)}=\dfrac{2x}{x+2y}\)
\(1.\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)\)
\(=\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)+1\left(\sqrt{x}-2\right)\)
\(=x-2\sqrt{x}+\sqrt{x}-2\)
\(=x-\sqrt{x}-2\)
\(2.\left(x+4\right)\left(x-2\right)-\left(x-3\right)^2\)
\(=x\left(x-2\right)+4\left(x-2\right)-\left(x^2-6x+9\right)\)
\(=x^2-2x+4x-8-x^2+6x-9\)
\(=8x-17\)
Trả lời:
1) \(\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)=\left(\sqrt{x}\right)^2-2\sqrt{x}+\sqrt{x}-2=x-\sqrt{x}-2\)
2) \(\left(x+4\right)\left(x-2\right)-\left(x-3\right)^2=x^2-2x+4x-8-\left(x^2-6x+9\right)\)\(=x^2+2x-8-x^2+6x-9=8x-17\)
3) \(3x\left(2x^3-3x^2+5\right)=6x^4-9x^3+15x\)
\(A=x^5+2x^4+4x^3+8x^2+16x-2x^4-4x^3-8x^2-16x-32\)
\(=x^5-32\)(1)
Thay x=3 vào (1) ta được:
\(A=3^5-32=243-32=211\)
\(\frac{3\left(x+1\right)}{x+2}-\frac{3x-6}{x^2-4}\)
\(=\frac{3\left(x+1\right)}{x+2}-\left(\frac{3x-6}{x^2-4}\right)\)
\(=\frac{3x^2-6x^2-12x+24}{x^3+2x^2-4x-8}\)
\(=\frac{3\left(x+2\right)\left(x-2\right)\left(x-2\right)}{\left(x+2\right)\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
\(=\frac{3x-6}{x+2}\)
\(\frac{x^2+4x+4}{1-x}.\frac{\left(1-x\right)^2}{3\left(x+2\right)^3}\)
\(=\frac{x^2+4x+4}{1-x}.\left[\frac{\left(1-x\right)^2}{3\left(x+2\right)^3}\right]\)
\(=\frac{x^4+2x^3-3x^2-4x+4}{-3x^4-15x^3-18x^2+12x+24}\)
\(=\frac{\left(x-1\right)\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x+2\right)}{3\left(-x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+2\right)\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{-x+1}{3x+6}\)
bạn ơi tại sao lại bằng 2x +6, bạn có thể giải đáp cho mình đc ko
x 2 + 1 - x 4 - 3 x 2 + 2 x 2 - 1