\(\dfrac{-4}{3}\)xy^2)^3 . \(\dfrac{5}...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

\(\left(-\dfrac{4}{3}xy^2\right)^3.\dfrac{5}{16}x^2y^2=\dfrac{-64}{27}x^3y^6.\dfrac{5}{16}x^2y^2=\dfrac{-20}{27}x^5y^8\)

=> Đơn thức bậc 13 (5+8=13)

23 tháng 4 2017

9) \(\dfrac{x}{4}=\dfrac{9}{x}\)

Theo định nghĩa về hai phân số bằng nhau, ta có:

\(4\cdot9=x^2\\ 36=x^2\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=-6\end{matrix}\right.\)

8)

\(x:\dfrac{5}{3}+\dfrac{1}{3}=-\dfrac{2}{5}\\ x:\dfrac{5}{3}=-\dfrac{2}{5}+\dfrac{1}{3}\\ x:\dfrac{5}{3}=-\dfrac{1}{15}\\ x=\dfrac{1}{15}\cdot\dfrac{5}{3}\\ x=\dfrac{1}{9}\)

7)

\(2x-16=40+x\\ 2x-x=40+16\\ x\left(2-1\right)=56\\ x=56\)

6)

\(1\dfrac{1}{2}+x=\dfrac{3}{2}-7\\ \dfrac{3}{2}+x=\dfrac{3}{2}-7\\ \dfrac{3}{2}-\dfrac{3}{2}=-7-x\\ -7-x=0\\ x=-7-0\\ x=-7\)

5)

\(3\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{2}x=\dfrac{2}{3}\\ \dfrac{7}{2}-\dfrac{1}{2}x=\dfrac{2}{3}\\ \dfrac{1}{2}x=\dfrac{7}{2}-\dfrac{2}{3}\\ \dfrac{1}{2}x=\dfrac{17}{6}\\ x=\dfrac{17}{6}:\dfrac{1}{2}\\ x=\dfrac{17}{3}\)

4)

\(x\cdot\left(x+1\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\end{matrix}\right.\)

3)

\(\left(\dfrac{2x}{5}+2\right):\left(-4\right)=-1\dfrac{1}{2}\\ \left(\dfrac{2x}{5}+2\right):\left(-4\right)=-\dfrac{3}{2}\\ \dfrac{2x}{5}+2=-\dfrac{3}{2}\cdot\left(-4\right)\\ \dfrac{2x}{5}+2=6\\ \dfrac{2x}{5}=6-2\\ \dfrac{2x}{5}=4\\ 2x=4\cdot5\\ 2x=20\\ x=20:2\\ x=10\)

2)

\(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{2}:x=-0,25\\ \dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{2}:x=-\dfrac{1}{4}\\ \dfrac{1}{2}:x=-\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{3}\\ \dfrac{1}{2}:x=-\dfrac{7}{12}\\ x=\dfrac{1}{2}:-\dfrac{7}{12}\\ x=-\dfrac{6}{7}\)

1)

\(\dfrac{4}{3}+x=\dfrac{2}{15}\\ x=\dfrac{2}{15}-\dfrac{4}{3}x=-\dfrac{6}{5}\)

a: \(\Leftrightarrow\dfrac{8}{5}+\dfrac{2}{5}\cdot x=\dfrac{16}{5}\)

=>2/5x=8/5

=>x=4

b: \(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{24}-\dfrac{1}{25}+\dfrac{1}{25}-\dfrac{1}{26}+...+\dfrac{1}{39}-\dfrac{1}{40}\right)\cdot120+\dfrac{1}{3}x=-4\)

\(\Leftrightarrow x\cdot\dfrac{1}{3}+2=-4\)

=>1/3x=-6

=>x=-18

c: =>2|x-1/3|=0,24-4/5=-0,56<0

2 tháng 5 2017

6. \(\dfrac{x}{4}=\dfrac{9}{x}\)

=>x2=4.9=36

=>x\(\in\)\(\left\{-6;6\right\}\)

27 tháng 8 2023

\((\dfrac{2x}{5}+2):\left(-4\right)=-1\dfrac{1}{2}\) 

(\(\dfrac{2x}{5}+2):\left(-4\right)=-\dfrac{3}{2}\) 

\(\dfrac{2x}{5}=-\dfrac{3}{2}.\left(-4\right)\) 

\(\dfrac{2x}{5}=6\) 

\(\dfrac{2x}{5}=\dfrac{30}{5}\) 

2x = 30 

x = 30 : 2 = 15

4 tháng 8 2017

Bài 1: Tính ( hợp lý nếu có thể )

\(A=\dfrac{-3}{8}+\dfrac{12}{25}+\dfrac{5}{-8}+\dfrac{2}{-5}+\dfrac{13}{25}\)

\(=\left(\dfrac{-3}{8}+\dfrac{5}{-8}\right)+\left(\dfrac{12}{25}+\dfrac{13}{25}\right)+\dfrac{2}{-5}\)

\(=-1+1+\dfrac{2}{-5}\)

\(=0+\dfrac{2}{-5}\)

\(=\dfrac{2}{-5}\)

\(B=\dfrac{-3}{15}+\left(\dfrac{2}{3}+\dfrac{3}{15}\right)\)

\(=\left(\dfrac{-3}{15}+\dfrac{3}{15}\right)+\dfrac{2}{3}\)

\(=0+\dfrac{2}{3}\)

\(=\dfrac{2}{3}\)

\(C=\dfrac{-5}{21}+\left(\dfrac{-16}{21}+1\right)\)

\(=\left(\dfrac{-5}{21}+\dfrac{-16}{21}\right)+1\)

\(=-1+1\)

\(=0\)

\(D=\left(\dfrac{-1}{6}+\dfrac{5}{-12}\right)+\dfrac{7}{12}\)

\(=\left(\dfrac{5}{-12}+\dfrac{7}{12}\right)+\dfrac{-1}{6}\)

\(=\dfrac{1}{6}+\dfrac{-1}{6}\)

\(=0\)

4 tháng 8 2017

Bài 2: Tìm x,biết:

a) \(x+\dfrac{2}{3}=\dfrac{4}{5}\)

\(x=\dfrac{4}{5}-\dfrac{2}{3}\)

\(x=\dfrac{2}{15}\)

Vậy \(x=\dfrac{2}{15}\)

b) \(x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{7}{21}\)

\(\Rightarrow x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{1}{3}\)

\(x=\dfrac{1}{3}+\dfrac{2}{3}\)

\(x=\dfrac{3}{3}=1\)

Vậy \(x=1\)

c) sai đề hay sao ấy bạn.bỏ dấu - ở x thì đúng đề.mk giải luôn nha!

\(x-\dfrac{3}{4}=\dfrac{-8}{11}\)

\(x=\dfrac{-8}{11}+\dfrac{3}{4}\)

\(x=\dfrac{1}{44}\)

Vậy \(x=\dfrac{1}{44}\)

d) \(\dfrac{11}{12}-\left(\dfrac{2}{5}+x\right)=\dfrac{2}{3}\)

\(\dfrac{2}{5}+x=\dfrac{11}{12}-\dfrac{2}{3}\)

\(\dfrac{2}{5}+x=\dfrac{1}{4}\)

\(x=\dfrac{1}{4}-\dfrac{2}{5}\)

\(x=-\dfrac{3}{20}\)

Vậy \(x=-\dfrac{3}{20}\)

11 tháng 4 2017

\(\dfrac{-2}{3}\cdot\left(x-\dfrac{1}{4}\right)=\dfrac{1}{3}\left(2x-1\right)\)

\(-\dfrac{2}{3}x+\dfrac{1}{6}=\dfrac{2}{3}x-\dfrac{1}{3}\\ -\dfrac{2}{3}x+\dfrac{1}{6}-\dfrac{2}{3}x+\dfrac{1}{3}=0\)

\(-\dfrac{4}{3}x+\dfrac{1}{2}=0\\ -\dfrac{4}{3}x=-\dfrac{1}{2}\\ x=\dfrac{3}{8}\)

\(\dfrac{1}{5}2^x+\dfrac{1}{3}2^{x+1}=\dfrac{1}{5}2^7+\dfrac{1}{3}2^8\)

\(\dfrac{1}{5}2^x+\dfrac{1}{3}2^x\cdot2=\dfrac{1}{5}2^7+\dfrac{1}{3}2^7\cdot2\)

\(2^x\left(\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{3}\cdot2\right)=2^7\left(\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{3}\cdot2\right)\)

\(2^x=2^7\\ x=7\)

22 tháng 4 2018

giúp mình đi mà ToT khocroi

9 tháng 4 2018

Bài 2.

A = -3/5 + ( -2/5 + 2 )

A = -3/5 + ( -2/5 + 10/5 )

A = -3/5 + 8/5

A = 5/5

A = 1

--------------------------------------------------------

B = 3/7 + ( -1/5 + -3/7 )

B = 3/7 + ( -7/35 + -15/35 )

B = 3/7 + ( -22/35 )

B = 15/35 + ( -22/35 )

B = -1/5

-----------------------------------------------------

C = ( -5/24 + 0,75 + 7/12 ) : ( -2 . 1/8 )

C = ( -5/24 + 3/4 + 7/12 ) : ( -1/4 )

C = 9/8 : ( -1/4 )

C = 9/8 . ( -4 )

C = -9/2

9 tháng 4 2018

Bài 3 .

a) 4/7 - x = 1/2 . x + 2/7

<=> -x - x = 1/2 - 4/7 + 2/7

<=> -2x = 3/14

<=> x = 3/14 . ( -1/2 )

<=> x = -3/28

Vậy x = -3/28

b) x : 3 1/5 = 1 1/2

<=> x : 16/5 = 3/2

<=> x = 3/2 . 16/5

<=> x = 24/5

Vậy x = 24/5

c) x . 3/4 = -1 5/8

<=> x . 3/4 = -13/8

<=> x = -13/8 . 4/3

<=> x = -13/6

Vậy x = -13/6

23 tháng 8 2017

\(a.\)

\(\dfrac{1}{3}\left(\dfrac{1}{2}-6\right)+5x=x-\dfrac{3}{5}\)

\(\Rightarrow\dfrac{1}{6}-2+5x=x-\dfrac{3}{5}\)

\(\Rightarrow\dfrac{1}{6}-2+\dfrac{3}{5}=-5x+x\)

\(\Rightarrow-4x=-\dfrac{37}{30}\)

\(\Rightarrow4x=\dfrac{37}{30}\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{37}{120}\)

\(b.\)

\(\dfrac{3}{2}x-1\dfrac{1}{2}=x-\dfrac{3}{4}\)

\(\Rightarrow\dfrac{3}{2}x-\dfrac{3}{2}=x-\dfrac{3}{4}\)

\(\Rightarrow\dfrac{3}{2}x-x=\dfrac{3}{2}-\dfrac{3}{4}\)

\(\Rightarrow\dfrac{1}{2}x=\dfrac{3}{4}\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{3}{2}\)

\(c.\)

\(x-\dfrac{5}{4}=\dfrac{1}{3}-\dfrac{3}{4}x\)

\(\Rightarrow x+\dfrac{3}{4}x=\dfrac{1}{3}+\dfrac{5}{4}\)

\(\Rightarrow\dfrac{7}{4}x=\dfrac{19}{12}\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{19}{21}\)

\(d.\)

\(\dfrac{3}{2}\left(x-\dfrac{5}{3}\right)-\dfrac{7}{5}=x+1\)

\(\Rightarrow\dfrac{3}{2}x-\dfrac{5}{2}-\dfrac{7}{5}=x+1\)

\(\Rightarrow\dfrac{3}{2}x-\dfrac{39}{10}=x+1\)

\(\Rightarrow\dfrac{3}{2}x-x=\dfrac{39}{10}+1\)

\(\Rightarrow\dfrac{1}{2}x=\dfrac{49}{10}\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{49}{5}\)

\(e.\)

\(\dfrac{2}{3}\left|4x+3\right|=\dfrac{6}{15}\)

\(\Rightarrow\left|4x+3\right|=\dfrac{3}{5}\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}4x+3=\dfrac{3}{5}\\4x+3=-\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}4x=-\dfrac{12}{5}\\4x=-\dfrac{18}{5}\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{3}{5}\\x=-\dfrac{9}{10}\end{matrix}\right.\)

23 tháng 8 2017

a) \(\dfrac{1}{3}.\left(\dfrac{1}{2}-6\right)+5x=x-\dfrac{3}{5}\Leftrightarrow\dfrac{1}{6}-2+5x=x-\dfrac{3}{5}\)

\(\Leftrightarrow5x-x=-\dfrac{3}{5}-\dfrac{1}{6}+2\Leftrightarrow4x=\dfrac{37}{30}\Leftrightarrow x=\dfrac{\dfrac{37}{30}}{4}=\dfrac{37}{120}\)

vậy \(x=\dfrac{37}{120}\)

b) \(\dfrac{3}{2}x-1\dfrac{1}{2}=x-\dfrac{3}{4}\Leftrightarrow\dfrac{3}{2}x-x=\dfrac{-3}{4}+1\dfrac{1}{2}\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}x=\dfrac{-3}{4}+\dfrac{3}{2}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}x=\dfrac{3}{4}\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{4}.2=\dfrac{6}{4}=\dfrac{3}{2}\) vậy \(x=\dfrac{3}{2}\)

c) \(x-\dfrac{5}{4}=\dfrac{1}{3}-\dfrac{3}{4}x\Leftrightarrow x+\dfrac{3}{4}x=\dfrac{1}{3}+\dfrac{5}{4}\Leftrightarrow\dfrac{7}{4}x=\dfrac{19}{12}\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{\dfrac{19}{12}}{\dfrac{7}{4}}=\dfrac{19}{21}\) vậy \(x=\dfrac{19}{21}\)

d) \(\dfrac{3}{2}\left(x-\dfrac{5}{3}\right)-\dfrac{7}{5}=x+1\Leftrightarrow\dfrac{3}{2}x-\dfrac{5}{2}-\dfrac{7}{5}=x+1\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{2}x-x=1+\dfrac{5}{2}+\dfrac{7}{5}\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}x=\dfrac{49}{10}\Leftrightarrow x=\dfrac{49}{10}.2=\dfrac{49}{5}\)

vậy \(x=\dfrac{49}{5}\)

e) \(\dfrac{2}{3}\left|4x+3\right|=\dfrac{6}{15}\Leftrightarrow\left|4x+3\right|=\dfrac{\dfrac{6}{15}}{\dfrac{2}{3}}=\dfrac{3}{5}\)

th1 : \(4x+3\ge0\Leftrightarrow4x\ge-3\Leftrightarrow x\ge\dfrac{-3}{4}\)

\(\Rightarrow\left|4x+3\right|=\dfrac{3}{5}\Leftrightarrow4x+3=\dfrac{3}{5}\Leftrightarrow4x=\dfrac{3}{5}-3=\dfrac{-12}{5}\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{\dfrac{-12}{5}}{4}=\dfrac{-3}{5}\left(tmđk\right)\)

th2: \(4x+3< 0\Leftrightarrow4x< -3\Leftrightarrow x< \dfrac{-3}{4}\)

\(\Rightarrow\left|4x+3\right|=\dfrac{3}{5}\Leftrightarrow-\left(4x+3\right)=\dfrac{3}{5}\Leftrightarrow-4x-3=\dfrac{3}{5}\)

\(\Leftrightarrow4x=-3-\dfrac{3}{5}=\dfrac{-18}{5}\Leftrightarrow x=\dfrac{\dfrac{-18}{5}}{4}=\dfrac{-9}{10}\left(tmđk\right)\)

vậy \(x=\dfrac{-3}{5};x=\dfrac{-9}{10}\)

20 tháng 3 2017

có nhất thiết phải hỏi mấy bài thế này ko ?

20 tháng 3 2017