\(\frac{1}{\sqrt{5}-1}-\frac{1}{\sqrt{5}+1}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

NM
1 tháng 8 2021

ta có :

\(\frac{1}{\sqrt{5}-1}-\frac{1}{\sqrt{5}+1}=\frac{\sqrt{5}+1-\left(\sqrt{5}-1\right)}{\left(\sqrt{5}-1\right)\left(\sqrt{5}+1\right)}=\frac{2}{5-1}=\frac{1}{2}\)

23 tháng 7 2019

Mk năm nay mới lên lớp 9 thôi nhưng cũng biết chút!Mk giải ho bạn câu 1 còn lại bạn tự giải nhé!
1,\(\frac{1}{1+\sqrt{5}}\)+\(\frac{1}{\sqrt{5}-1}\)
=\(\frac{1}{\sqrt{5}+1}\)+\(\frac{1}{\sqrt{5}-1}\)
=\(\frac{\sqrt{5}-1}{\left(\sqrt{5}-1\right)\left(\sqrt{5}+1\right)}\)+\(\frac{\sqrt{5}+1}{\left(\sqrt{5}-1\right)\left(\sqrt{5}+1\right)}\)
=\(\frac{\sqrt{5}-1}{5-1}\)+\(\frac{\sqrt{5}+1}{5-1}\)
=\(\frac{\sqrt{5}-1}{4}\)+\(\frac{\sqrt{5}+1}{4}\)
=\(\frac{\sqrt{5}-1+\sqrt{5}+1}{4}\)
=\(\frac{2\sqrt{5}}{4}\)
=\(\frac{\sqrt{5}}{2}\)

29 tháng 10 2020

Trả lời nhanh giúp mình với mình cần gấp lắm

19 tháng 7 2019
https://i.imgur.com/9Px2Glj.jpg
19 tháng 7 2019

\(1)\dfrac{{14}}{{\sqrt 7 }} = \dfrac{{14\sqrt 7 }}{{\sqrt 7 .\sqrt 7 }} = \dfrac{{14\sqrt 7 }}{7} = 2\sqrt 7 \\ 2)\dfrac{{\sqrt 3 }}{{\sqrt 2 }} = \dfrac{{\sqrt 3 .\sqrt 2 }}{{\sqrt 2 .\sqrt 2 }} = \dfrac{{\sqrt 6 }}{2}\\ 3)\dfrac{5}{{\sqrt {10} }} = \dfrac{{5\sqrt {10} }}{{\sqrt {10} .\sqrt {10} }} = \dfrac{{5\sqrt {10} }}{{10}} = \dfrac{{\sqrt {10} }}{2}\\ 4)\dfrac{3}{{2\sqrt 5 }} = \dfrac{{3.2\sqrt 5 }}{{2\sqrt 5 .2\sqrt 5 }} = \dfrac{{6\sqrt 5 }}{{20}} = \dfrac{{3\sqrt 5 }}{{10}}\\ 5)\dfrac{{7 + \sqrt 7 }}{{\sqrt 7 + 1}} = \dfrac{{\left( {7 + \sqrt 7 } \right)\left( {\sqrt 7 - 1} \right)}}{{\left( {\sqrt 7 + 1} \right)\left( {\sqrt 7 - 1} \right)}} = \dfrac{{6\sqrt 7 }}{6} = \sqrt 7 \\ 6)\dfrac{{\sqrt 2 - \sqrt 6 }}{{3\sqrt 3 - 3}} = \dfrac{{\left( {\sqrt 2 - \sqrt 6 } \right)\left( {3\sqrt 3 + 3} \right)}}{{\left( {3\sqrt 3 - 3} \right)\left( {3\sqrt 3 + 3} \right)}} = \dfrac{{ - 2\sqrt 2 }}{6} = \dfrac{{ - \sqrt 2 }}{3}\\ 7)\dfrac{{\sqrt 3 }}{{3 - \sqrt 3 }} = \dfrac{{\sqrt 3 \left( {3 + \sqrt 3 } \right)}}{{\left( {3 - \sqrt 3 } \right)\left( {3 + \sqrt 3 } \right)}} = \dfrac{{3\sqrt 3 + 3}}{6} = \dfrac{{3\left( {\sqrt 3 + 1} \right)}}{6} = \dfrac{{\sqrt 3 + 1}}{2}\\ 8)\dfrac{2}{{2 - \sqrt 3 }} = \dfrac{{2\left( {2 + \sqrt 3 } \right)}}{{\left( {2 - \sqrt 3 } \right)\left( {2 + \sqrt 3 } \right)}} = 4 + 2\sqrt 3 \\ 9)\dfrac{{\sqrt 3 + 2}}{{2 - \sqrt 3 }} = \dfrac{{\left( {\sqrt 3 + 2} \right)\left( {2 + \sqrt 3 } \right)}}{{\left( {2 - \sqrt 3 } \right)\left( {2 + \sqrt 3 } \right)}} = 7 + 4\sqrt 3 \\ 10)\dfrac{{3\sqrt 5 }}{{2\sqrt 5 - 1}} = \dfrac{{3\sqrt 5 \left( {2\sqrt 5 + 1} \right)}}{{\left( {2\sqrt 5 - 1} \right)\left( {2\sqrt 5 + 1} \right)}} = \dfrac{{30 + 3\sqrt 5 }}{{19}}\\ 11)\dfrac{1}{{\sqrt 3 }} = \dfrac{{1.\sqrt 3 }}{{\sqrt 3 .\sqrt 3 }} = \dfrac{{\sqrt 3 }}{3} \)

22 tháng 7 2017

a, \(\frac{1}{\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)^2}\) +\(\frac{1}{\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)^2}\) =\(\frac{\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)^2+\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)^2}{\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)^2\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)^2}\) 

                                                                         \(=\frac{10}{1}=10\)

mấy câu còn lại bạn tự làm nốt nhé mk ban rồi 

22 tháng 7 2017

Câu bạn trả lời ở đâu v 

2 tháng 10 2018

\(A=\sqrt{4+\sqrt{10+2\sqrt{5}}}+\sqrt{4-\sqrt{10+2\sqrt{5}}}.\)

\(\Rightarrow A^2=4+\sqrt{10+2\sqrt{5}}+2\sqrt{\left(4+\sqrt{10+2\sqrt{2}}\right)\left(4-\sqrt{10+2\sqrt{2}}\right)}+4-\sqrt{10+2\sqrt{5}}\)

          \(=8+2\sqrt{16-\left(10+2\sqrt{5}\right)}\)

          \(=8+2\sqrt{6-2\sqrt{5}}\)

          \(=8+2\sqrt{5-2\sqrt{5.1}+1}=8+2\left(\sqrt{5}-1\right)\)

           \(=8+2\sqrt{5}-2=6+2\sqrt{5}\)

          \(=\left(\sqrt{5}+1\right)^2\)

\(\Rightarrow A=\sqrt{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}=\sqrt{5}+1\)

\(B=\frac{1}{1+\sqrt{5}}+\frac{1}{\sqrt{5}+\sqrt{9}}+\frac{1}{\sqrt{9}+\sqrt{13}}+...+\frac{1}{\sqrt{2001}+\sqrt{2005}}\)

    \(=\frac{1-\sqrt{5}}{\left(1+\sqrt{5}\right)\left(1-\sqrt{5}\right)}+\frac{\sqrt{5}-\sqrt{9}}{\left(\sqrt{5}+\sqrt{9}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{9}\right)}+...+\frac{\sqrt{2001}-\sqrt{2005}}{\left(\sqrt{2001}+\sqrt{2005}\right)\left(\sqrt{2001}-\sqrt{2005}\right)}\)

\(=\frac{1-\sqrt{5}}{1-5}+\frac{\sqrt{5}-\sqrt{9}}{5-9}+...+\frac{\sqrt{2001}-\sqrt{2005}}{2001-2005}\)

\(=-\frac{1}{4}\left(1-\sqrt{5}+\sqrt{5}-\sqrt{9}+....+\sqrt{2001}-\sqrt{2005}\right)\)

\(=-\frac{1}{4}\left(1-\sqrt{2005}\right)\)

\(=10,94430659\)

\(\text{Lm hơi vắn tắt thông cảm nha!!}\)