Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\left(2+1\right)\left(2^2+1\right)\left(2^4+1\right)\left(2^8+1\right)\)
\(=\left(2-1\right)\left(2+1\right)\left(2^2+1\right)\left(2^4+1\right)\left(2^8+1\right)\)
\(=\left(2^2-1\right)\left(2^2+1\right)\left(2^4+1\right)\left(2^8+1\right)\)
\(=\left(2^4-1\right)\left(2^4+1\right)\left(2^8+1\right)\)
\(=\left(2^8-1\right)\left(2^8+1\right)=2^{16}-1\)
\(B=\left(3x-1\right)^2+\left(5-3x\right)^2+\left(6x-2\right)\left(5-3x\right)\)
\(=\left(3x-1\right)^2+\left(5-3x\right)^2+2.\left(3x-1\right)\left(5-3x\right)\)
\(=\left(3x-1+5-3x\right)^2=4^2=16\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) ( x2 - 2x + 2 )( x2 - 2 )( x2 + 2x + 2 )( x2 + 2 )
= [ ( x2 + 2 )2 - 4x2 ] ( x4 - 4 )
= ( x4 + 4 ) ( x4 - 4 )
= x8 - 16
b) ( a + b + c )2 + ( a + b - c )2 + ( 2a -b )2
= 2 ( a2 + b2 + c2 ) + 2 ( ab + bc + ac ) + 2 ( ab - bc - ac ) + ( 4a2 - 4ab + b2 )
= 2 ( a2 + b2 + c2 ) + 4ab - 4ab + 4a2 + b2
= 6a2 + 3b2 + 2c2
c) 1002 - 992 + 982 - 972 + ..... + 22 - 12
= ( 100 - 99 )( 100 + 99 ) + ( 98 - 97 )( 98 + 97 ) + ..... + ( 2 - 1 )( 2 + 1 )
= 199 + 197 + 195 + ..... + 5 + 3
= \(\frac{\left(199+3\right)\left(\left(199-3\right)\frac{1}{2}+1\right)}{2}\)
= 9999
d) 3 ( 22 + 1 )( 24 +1 )......( 264 + 1 ) + 1
= ( 22 -1 )( 22 + 1 )(24 + 1 ).....( 264 + 1 ) + 1
= ( 24 -1 )( 24 + 1 )( 28 + 1 )......( 264 + 1 ) +1
= ( 28 -1 )( 28 + 1).....( 264 + 1) +1
............
= ( 264 - 1)( 264 +1 ) + 1
= 2128
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(3x-5\right)\left(9x^2+15x+25\right)\)
\(=\left(3x\right)^3-5^3\)
\(=27x^3-125\)
b) \(\left(2x+7\right)\left(x^2-14x+49\right)-2x\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)\)
\(=2x^3-28x^2+98x+7x^2-98x+343-2x\left(4x^2-1\right)\)
\(=2x^3-28x^2+7x^2+343-8x^3+2x\)
\(=-6x^3-21x^2+343+2x\)
c) \(\left(4x-7\right)\left(16x^2+28x+49\right)\left(3x+1\right)\left(9x^2-3x+1\right)-9x\left(3x^2-1\right)\)
\(=\left(64x^3-343\right)\left(3x+1\right)\left(9x^2-3x+1\right)-27x^3+9x\)
\(=\left(6x^3-343\right)\left(27x^3+1\right)-27x^3+9x\)
\(=1728x^6+64x^3-9261x^3-343-27x^3+9x\)
\(=1728x^6-9224x^3-343+9x\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(x\left(x-1\right)\left(x+1\right)-\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\cdot\left[x\cdot\left(x-1\right)-\left(x^2-x+1\right)\right]\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2-x-x^2+x-1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\cdot\left(-1\right)\)
\(=-1\left(x+1\right)\)
b) \(\left(x-1\right)^3-\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)+3\left(x+4\right)\left(x-4\right)\)
\(=x^3-3x^2+3x-1-\left(x^3+8\right)+\left(3x+12\right)\left(x-1\right)\)
\(=x^3-3x^2+3x-1-\left(x^3+8\right)+3x^2-3x+12x-12\)
\(=x^3-1-x^3-8+12x-12\)
\(=-21+12x\)
c) \(3x^2\left(x+1\right)\left(x-1\right)+\left(x^2-1\right)^3-\left(x^2-1\right)\left(x^4+x^2+1\right)\)
\(=3x^2\left(x^2-1\right)+x^6-3x^4+3x^2-1-\left(x^6-1\right)\)
\(=3x^4-3x^2+x^6-3x^4+3x^2-1-x^6+1\)
\(=0\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt \(u=x^2-x\)
Phương trình trở thành \(u^2-4u+4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(u-2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow u-2=0\)
\(\Rightarrow x^2-x=2\)
\(\Rightarrow x^2-x-2=0\)
Ta có \(\Delta=1^2+4.2=9,\sqrt{\Delta}=3\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1+3}{2}=2\\x=\frac{1-3}{2}=-1\end{cases}}\)
Đặt \(2x+1=w\)
Phương trình trở thành \(w^2-w=2\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}w=2\\w=-1\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=2\\2x+1=-1\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=-1\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(1+x\right)^2+\left(1-x\right)^2\)
\(=1+2x+x^2+1-2x+x^2\)
\(=2x^2+2\)
b) \(\left(x+2\right)^2+\left(1+x\right)\left(1-x\right)\)
\(=x^2+4x+4+1-x^2\)
\(=4x+5\)
c) \(\left(x-3\right)^2+3\left(x+1\right)^2\)
\(=x^2-6x+9+3x^2+6x+3\)
\(=4x^2+12\)
d)\(\left(2+3x\right)\left(3x-2\right)-\left(3x+1\right)^2\)
\(=9x^2-4-9x^2-6x-1\)
\(=-6x-5\)
e) \(\left(x+5\right)\left(x-2\right)-\left(x+2\right)^2\)
\(=x^2-2x+5x-10-x^2-4x-4\)
\(=-x-14\)
f) \(\left(x+3\right)\left(2x-5\right)-2\left(1+x\right)^2\)
\(=2x^2-5x+6x-15-2-4x-2x^2\)
\(=-3x-17\)
g) \(\left(4x-1\right)\left(4x+1\right)-4\left(1-2x\right)^2\)
\(=16x^2-1-4+16x-16x^2\)
\(=16x-5\)
#Học tốt!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
rút gọn biểu thức
a)2x(2x−1)2−3x(x+3)(x−3)−4x(x+1)2
=2x(4x2-4x+1)-3x.(x2-9)-4x(x2+2x+1)
=8x3-8x2+2x-3x3-27x-4x3-8x2-4x
=8x3-16x2-7x3-29x