![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
e) \(\left(9x^2-49\right)+\left(3x+7\right)\left(7x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\text{[}\left(3x\right)^2-7^2\text{]}+\left(3x+7\right)\left(7x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(3x-7\right)\left(3x+7\right)+\left(3x+7\right)\left(7x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(3x+7\right)\text{[}\left(3x-7\right)+\left(7x+3\right)\text{]}=0\)
\(\Rightarrow\left(3x+7\right)\left(3x-7+7x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(3x+7\right)\left(10x-4\right)=0\)
=> 2 TH
*3x+7=0 *10x-4=0
=>3x=-7 =>10x=4
=>x=-7/3 =>x=4/10=2/5
vậy x=-7/3 hoặc x=2/5
g) \(\left(x-4\right)^2=\left(2x-1\right)^2\)
\(\Rightarrow\left(x-4\right)^2-\left(2x-1\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left(x-4-2x+1\right)\left(x-4+2x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(-x-3\right)\left(3x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow-\left(x+3\right)\left(3x-5\right)=0\)
=> 2 TH
*-(x+3)=0 *3x-5=0
=>-x=-3 =>3x=5
=x=3 =>x=5/3
h)\(x^2-x^2+x-1=0\)
\(\Rightarrow0+x-1=0\)
\(\Rightarrow x-1=0\)
=>x=0+1
=>x=1
vậy x=1
k, x(x+ 16) - 7x - 42 = 0
=>x^2+16x-7x-42=0
=>x^2+9x-42=0
vì x^2>0
do đó x^2+9x-42>0
nên o có gt nào của x t/m y/cầu đề bài
m)x^2+7x+12=0
=>x^2+3x++4x+12=0
=>x(x+3)+4(x+3)=0
=>(x+4).(x+3)=0
=>2 TH
=> *x+4=0
=>x=-4
vậy x=-4
*x+3=0
=>x=-3
vậy x=-3
n)x^2-7x+12=0
=>x^2-4x-3x+12=0
=>x(x-4)-3(x-4)=0
=>(x-3).(x-4)=0
=>2 TH
*x-3=0=>x=0+3=>x=3
*x-4=0=>x=0+4=>x=4
vậy x=3 hoặc x=4
a)(3x−3)(5−21x)+(7x+4)(9x−5)=44⇔15x−63x2−15+63x+63x2−35x+36x−20=44⇔79x−35=44⇔79x=79⇒x=1a)(3x−3)(5−21x)+(7x+4)(9x−5)=44⇔15x−63x2−15+63x+63x2−35x+36x−20=44⇔79x−35=44⇔79x=79⇒x=1
b)(x+1)(x+2)(x+5)−x2(x+8)=27⇔x2+2x+x+2(x+5)−x3−8x2=27⇔x2(x+5)+2x(x+5)+x(x+5)+2(x+5)−x3−8x2=27⇔x3+5x2+2x2+10x+x2+5x+2x+10−x3−8x2=27⇔17x+10=27⇔17x=17⇒x=1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) (x-4)2-36=0
⇔ (x-4)2=36=62
⇔\(\left\{{}\begin{matrix}x-4=6\Rightarrow x=10\\x-4=-6\Rightarrow x=2\end{matrix}\right.\)
2) (x+8)2 = 121 = 112
⇔ \(\left\{{}\begin{matrix}x+8=11\Rightarrow x=3\\x+8=-11\Rightarrow x=-19\end{matrix}\right.\)
3) x2 + 8x + 16 = 0
⇔ (x+4)2=0
⇔ x+4 = 0 ⇒ x = -4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
đề bài là tìm x à bạn? đề có cho điều kiện ko vậy ạ? (ví dụ như x nguyên?)
\(\left(x-1\right)^3+\left(x^3-8\right).3x.\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right).\left[\left(x-1\right)^2+\left(x^3-8\right).3x\right]=0\)
TH1: \(x-1=0\Leftrightarrow x=1\)
TH2: \(\left(x-1\right)^2+\left(x^3-8\right).3x=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x-1\right)^2=0\\\left(x^3-8\right).3x=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\\left\{{}\begin{matrix}x^3-8=0\\3x=0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\\left\{{}\begin{matrix}x=2\\x=0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{0;1;2\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\left(x^2-1\right)\left(x+2\right)\left(x-3\right)=\left(x-1\right)\left(x^2-4\right)\left(x+5\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x-3\right)=\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x+5\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left[\left(x+1\right)\left(x-3\right)-\left(x-2\right)\left(x+5\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left[x^2-2x-3-x^2+3x-10\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x-13\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x-2=0\end{cases};x-13=0}\)
\(\Leftrightarrow x=1;x=2\)hoặc \(x=13\)
\(b,\left(x^2+x\right)^2+4\left(x^2+x\right)-12=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x\right)^2-2\left(x^2+x\right)+6\left(x^2+x\right)-12=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x\right)\left(x^2+x-2\right)+6\left(x^2+x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x+6\right)\left(x^2+x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x+6\right)\left(x^2+2x-x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x+6\right)\left(x-1\right)\left(x+2\right)=0\)
Lại do \(x^2+x+6=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+5\frac{3}{4}\ge5\frac{3}{4}>0\)
\(\Rightarrow\left(x^2+x+6\right)\left(x-1\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x+2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-2\end{cases}}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(\dfrac{x}{2}+3\right)\left(5-6x\right)+\left(12x-2\right)\left(\dfrac{x}{4}+3\right)=0\)
\(\dfrac{5x}{2}-3x^2+15-18x+3x^2+36x-\dfrac{x}{2}-6=0\)
\(\dfrac{5x}{2}-\dfrac{x}{2}+18x+9=0\)
\(20x+9=0\)
\(x=\dfrac{-9}{20}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(5x\left(x-4\right)-x^2+16=0\)⇔\(5x^2-20x-x^2+16=0\)
⇔\(4x^2-20x+16=0\)⇔\(\left(2x-5\right)^2-9=0\)
⇔\(\left(2x-8\right)\left(2x-2\right)=0\)⇔\(\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=4\end{matrix}\right.\)
b) \(x^2-4x+3=0\)⇔\(x^2-x-3x+3=0\)
⇔\(x\left(x-1\right)-3\left(x-1\right)=0\)⇔\(\left(x-1\right)\left(x-3\right)=0\)
⇔\(\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=3\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)
x (x - 1) + x - 1 = 0
x2 - x + x - 1 = 0
x2 - 1 = 0
x2 = 1
\(\Rightarrow\) x = \(\pm\)1
b)
3( x - 3) - 4x - 12 = 0
3x - 9 - 4x - 12 = 0
-x - 21 = 0
-x = 21
\(\Rightarrow\)x = -21
c)
x3 - 5x = 0
x( x2 - 5) = 0
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x2-5=0\Rightarrow x2=5\Rightarrow x\in\varnothing\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\)x = 0
d)
(3x - 2)2 - (x + 2)2 = 0
9x2 - 12x + 4 - x2 - 4x - 4 = 0
8x2 - 16x = 0
(làm tương tự như c)
e)
x2 - 9 - 4(x + 3) = 0
x2 - 9 - 4x - 12 = 0
(x2 - 4x + 4) - 13 -12 = 0
(x - 2)2 - 25 = 0
(x - 2)2 = 25
\(\Rightarrow\) x - 2 = 5
\(\Rightarrow\)x = 7
\(\left(x^2+x\right)^2+4\left(x^2+x\right)-12=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x\right)^2-2\left(x^2+x\right)+6\left(x^2+x\right)-12=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x\right)\left(x^2+x-2\right)+6\left(x^2+x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x+1\right)\left(x^2+x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+x+1=0\\x^2+x-2=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x^2+2.x.\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{3}{4}=0\\x^2-x+2x-2=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}=0\\\left(x-1\right)\left(x+2\right)=0\end{cases}}\)
Do \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}>0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x+2=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-2\end{cases}}\)
Hoặc đặt ẩn phụ
Đặt \(x^2+x=t\)
Phương trình trở thành \(t^2+4t-12=0\)
Rồi giải cx tương tự như trên nhưng nhìn đỡ rối ~