![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2: a) Để tính giá trị của A = 5x(x^2-3) + x^2(7-5x) - 7x tại x = -3, ta thay x = -3 vào biểu thức và tính toán: A = 5(-3)((-3)^2-3) + (-3)^2(7-5(-3)) - 7(-3) = 5(-3)(9-3) + 9(7+15) + 21 = -15(6) + 9(22) + 21 = -90 + 198 + 21 = 129
Vậy giá trị của A tại x = -3 là 129.
Bài 3: a) Để rút gọn và tính giá trị của biểu thức c = 5x^2-3x(x+2), ta thay x = -3 vào biểu thức và tính toán: c = 5(-3)^2 - 3(-3)(-3+2) = 5(9) - 3(9)(-1) = 45 - 27 = 18
Vậy giá trị của c tại x = -3 là 18.
b) Để rút gọn và tính giá trị của biểu thức b = 3x^2y(2x^2-y) - 4x^2(4x^2-y^2), ta thay x = -3 và y = -2 vào biểu thức và tính toán: b = 3(-3)^2(-2)(2(-3)^2-(-2)) - 4(-3)^2(4(-3)^2-(-2)^2) = 3(9)(-2)(2(9)-2) - 4(9)(4(9)-4) = -54(18-2) - 36(36-4) = -54(16) - 36(32) = -864 - 1152 = -2016
Vậy giá trị của b tại x = -3 và y = -2 là -2016.
c) Để rút gọn và tính giá trị của biểu thức c = xy^2(x-xy) - x(x=y) + yx(2x^2-2xy), ta thay x = -3 và y = -2 vào biểu thức và tính toán: c = (-3)(-2)^2((-3)-(-3)(-2)) - (-3)(x=(-3)) + (-2)(-3)(2(-3)^2-2(-3)(-2)) = (-3)(4)(-3+6) - (-3)(x=(-3)) + (-2)(-3)(18-12) = (-3)(4)(3) - (-3)(x=(-3)) + (-2)(-3)(6) = (-12)(3) + (-3)(-3) + (-2)(-3)(6) = -36 + 9 + 36 = 9
Vậy giá trị của c tại x = -3 và y = -2 là 9.
2:
a: \(A=5x^3-15x+7x^2-5x^3-7x=7x^2-22x\)
Khi x=-3 thì A=7(-3)^2+22*3
=63+66
=129
b: \(B=x^4-x^2y^2+x^2y^2+y^4=x^4+y^4\)
Khi x=-3 và y=-2 thì B=(-3)^4+(-2)^4
=81+16
=97
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\left(3x+5\right)\left(2x-1\right)-\left(1-4x\right)\left(3x+2\right)\)
\(=6x^2+7x-5+12x^2+5x-2\)
\(=18x^2+12x-7\)
\(\left|x\right|=2\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=2\end{matrix}\right.\)
Thay \(x=-2\) vào biểu thức A ta được :
\(A=18\left(-2\right)^2+12\left(-2\right)-7=41\)
Thay \(x=2\) vào biểu thức A ta được :
\(A=18.2^2+12.2-7=89\)
\(B=\left(2x+y\right)\left(2x-y\right)+xy\left(x-y\right)-xy\left(x+y\right)\)
\(=4x^2-y^2+x^2y-xy^2-x^2y-xy^2\)
\(=4x^2-2xy^2-y^2\)
Thay \(x=0\) và \(y=-1\) vào biểu thức B ta được :
\(B=4.0^2-2.0.\left(-1\right)^2-\left(-1\right)^2=-1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b: (x-y)(x^2-2x+y)
\(=x^3-2x^2+xy-x^2y+2xy-y^2\)
\(=x^3-2x^2-x^2y+3xy-y^2\)
c: \(\left(x^2-y\right)\left(x+y^2\right)-\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)\)
\(=x^3+x^2y^2-xy-y^3-\left(x^3-y^3\right)\)
\(=x^2y^2-xy\)
d: \(3x\left(2xy-z\right)-5y\left(x^2-2\right)+3xz\)
\(=6x^2y-3xz-5x^2y+10y+3xz\)
\(=x^2y+10y\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(2x\left(x+2\right)-\left(x+2\right)\left(x-2\right)=\left(x+2\right)^2=x^2+4x+4\)
b, \(\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)-\left(x^2-27x\right)=x^3-27-x^2+27x\)
c, \(\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)-\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)=x^3+y^3-x^3+y^3=2y^3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(\left(2x-1\right)^2-2\left(2x-3\right)^2+4\)
\(=4x^2-4x+1+4-2\left(4x^2-12x+9\right)\)
\(=4x^2-4x+5-8x^2+24x-18\)
\(=-4x^2+20x-13\)
e: \(\left(2x+3y\right)\left(4x^2-6xy+9y^2\right)=8x^3+27y^3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2:
a: Ta có: \(2\left(5x-8\right)-3\left(4x-5\right)=4\left(3x-4\right)+11\)
\(\Leftrightarrow10x-16-12x+15=12x-16+11\)
\(\Leftrightarrow-14x=-4\)
hay \(x=\dfrac{2}{7}\)
b: Ta có: \(2x\left(6x-2x^2\right)+3x^2\left(x-4\right)=8\)
\(\Leftrightarrow12x^2-4x^3+3x^3-12x^2=8\)
\(\Leftrightarrow x^3=-8\)
hay x=-2
Bài 1:
a: Ta có: \(I=x\left(y^2-xy^2\right)+y\left(x^2y-xy+x\right)\)
\(=xy^2-x^2y^2+x^2y^2-xy^2+xy\)
\(=xy\)
=1
b: Ta có: \(K=x^2\left(y^2+xy^2+1\right)-\left(x^3+x^2+1\right)\cdot y^2\)
\(=x^2y^2+x^3y^2+x^2-x^3y^2-x^2y^2-y^2\)
\(=x^2-y^2\)
\(=\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{4}=0\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) M = (x² + 3xy - 3x³) + (2y³ - xy + 3x³)
= x² + 3xy - 3x³ + 2y³ - xy + 3x³
= x² + (3xy - xy) + (-3x³ + 3x³) + 2y³
= x² + 2xy + 2y³
Tại x = 5 và y = 4
M = 5² + 2.5.4 + 2.4³
= 25 + 40 + 2.64
= 65 + 128
= 193
b) N = x²(x + y) - y(x² - y²)
= x³ + x²y - x²y + y³
= x³ + (x²y - x²y) + y³
= x³ + y³
Tại x = -6 và y = 8
N = (-6)³ + 8³
= -216 + 512
= 296
c) P = x² + 1/2 x + 1/16
= (x + 1/2)²
Tại x = 3/4 ta có:
P = (3/4 + 1/2)² = (5/4)² = 25/16
\(=-3x^2+3xy-3x-2xy+3x-2x^2=-5x^2+xy\)