\(\Delta\)
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

6 tháng 2 2021

Giải:

c) Ta có: tam giác ABD = tam giác ACE (chứng minh trên)

=> AD = AE (2 cạnh tương ứng)

=> Tam giác ADE cân tại A (dấu hiệu nhận biết)

=> Góc AED = góc AED = (180o - góc DAE) : 2

hay góc AED = (180o - góc BAC) : 2  (1)

Lại có: tam giác ABC cân tại A (gt)

=> AB = AC (định lí)

     Góc ABC = góc ACB = (180o - góc BAC) : 2  (2)

Từ (1), (2) => Góc AED = góc ABC

Mà 2 góc này ở vị trí đồng vị

=> DE // BC (dấu hiệu nhận biết)   (đpcm)

d) Vì tam giác BCH cân tại H (chứng minh trên)

=> BH = CH (định lí)

Xét tam giác ABH và tam giác ACH có:

AH là cạnh chung

AB = AC (chứng minh trên)

BH = CH (chứng minh trên)

=> Tam giác ABH = tam giác ACH (c.c.c)

=> Góc BAH = góc CAH (2 góc tương ứng)

hay góc BAK = góc CAK

Ta có: góc ABC = góc ACB (chứng minh trên) => Góc ABK = góc ACK

Xét tam giác ABK và tam giác ACK có:

Góc BAK = góc CAK (chứng minh trên)

AB = AC (chứng minh trên)

Góc ABK = góc ACK (chứng minh trên)

=> Tam giác ABK = tam giác ACK (g.c.g)

=> BK = CK (2 cạnh tương ứng)

Xét tam giác BHK và tam giác CKM có:

BK = CK (chứng minh trên)

Góc BKH = góc CKM (2 góc đối đỉnh)

HK = KM (vì K là trung điểm của HK)

=> Tam giác BHK = tam giác CMK (c.g.c)

=> Góc HBK = góc KCM (2 góc tương ứng)

Mà 2 góc này ở vị trí so le trong => BH // CM (dấu hiệu nhận biết)

=> BD // CM 

=> Góc BDC + góc DCM = 180o

=> Góc DCM = 180o - góc BDC = 180o - 90o = 90o

=> MC _|_ AC

=> Tam giác ACM vuông tại C   (đpcm)

1 tháng 5 2018

à quên , nối M với N nhé.

giải

vì MA = BM nên \(\Delta ABM\)cân tại M \(\Rightarrow\)\(\widehat{BAM}=\widehat{MBA}\)

vì Bx // AM nên \(\widehat{MAB}+\widehat{ABN}=180^o\)hay \(\widehat{MBA}+\widehat{ABN}=180^o\)( 1 )

vì \(\Delta ABC\)cân tại A nên \(\widehat{ABM}=\widehat{ACB}\)

Ta có : \(\widehat{ACB}+\widehat{ACM}=180^o\)hay \(\widehat{ABM}+\widehat{ACM}=180^o\)( 2 )

Từ ( 1 ) và ( 2 ) \(\Rightarrow\)\(\widehat{ABN}=\widehat{ACM}\)

Xét \(\Delta ABN\)và \(\Delta ACM\)có :

AB = AC ( gt )

\(\widehat{ABN}=\widehat{ACM}\)( cmt )

BN = CM ( gt )

Suy ra : \(\Delta ABN\)\(\Delta ACM\)( c.g.c )

\(\Rightarrow\)AN = AM

\(\Rightarrow\)\(\Delta AMN\)cân tại A

1 tháng 5 2018

A B C M x N

Mk chỉ bt vẽ hình thôi, còn giải ra sao thì mk không bt

thông cảm ^^

k nha

21 tháng 4 2020

cm là méo gì

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa thui nhé bn!!

a) Xét \(\Delta ABM\)và \(\Delta ACM\)có:

\(AB=AC\)( do tam giác ABC cân tại A)

\(\widehat{ABM}=\widehat{ACM}\)( do tam giác ABC cân tại A)

\(BM=MC\)( m là trung điểm của BC)

\(\Rightarrow\Delta ABM=\Delta ACM\left(c-g-c\right)\)

b) Ta có: \(\widehat{AMB}+\widehat{AMC}=180^o\)( 2 góc kề bù)

Mà \(\widehat{AMB}=\widehat{AMC}\)( 2 góc tương ứng của tam giác ABM và tam giác ACM)

\(\Rightarrow2\widehat{AMB}=180^o\)

\(\Rightarrow\widehat{AMB}=90^o\)

hay nói cách khác \(AM\perp BC\)

c) Ta có: \(\widehat{BAM}=\widehat{MAC}\)( 2 góc tương ứng của tam giác ABM và tam giác ACM)

và AM nằm giữa góc BAC

\(\Rightarrow AM\)là tia phân giác của  \(\widehat{BAC}\)

d) Xét \(\Delta AMB\)và \(\Delta DMC\)có:

\(AM=MD\)(gt)

\(\widehat{AMB}=\widehat{DMC}\)( 2 góc đối đỉnh)

\(BM=MC\)( M là trung điểm BC)

\(\Rightarrow\Delta AMB=\Delta DMC\left(c-g-c\right)\)

\(\Rightarrow AB=CD\)( 2 cạnh tương ứng) (1)

mà \(AB=AC\)( tam giác ABC cân tại A) (2)

Từ (1) và (2) \(\Rightarrow AC=CD\)

\(\Rightarrow\Delta ACD\)cân tại C

e) Xét \(\Delta ABC\)và \(\Delta CEA\)có:

\(AB=AC\)( tam giác ABC cân tại A)

\(\widehat{ACB}=\widehat{CAE}\)( 2 góc so le trong)

\(BC=AE\left(gt\right)\)

\(\Rightarrow\Delta ABC=\Delta CEA\left(c-g-c\right)\)

f) Gọi tia đối AE là AI

Ta có: \(\widehat{IAB}+\widehat{BAC}+\widehat{CAE}=180^O\)( I ; A; E thẳng hàng)

hay \(\widehat{MCD}+\widehat{ACE}+\widehat{ACB}=180^o\)

\(\Rightarrow D;C;E\)thẳng hàng

hok tốt!!

1 tháng 4 2020

câu này thì em ko biết vì em mới học lớp6

A B C H N M

Bài làm

a) Vì tam giác ABC vuông cân ở A

Mà AH là phân giác

=> AH là trung tuyến.

=> AH = BH = HC

=> Tam giác AHC cân tại H

=> AH = HC

=> \(\widehat{HAC}=\widehat{HCA}\)

Mà \(\widehat{HAB}=\widehat{HAC}\)( Do AH phân giác )

=> \(\widehat{HCA}=\widehat{HAB}\)

Ta có: AN + NB = AB

AM + MC = AC

mà AB = AC, BN = AM

=> AN = MC

Xét tam giác AHN và tam giác CHM có:

AN = MC ( cmt )

\(\widehat{HCA}=\widehat{HAB}\)( cmt )

AH = HC ( cmt )

=> Tam giác AHN = tam giác CHM ( c.g.c)

b) Vì tam giác AHN = tam giác CHM ( cmt )

=> NH = HM 

Vì AH trung tuyến

=> BH = HC 

Xét tam giác AHM và tam giác NHB có:

NH = HM ( cmt )

BN = AM ( gt )

HB = HC ( cmt )

=> Tam giác AHM = tam giác NHB ( c.c.c )

10 tháng 5 2017

Nguyễn Huy TúAce Legonasoyeon_Tiểubàng giảiTrần Việt LinhHoàng Lê Bảo NgọcVõ Đông Anh TuấnPhương An

(ko vẽ hình và làm câu a,b,c cũng đc,chủ yếu là câu d mọi người giúp mk vs nhé)

11 tháng 5 2017

Xuân Tuấn TrịnhTuấn Anh Phan Nguyễn

28 tháng 10 2019

A B C M N D

a, xét tam giác ABN và tam giác ACM có : 

góc A chung

AB = AC (gt)

AN = AM (gt)

=> tam giác ABN = tam giacd ACM (c-g-c)

=> BN = CM (đn)

b, có AB = AC (gt)  

AB = BM + MA 

AC = CN + NA 

AM = AN (gt)

=> BM = CN 

AB = AC (gt) => tam giác ABC cân tại A (đn) => góc ABC = góc ACB (tc)

xét tam giác BCM và tam giác CBN có : BC chung

=> tam giác BCM = tam giác CBN (c-g-c)

c, tam giác BCM = tam giác CBN (Câu b)

=> góc DBC = góc DCB (đn) mà góc DBC = 30

xét tam giác DBC có : góc DBC + góc DCB + góc BDC = 180 (đl) 

góc BDC = 180 - 30.2 = 120 

mà góc BDC = góc MDN (đối đỉnh)

=> góc MDN = 120 

28 tháng 10 2019

a) Xét ΔABN và ΔACM có:

AB=AC

^BAC: góc chung

AM=AN

=>ΔABN=Δacm(c.g.c) 

=>BN=CM(hai cạnh tương ứng )

b) Ta có:

AB=AC

AM=AN

=>MB=NC

Xét ΔBCM và ΔCBN có:

MB=NC

BC:cạnh chung 

BN=CM

=>ΔBCM=ΔCBN(c.c.c) 

c) Vì ^BDC và ^MDN là hai góc đối đỉnh 

=>^BDC=^MDN

=>^MDN=30°

B A E C 30 o

Bài làm

a) Vì BA là đường cao của tam giác BCE (BA  |  EC)

Mà BE là đường trung tuyến của tam giác BCE (AE = AC)

=> Tam giác BCE cân tại B                (1)

Mà ta có: \(\widehat{ABC}+\widehat{C}=90^0\)

hay \(30^0+\widehat{C}=90^0\Rightarrow\widehat{C}=60^0\)              (2)

Từ (1) và (2) => Tam giác BCE đều

b) Ta có: A là trung điểm của EC (AE = EC)

=> \(AC=\frac{1}{2}EC\)

Mà EC = BC (Tam giác BCE đều)

=> \(AC=\frac{1}{2}BC\)(đpcm)